'Thầy thuốc đồng hành' giúp hàng nghìn F0 chiến thắng COVID

26-01-2022 2:44 PM | Y tế

SKĐS - Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành được triển khai rất hiệu quả tại Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương, Cần Thơ và Bà Rịa - Vũng Tàu. Với sự tâm huyết của các y bác sĩ và sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ hiện đại đã giúp cứu sống rất nhiều F0 lúc nguy cấp.

Ngày 26/01/2022, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Thành đoàn, Hội LHTN TP Hà Nội tổ chức chương trình chúc Tết Nguyên đán xuân Nhâm Dần năm 2022 Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành khu vực Hà Nội.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những thành quả mà các y bác sĩ tình nguyện viên mạng lưới Thầy thuốc đồng hành đã đạt được, hỗ trợ to lớn cho Y tế thủ đô trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cũng chia sẻ với những khó khăn, hy sinh và đặc biệt biểu dương tinh thần xung kích, tình nguyện của các y bác sĩ, các tình nguyện viên Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành. Nhiều thành viên bác sĩ quản lý đã tham gia Mạng lưới từ tháng 7/2021, vượt mọi khó khăn dành thời gian chăm sóc cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 trên cả nước, cùng tổ chức Đoàn, Hội thực hiện một Hành trình tình nguyện lịch sử chưa từng có. Đây là những tấm gương sáng chói của tinh thần tình nguyện, tinh thần thanh niên, tinh thần thầy thuốc trẻ Việt Nam, là lực lượng tiên phong nòng cốt để thực hiện thắng lợi, thành công Nghị quyết số 128-NQ/CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".

Khen tặng bằng khen của Ban bí thư Trung ương Đoàn cho 33 thành viên ban điều hành Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành khu vực Hà Nội; tặng 1500 phần quà cho y bác sĩ, tình nguyện viên Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành khu vực Hà Nội, trị giá gần 1 tỉ đồng.

Theo ông Nguyễn Hữu Tú - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành được điều phối bởi Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Tổ Thông tin Đáp ứng nhanh phòng chống dịch COVID-19 (thường trực là Bộ Khoa học Công nghệ), lấy dữ liệu F0 trực tiếp từ CDC các tỉnh và có nhiệm vụ chính là hỗ trợ y tế địa phương trong việc sàng lọc, tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân bị nhiễm COVID-19, hỗ trợ cấp cứu và giảm tử vong đối với F0 điều trị tại nhà.

Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành sử dụng nền tảng công nghệ tiên tiến nhất, huy động rộng rãi sự tham gia của các y bác sĩ và tình nguyện viên trên cả nước, tham gia hỗ trợ các điểm nóng về dịch trên cả nước. Hiện nay, Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành đang được triển khai tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Cần Thơ và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Công việc hàng ngày của các thầy thuốc là nhận cuộc gọi từ các F0 và F1 nghi vấn qua tổng đài 1022. Bên cạnh đó, họ còn chủ động gọi điện thăm hỏi, hướng dẫn chăm sóc sức khoẻ người bệnh (hướng dẫn các bài tập thở, cách dùng thuốc, chế độ dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe…); đánh giá tình trạng bệnh nhân; sàng lọc phân nhóm các bệnh nhân thành nhóm nguy cơ theo 5 mức độ, từ đó đưa ra khuyến cáo theo từng mức độ như tiếp tục theo dõi tại nhà, nhập viện hay chuyển cấp cứu. Kết nối với Sở Y tế, 115 cùng các bệnh viện dã chiến, khu thu dung khu cách ly để chuyển các bệnh nhân nặng tới cấp cứu….

Là một trong những thành viên điều hành của mạng lưới Thầy thuốc đồng hành Hà Nội, TS.BS. Lê Tuấn Thành - Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội chia sẻ, dù có không ít khó khăn, áp lực trong những ngày dịch bệnh nóng bỏng, số ca mắc không ngừng tăng cao nhưng các thầy thuốc vẫn không nản chí, mà vẫn kiên trì, tập trung lắng nghe, giải đáp hàng nghìn cuộc gọi của người dân. Trong những ngày nghỉ Tết dài ngày sắp tới, các bác sĩ cũng sẽ vẫn tiếp tục hỗ trợ, tư vấn trực tuyến cho người dân...

Triển khai từ ngày 20/12/2021, Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành Hà Nội bao gồm 1500 bác sĩ và tình nguyện viên trên cả nước, tính đến ngày 25/01/2022, Mạng lưới đã triển khai thực hiện 107.559 cuộc gọi thành công từ đầu số 1022, chủ động liên hệ và hỗ trợ đc bệnh nhân F0 điều trị tại nhà khi có danh sách của Trung tâm y tế phường gửi lên, tổng số 69.334 đã được sàng lọc và chăm sóc y tế.

Đồng thời Tổng đài 1022 nhánh 3 (đường dây nóng của Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành Hà Nội) đã nhận 3.856 cuộc gọi thành công, hỗ trợ 2.169 bệnh nhân F0 và 1.787 người dân tư vấn sức khoẻ COVID-19.

Nhằm biểu dương, tôn vinh và động viên kịp thời tinh thần tình nguyện, cống hiến của đội ngũ y bác sĩ và tình nguyện viên tham gia Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành, cũng tại sự kiện, ban tổ chức đã trao tặng bằng khen Ban Bí thư Trung ương Đoàn "Đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành tại Hà Nội" đối với 33 thành viên điều hành của mạng lưới Thầy thuốc đồng hành Hà Nội; tặng 1500 phần quà cho y bác sĩ và tình nguyện viên của Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành khu vực Hà Nội, tổng trị giá hơn 1 tỉ đồng.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Những điều người cao tuổi cần nắm rõ sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19.


D.Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH