Thầy thuốc "cân não" giải thoát khối ung thư tuyến giáp khủng di căn phổi hiếm gặp

09-03-2021 11:31 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vừa cân não phẫu thuật thành công ca bệnh phức tạp cho một bệnh nhi mắc ung thư tuyến giáp di căn phổi hiếm gặp. Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân bị khối u lớn chèn vào đường thở gây nguy hiểm đến tính mạng.

5 năm trước, em N.T.A.15 tuổi, trú tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội phát hiện hạch ở cổ và được chẩn đoán u tuyến giáp, có chỉ định mổ nhưng gia đình xin về không điều trị, cho uống thuốc nam.

Bệnh tình diễn biến xấu khiến em bị khó thở ngày càng nặng.

Gần đây khi nhập viện tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, bệnh nhân không thể nằm ngửa, thậm chí phải cần đến máy trợ thở.

anh ca benh ung thu phoi

Khối u chiếm gần hết diện tích vùng cổ, lan xuỗng hõm ức   Ảnh:BVCC

Qua hình ảnh chụp chiếu, bác sĩ xác định khối u thùy giáp trái đã di căn phổi đa ổ, lan xuống hõm ức, kích thước 8x9cm đè ép khí quản lệch hẳn sang phải gây hẹp lòng khí quản, đường kính khí quản chỗ hẹp nhất còn 4 mm - đây cũng là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị khó thở nghiêm trọng (với người bình thường, đường kính khí quản có kích thước khoảng 12 mm).

Ngoài ra, khối u còn khiến giọng nói của A. bị khàn, ăn uống khó khăn.

TS.BS. Phan Lê Thắng – Phụ trách Khoa Ngoại theo yêu cầu nhận định, nếu không điều trị, khối u tiếp tục phát triển sẽ chèn ép và bịt kín đường khí quản, kết hợp với việc đã di căn vào phổi khiến tính mạng bệnh nhân bị đe dọa.

Tuy nhiên, chỉ định phẫu thuật với ca bệnh này cũng là một quyết định mạo hiểm.

ca benh ung thu di can phoi

Khối u chèn ép gây hẹp lòng khí quản   Ảnh:BVCC

BS CKII Hà Kim Hảo – Trưởng khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức cho biết, để gây mê trên những bệnh nhân có vấn đề về đường thở, bác sỹ cần đặt ống nội khí quản để chỉ huy hô hấp.

Đối với trường hợp bệnh nhân A., quá trình này có thể xảy ra tình trạng tắc đường thở do u giáp to chèn ép, xâm lấn khí quản và phù nề thanh khí quản.

Hơn nữa khối u lớn, tăng sinh mạch máu, nằm dưới trung thất là vị trí khó, đặc biệt là với một bệnh nhân nhỏ tuổi, quá trình bóc tách dễ gây ra chảy máu ồ ạt.

"Những nguy cơ trên khiến bệnh nhân có thể tử vong ngay trên bàn phẫu thuật bất cứ lúc nào. Không chỉ vậy, khi kết thúc ca mổ và rút ống nội khí quản cũng rất nguy hiểm vì bị chèn ép lâu ngày, khí quản có nguy cơ bị mềm, xẹp (hay còn gọi là nhuyễn khí quản) gây suy hô hấp"- BSCKII Hà Kim Hảo chia sẻ.

khoi u phoi di can

Khối u đã di căn xuống hai phổi

Đối mặt với hàng loạt bất trắc, các bác sĩ và bố mẹ A. đã phải đưa ra lựa chọn hết sức khó khăn.

Cuối cùng, gia đình quyết tâm đặt  hy vọng còn lại vào ca phẫu thuật.

TS.BS Phan Lê Thắng – Phụ trách Khoa Ngoại Theo yêu cầu cho biết, nếu không điều trị, khối u tiếp tục phát triển sẽ chèn ép và bịt kín đường khí quản, kết hợp với việc đã di căn vào phổi khiến tính mạng bệnh nhân bị đe dọa.

Tuy nhiên, chỉ định phẫu thuật với ca bệnh này cũng là một quyết định vô cùng mạo hiểm.

khoi u phoi di can2

Sau mổ, bệnh nhân đã có thể nằm thở  Ảnh:BVCC

Bà L., mẹ bệnh nhân A. xúc động chia sẻ: Tôi đã đưa con đến một số nơi nhưng đều bị từ chối vì phẫu thuật quá nguy hiểm.

Thương con, tôi cảm thấy tất cả như rơi vào đường cùng.

Khi được các bác sĩ Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội giải thích, tôi quyết định dù hy vọng mong manh cũng phải cứu lấy con mình.

"Tôi không biết phải cảm ơn các bác sỹ như thế nào vì đã cứu con tôi thoát khỏi cửa tử một cách kỳ diệu”- bà L. nói.

TS.BS. Phan Lê Thắng cho biết, ung thư tuyến giáp nếu được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có tiên lượng tốt, tỷ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm tương đối cao.
Trường hợp u to, chèn ép và di căn của bệnh nhân A. là rất hiếm do bệnh đã tiến triển trong thời gian quá lâu.
Bác sĩ khuyến cáo, khi có triệu chứng bất thường, người bệnh nên đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh bỏ lỡ giai đoạn vàng trong điều trị ung thư.


Thái Bình
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH