Thầy thuốc BV Việt Đức liên tiếp giành lại sự sống cho nhiều bệnh nhân nước ngoài nguy kịch

27-04-2019 8:44 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Trong thời gian qua, các thầy thuốc của BV Việt Đức đã phẫu thuật, chữa bệnh thành công cho nhiều bệnh nhân từ các nước Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Nam Phi...

 

Tối ngày 26/4, BV Việt Đức cho biết, trong ngày BV đã liên tiếp cấp cứu các bệnh nhân người nước ngoài. Đó là bệnh nhân Wang Jun, nam, 50 tuổi (Trung Quốc), tai nạn giao thông, vào viện trong tình trạng sưng nề, biến dạng cẳng chân (P), gãy 1/3 giữa xương chầy, gãy xương mác. Bệnh nhân đã được bất động, làm các xét nghiệm, chuẩn bị mổ.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân Valentin Bouchet, nam, 20 tuổi (Pháp) bị tai nạn giao thông, không rõ hoàn cảnh, sơ cứu tại BVĐK Lào Cai sau đó chuyển xuống BV Việt Đức. Phim Xq cho thấy bệnh nhân bị vỡ bánh chè, ít lệch, bong điểm báo các dây chằng chéo. Các bác sĩ cho biết, nếu không có tổn thương mạch, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân bó bột và theo dõi thêm.

Tỷ phú Đài Loan "trả ơn" thầy thuốc BV Việt Đức 100.000 USD để đào tạo nhân lực ghép tạng

Trên đây chỉ là hai trong số hàng trăm bệnh nhân người nước ngoài được các thầy thuốc của BV Việt Đức cấp cứu, điều trị tại BV trong thời gian vừa qua, trong đó có nhiều trường hợp bệnh nhân “rất đặc biệt”.

Mới đây, đầu tháng 3/2019, BV Việt Đức vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho một du khách Nhật Bản bị lóc động mạch chủ loại A, thể rất phức tạp mà theo như TS Vũ Ngọc Tú, một thành viên chính của kíp mổ cho biết, với kinh nghiệm hơn 200 ca mổ cấp cứu lóc động mạch chủ loại A của BV  Việt Đức trong gần 10 năm qua nhưng chưa có trường hợp nào lại diễn biến nặng và phức tạp như bệnh nhân này.

"Quá trình phẫu thuật diễn ra hết sức cam go, căng thẳng, kéo dài hơn 10 giờ, với hầu hết các kĩ thuật khó và phức tạp nhất của phẫu thuật tim hở, như: hạ thân nhiệt sâu (xuống 24oC), ngừng tuần hoàn tạm thời nửa người dưới, cấp máu não chọn lọc cả hai bên, sửa van động mạch chủ, thay đoạn động mạch chủ lên bằng mạch nhân tạo,tưới máu chi chọn lọc rồi lấy huyết khối động mạch và mởcân cho chân phải để cố bảo tồn chi"- TS Tú kể lại.

PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước, trưởng kíp mổ cho biết, sau quá trình nỗ lực phẫu thuật rất phức tạp và hồi sức sau mổ rất nặng nề với nhiều phương tiện hồi sức hiện đại, tình trạng bệnh nhân đã cải thiện dần qua từng ngày.

Bệnh nhân Nhật Bản được chăm sóc tại BV Việt Đức

Hay trước đó, ca bệnh cứu sống một tỷ phú người Đài Loan lâm bệnh nặng trong chuyến thăm Việt Nam, được các bác sĩ BV Việt Đức phẫu thuật cứu sống. Xuất viện về nước, bệnh nhân giàu có này đã ủng hộ 100.000 USD cho BV Việt Đức, với mục đích đào tạo bác sĩ của BV Việt Đức trong lĩnh vực ghép tạng tại Đài Loan được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ trong một hội nghị đầu năm 2019 bàn về thu hút người nước ngoài đến Việt Nam khám chữa bệnh cho thấy việc ứng dụng các kỹ thuật cao trong điều trị và thành công với nhiều ca bệnh khó của ngành y tế Việt Nam nói chung, BV Việt Đức nói riêng

Về trường hợp của bệnh nhân tỷ phú người Đài Loan, PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước - Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, BV Việt Đức cho biết, bệnh nhân tên là Hsu Tse Sheng, 73 tuổi, nhập viện trong tình trạng cực kỳ nguy kịch.

Sau khi trao đổi nhanh với người thân bệnh nhân, liên hệ với phía y tế Đài Loan qua đường ngoại giao, xác định không còn giải pháp khác và nếu không xử trí ngay thì bệnh nhân sẽ nhanh chóng tử vong, nên ngay trong buổi chiều cùng ngày, ca phẫu thuật Hybrid cấp cứu đã được tiến hành tại đơn vị Hybrid thuộc Khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, bao gồm: bắc cầu động mạch cảnh phải - cảnh trái - dưới đòn trái, nút gốc động mạch dưới đòn trái, đặt stentGraft động mạch chủ từ quai động mạch chủ tới sát trên động mạch tạng, phẫu thuật nội soi lấy máu cục trong khoang màng phổi.

Sau đó tiếp tục hồi sức rất tích cực cho bệnh nhân. Các bác sĩ đã giành lại sự sống cho bệnh nhân sau hơn 4 giờ phẫu thuật.

Ngoài bệnh nhân trên, PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước cũng chia sẻ thêm: “Chúng tôi vừa can thiệp kịp thời, cứu sống một bệnh nhân nam (72 tuổi, quốc tịch Mỹ) làm việc tại Hà Nội bị lóc động mạch chủ týp A cấp tính lan xuống tận chi dưới”.

Ngay trong đêm, bệnh nhân được hồi sức tích cực và phẫu thuật cấp cứu. Ca phẫu thuật kéo dài 9 giờ với sự tham gia của hơn 15 y bác sĩ, trong đó “thuyền trưởng” là PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước, đã kết thúc tốt đẹp.

Được biết, trong thời gian qua Khoa Phẫu thuật Tim mạch lồng ngực, BV Việt Đức đã cấp cứu các bệnh lý tim mạch phức tạp cho 14 bệnh nhân các nước Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều nước khác để chữa nhiều loại bệnh khác nhau… Sau phẫu thuật, các bệnh nhân đều hồi phục với sức khỏe tốt.

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật cho bệnh nhân người Mỹ

Cũng là khoa đã cứu sống nhiều bệnh nhân người nước ngoài, TS. BS Lê Hồng Nhân – Trưởng khoa thần kinh II, BV Việt Đức cho biết, trong năm qua Khoa đã kịp thời can thiệp, điều trị thành công cho khoảng gần 20 bệnh nhân người nước ngoài mang quốc tịch Pháp, Nam Phi, Lào, Trung Quốc...

Làm gì để "níu" bệnh nhân nước ngoài ở lại?

Trong vài năm nay, BV Việt Đức đã luôn là “điểm sáng” trong cấp cứu điều trị thành công nhiều ca bệnh trọng cho bệnh nhân người nước ngoài tại Việt Nam, rồi người Việt ra nước ngoài chữa trị nhưng thất bại lại quay về... Thống kê cho thấy chỉ riêng trong năm 2018 đã có 150 trường hợp được các thầy thuốc BV Việt Đức cứu chữa thành công.

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, trình độ của các bác sỹ tại BV Việt Đức đã có thể chữa trị cho các ca bệnh khó trên thế giới. Thành công này tiếp tục khẳng định năng lực hệ thống y tế chuyên sâu của Việt Nam, đáp ứng nhu cầu thực tiễn trong việc phát triển kinh tế và du lịch, với số lượng du khách quốc tế tăng rất nhanh trong những năm qua, trong đó có rất nhiều du khách tiềm ẩn nguy cơ biến cố tim mạch.

Thực tế nhu cầu xã hội có rất nhiều người nước ngoài khi đến Việt Nam làm việc hoặc du lịch rất cần có sự chăm sóc chữa bệnh.

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước cũng thẳng thắn cho hay, ngành Y tế là ngành dịch vụ nên nhu cầu xã hội cần phải có dịch vụ đáp ứng. Hiện nay về cơ sở hạ tầng, dịch vụ ngoài đi theo của y tế nước ta còn chưa đồng bộ nên chưa thể đáp ứng được những nhu cầu của bệnh nhân nước ngoài và bệnh nhân có tiềm lực tài chính trong nước. Do đó, để đáp ứng được nhu cầu của nhóm bệnh nhân này, cần phải nâng cao chất lượng dịch vụ.

PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước - Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, BV Việt Đức

“Riêng đối với BV Việt Đức, thế mạnh là có đội ngũ nhân lực và cơ chế hoạt động hết sức tốt, nhưng hạ tầng thì lại chưa đáp ứng được nhu cầu của người nước ngoài đòi hỏi như phòng bệnh mang tính chất riêng tư, người phục vụ 24/24h... Đấy là cái mà chúng ta cần có sự thay đổi mang tính chất tầm cỡ”- PGS.TS Nguyễn Hữu Ước nói

Cũng về vấn đề này, TS. BS Lê Hồng Nhân cho rằng, trình độ của các bác sĩ và trang thiết bị kỹ thuật của BV Việt Đức đáp ứng được đầy đủ, không thua kém các BV hiện đại trong khu vực, được các giáo sư, bác sĩ của các nước có nền y học phát triển như Mỹ, Anh, Nhật công nhận.

Đồng thời, BV Việt Đức cũng đang tạo các mạng lưới quan hệ với các trung tâm phẫu thuật thần kinh tại các nước phát triển như: Pháp, Nhật, Mỹ,.. Với các ca khó, có thể mời các chuyên gia nước ngoài sang cùng hội chẩn quốc tế.

Nhưng trong quá trình cứu chữa cho người nước ngoài cho thấy nhiều người bệnh nước ngoài sau khi được thầy thuốc Việt Đức cứu chữa ổn là về ngay nước họ hoặc nước thứ 3 để được hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế hậu phẫu tốt hơn .

“Thực tế này cho thấy, chúng ta cứu được bệnh nhân người nước ngoài nhưng để níu họ ở lại tiếp tục theo dõi hậu phẫu thì rất cần có sự thay đổi về đầu tư phòng bệnh đồng bộ, nhân lực phục vụ chuyên nghiệp...”- TS Nhân nói

Bộ Y tế đang xúc tiến dự án “dây rút ngược” nhằm hút Việt kiều, người nước ngoài về nước chữa bệnh. Đề án này cũng kéo người Việt Nam có nhu cầu khám chữa bệnh ở nước ngoài ở lại điều trị trong nước.
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, để làm được điều đó, cần nâng cấp chất lượng một cách đồng bộ từ tuyến xã, huyện, tỉnh, Trung ương, để kéo những bệnh nhân ở tuyến Trung ương có thể về tuyến tỉnh, bệnh nhân tuyến tỉnh về tuyến huyện thay vì phải đổ dồn lên tuyến trên hoặc phải ra nước ngoài trị bệnh.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH