Thầy thuốc Bệnh viện HNĐK Nghệ An hiến máu cứu người giữa đại dịch

19-09-2021 12:04 PM | Y tế

Sau 1 ngày phát động, đã có hơn 300 cán bộ, y bác sĩ, người lao động của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa (BV HNĐK) Nghệ An tình nguyện đăng ký tham gia hiến máu. Ban tổ chức đã thu được 268 đơn vị máu để cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân trong đại dịch COVID-19.

Thầy thuốc Bệnh viện HNĐK Nghệ An hiến máu cứu người giữa đại dịch - Ảnh 1.

Đã có trên 300 cán bộ, y bác sĩ, người lao động của BV HNĐK Nghệ An tham gia hiến máu tình nguyện

Trước thực trạng thiếu máu và chế phẩm phẩm máu để cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân, đặc biệt trong thời điểm đại dịch COVID-19, nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng 103 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2021), Sáng 18/9, BV HNĐK Nghệ An phối hợp cùng Trung tâm Huyết học -Truyền máu Nghệ An tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện cứu bệnh nhân. Đã có trên 300 cán bộ, y bác sĩ, người lao động BV HNĐK Nghệ An tình nguyện tham gia hiến máu.

BV HNĐK Nghệ An là bệnh viện đa khoa tuyến cuối khu vực Bắc Trung bộ.  Bệnh viện hiện đang điều trị cho số lượng bệnh nhân rất lớn ở trong tỉnh và các tỉnh trong khu vực với đủ chuyên ngành nội, ngoại, sản, nhi và đặc biệt điều trị cho nhiều bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 nặng, nguy kịch… Trung bình mỗi ngày, bệnh viện sử dụng khoảng 70-80 đơn vị máu và chế phẩm máu để cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân.

Thầy thuốc Bệnh viện HNĐK Nghệ An hiến máu cứu người giữa đại dịch - Ảnh 2.

Thầy thuốc Bệnh viện HNĐK Nghệ An hiến máu cứu người giữa đại dịch - Ảnh 3.

PGS.TS Nguyễn Văn Hương - Giám đốc BV HNĐK Nghệ An tham gia hiến máu

Thời gian qua, trong thời điểm dịch COVID-19 ở Nghệ An đang diễn biến phức tạp, và đặc biệt là TP Vinh số lượng bệnh nhân mắc COVID-19 trong cộng đồng không ngừng tăng. Trước tình hình đó, UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định cách ly xã hội toàn TP Vinh theo Chỉ thị 16, nên đã gây khó khăn cho công tác hiến máu tình nguyện, số lượng người tham gia hiến máu sụt giảm dẫn đến lượng máu và chế phẩm máu  thiếu nghiêm trọng.

Để có đủ lượng máu cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân, bệnh viện đã phải thường xuyên phát động, kêu gọi "ngân hàng máu sống" là cán bộ, y bác sĩ và người lao động của bệnh viện tham gia các đợt hiến máu tình nguyện. Ngoài ra, để đủ lượng máu phục vụ cho người bệnh, bệnh viện đã vận động người nhà bệnh nhân đang điều trị nội trú tham gia hiến máu với sự hỗ trợ của Trung tâm Huyết học - Truyền máu tại điểm hiến máu cố định, phục vụ cho việc cung ứng máu cho toàn viện.

Ban Giám đốc BV HNĐK Nghệ An hưởng ứng sẻ chia nguồn sống để giúp đỡ các bệnh nhân

Theo báo báo cáo của Ngành y tế Nghệ An, ở thời điểm này, số lượng máu và chế phẩm máu tại Trung tâm Huyết học – Truyền máu tỉnh cũng như trong kho lưu trữ của  BV HNĐK Nghệ An còn lại rất hạn chế, chỉ đảm bảo trong vòng 5 đến 7 ngày, gây khó khăn trong công tác cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân và đặc biệt là điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Để có lượng máu đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị tại bệnh viện, ngày 16/9, Ban Giám đốc BV HNĐK Nghệ An đã xây dựng Kế hoạch tổ chức hiến máu tình nguyện. Bệnh viện đã có thư kêu gọi các khoa, phòng, trung tâm; các tổ chức đoàn thể, cán bộ, Đảng viên, viên chức, người lao động trong toàn bệnh viện tham gia…  đây là việc làm phát huy truyền thống nhân đạo, tinh thần tương thân tương ái trong cán bộ, nhân viên y tế "Lương y như từ mẫu".

Thầy thuốc Bệnh viện HNĐK Nghệ An hiến máu cứu người giữa đại dịch - Ảnh 5.

Đợt hiến máu lần này rất có ý nghĩa khi được tổ chức đúng kỷ niệm 103 năm ngày truyền thống của BV HNĐK Nghệ An

Hưởng ứng kế hoạch của Bệnh viện về chương trình hiến máu tình nguyện, ngay từ sáng sớm ngày 18/9, cũng là ngày kỷ niệm 103 năm ngày truyền thống của BV HNĐK Nghệ An, rất đông cán bộ, y bác sĩ, người lao động của bệnh viện đã có mặt tại sảnh bệnh viện tham gia hiến máu tình nguyện.

Để chương trình hiến máu diễn ra đảm bảo an toàn trong lúc diễn biến dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, bệnh viện đã triển khai thực hiện tốt công tác phòng dịch. Tất cả cán bộ tham gia hiến máu đều đã được xét nghiệm COVID-19, kiểm tra y tế, bố trí ngồi giãn cách lúc hiến máu.

Việc hiến máu càng ý nghĩa hơn trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, lượng máu dữ trữ cạn kiệt

Sau khi thực hiện hiến máu xong, Bác sĩ Lê Thị Thanh Trà - Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện cho biết: "Việc tổ chức hiến máu cứu bệnh nhân đã là việc làm thường xuyên của bệnh viện. Đợt hiến máu lần này rất có ý nghĩa khi mà được tổ chức đúng kỷ niệm 103 năm Ngày Truyền thống của đơn vị.

Càng ý nghĩa hơn trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, lượng máu dữ trữ cạn kiệt, chính những người thầy thuốc lại đứng ra hiến nguồn sống của mình để cứu chữa bệnh nhân, đặc biệt là cứu những bệnh nhân mắc COVID-19 nặng đang phải lọc máu, ECMO. Đã có trên 300 cán bộ, nhân viên và người lao động ở bệnh viện đang ký tham gia".

Hơn 300 cán bộ, y bác sĩ, người lao động ở  BV  HNĐK Nghệ An đến với "ngày hội" hiến máu này với tâm thế, hào hứng, vui tươi, phấn khởi khi được thể hiện trách nhiệm, nghĩa vụ và vinh dự "Sẻ giọt máu đào, trao niềm hy vọng". 

Thầy thuốc Bệnh viện HNĐK Nghệ An hiến máu cứu người giữa đại dịch - Ảnh 7.

Hiến máu là thể hiện trách nhiệm, nghĩa vụ và niềm vinh dự được "Sẻ giọt máu đào, trao niềm hy vọng"

Bác sĩ Trương Văn Lợi – Khoa Huyết học chia sẻ: "Bản thân tôi vẫn thường xuyên hiến máu cứu người. Cũng như bao lần trước, tôi rất vui được đóng góp sức mình để giúp cho bệnh nhân. Qua việc hiến máu này, bản thân mong muốn ngày càng có nhiều người cùng tham gia giúp cho ngành y tế có lượng máu điều trị cho bệnh nhân và chống dịch".

Cảm phục trước hình ảnh các y bác sĩ, những chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch trực tiếp tham gia hiến máu để cấp cứu, điều trị bệnh nhân. Nhiều người nhà của bệnh nhân đang điều trị nội trú ở Bệnh viện cũng đã đăng ký và thực hiện hiến máu. Anh Nguyễn Hải Nam (ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) có con đang điều trị tại Khoa Chấn thương Chỉnh hình là một trong số đó. 

Anh Nguyễn Hải Nam cho hay: " Hình ảnh các y bác sĩ ở bệnh viện ngày đêm quên ăn, quên ngủ điều trị bệnh nhân nay vừa tan ca trực lại thực hiện hiến máu thật sự khiến tôi xúc động. Không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn…Tôi cũng xin được đóng góp, công hiến những giọt máu của mình cho công tác điều trị".

Thầy thuốc Bệnh viện HNĐK Nghệ An hiến máu cứu người giữa đại dịch - Ảnh 8.

Những người thầy thuốc vừa chống dịch lại vừa hiến nguồn sống của mình để cứu chữa bệnh nhân

Việc  BV  HNĐK Nghệ An – đơn vị tuyến đầu chống dịch COVID-19 chủ động tổ chức đợt hiến máu trong bối cảnh kho máu của tỉnh dần cạn kiệt đã được Ban Chỉ đạo Vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh Nghệ An đánh giá rất cao. 

Bác sĩ CKII Nguyễn Đình Khuê – Giám đốc Trung tâm Huyết học – Truyền máu tỉnh Nghệ An cho biết: "Kho máu dữ trữ của tỉnh ở thời điểm này đã rơi vào mức báo động đỏ, chỉ đảm bảo cho việc cấp cứu bệnh nhân, không đủ để thực hiện các phẫu thuật, kỹ thuật theo kế hoạch. 

Vậy nên việc  BV HNĐK Nghệ An tổ chức hiến máu, các thầy thuốc hăng hái tham gia vào lúc này thật sự rất đáng quý. Họ đã và đang xả thân chống dịch, nay lại hiến dâng nguồn sống cho bệnh nhân. Đây chính là món quà  trung thu quý giá nhất của người thầy thuốc dành cho các bệnh nhân, đặc biệt là các bệnh nhân COVID-19".

Thầy thuốc Bệnh viện HNĐK Nghệ An hiến máu cứu người giữa đại dịch - Ảnh 9.

Những giọt hồng của các y bác sĩ sẽ góp phần đem lại sự sống cho nhiều người bệnh kém may mắn, nhất là trong lúc đại dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp.

Những đơn vị máu này là lượng máu quý giá để cấp cứu, điều trị bệnh nhân trong lúc khan hiếm máu như hiện nay

Sau 1 buổi triển khai chương trình hiến máu, ban tổ chức đã thu về được 268 đơn vị máu, tất cả số máu này sẽ được chuyển về Trung tâm Huyết học Truyền máu Nghệ An để thực hiện sàng lọc và sản xuất thành các chế phẩm máu phục vụ công tác cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân.

Trong chuỗi sự kiện chào mừng 103 năm ngày truyền thống BV HNĐK Nghệ An, ngoài hoạt động hiến máu tình nguyện, còn có các hoạt động: Tặng quà và gửi thư cảm ơn các đồng chí nguyên lãnh đạo bệnh viện qua các thời kỳ; tặng quà nhân dịp Trung thu cho các cháu trong gia đình đội ngũ nhân viên y tế tăng cường chống dịch COVID-19 ở miền Nam, các bệnh viện dã chiến Nghệ An và các cháu nhi sơ sinh; tiêm vaccine phòng COVID-19 cho toàn thể cán bộ, nhân viên người lao động trong toàn bệnh viện và người thân của đội ngũ nhân viên y tế chi viện cho miền Nam chống dịch COVID-19, cùng cán bộ Trường Đại học Vinh.

Khánh Tâm - An Cát
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH