DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thầy thuốc Bạch Mai ở "điểm nóng" Đồng Nai
Anh Văn (từ Đồng Nai) - 18:04 17/07/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - 15 thầy thuốc của BV Bạch Mai bao gồm: chuyên ngành hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, chống độc, hô hấp… với đầy đủ trang thiết bị vật tư đã đến hỗ trợ Đồng Nai cấp cứu, điều trị các bệnh nhân COVID-19 nặng.

Tự hào Bạch Mai

6h30 sáng đoàn thầy thuốc của BV Bạch Mai đã có mặt đầy đủ tại sảnh một khách sạn nhỏ của TP Biên Hòa. TS.BS Nguyễn Văn Dũng, Phó giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, BV Bạch Mai là Trưởng đoàn công tác, kiểm tra từng chiếc khẩu trang, từng bộ trang phục của đồng nghiệp, trước khi xe ô tô của Sở Y tế Đồng Nai bố trí đưa đoàn hướng về BVĐK Thống Nhất.

Thầy thuốc BV Bạch Mai chăm sóc bệnh nhân tại BVĐK Thống Nhất Đồng Nai

Đã 1 tuần nay, đoàn công tác của BV Bạch Mai có mặt tại Đồng Nai, tham gia hỗ trợ đồng nghiệp chống dịch. Với kinh nghiệm từng lăn lộn tại các điểm nóng tron các đợt dịch trước như Đà Nẵng, Hải Dương, Bắc Giang…thầy thuốc của BV Bạch Mai luôn được lãnh đạo Bộ Y tế tin tưởng, cử đến các điểm nóng về dịch.

TS Nguyễn Văn Dũng nói: Chúng tôi tự hào được mang trọng trách của Bạch Mai đến các điểm nóng. Trách nhiệm là cống hiến và làm việc hết mình, giúp đỡ đồng nghiệp ở địa phương, san sẻ gánh nặng, chia sẻ kinh nghiệm điều trị và chăm sóc người bệnh được tốt nhất.

Thầy thuốc trong khu điều trị vừa làm công tác chuyên môn và hành chính

Trong bộ đồ bảo hộ kín mít, chúng tôi chỉ biết tên của mỗi người bằng dòng chữ viết vội sau lưng áo. Điều dưỡng tên Huy của BV Bạch Mai đi đến từng giường bệnh, hỏi thăm sức khỏe của từng bệnh nhân: Cô thấy trong người hôm nay thế nào? Tiếng ho sù sụ, ngắt quãng của bệnh nhân: Vẫn còn ho nhiều lắm anh à!

Cô chịu khó ngồi dậy. Uống thật nhiều nước. Có vấn đề gì, chúng cháu luôn ở đây.

-Anh sạc giúp tôi chiếc điện thoại để gia đình liên lạc.

-Cô đưa cho con.

Tay cầm điện thoại của bệnh nhân, điều dưỡng Huy quay đi tìm ổ cắm điện.

Đã 1 tuần nay, 15 thầy thuốc của BV Bạch Mai đã luôn sát cánh cùng thầy thuốc BV Thống Nhất điều trị các bệnh nhân nặng. Trong căn phòng cũ khoảng 80 m2, kê 8 chiếc giường ICU, kíp thầy thuốc của BV Bạch Mai vừa khám cho người bệnh, vừa chuyển giao kỹ thuật cho thầy thuốc Đồng Nai ngay bên giường bệnh.

Video Thầy thuốc trong khu điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng

Những tiếng trao đổi chỉ đủ nghe qua chiếc khẩu trang chuyên dụng: Bệnh nhân trong cùng cần phải quan tâm hơn vì đang thở máy. Cô ngoài kia còn ho nhiều đấy, để ý kỹ!

Căng sức trên các "điểm nóng"

TS. BS CKII Phạm Văn Dũng, Giám đốc BVĐK Thống Nhất Đồng Nai cho biết, bệnh viện được ngành y tế giao điều trị các bệnh nhân COVID-19 nặng trên địa bàn. Tính đến chiều ngày 17/7/2021, bệnh viện đã tiếp nhận 20 bệnh nhân COVID-19 nặng.

BVĐK Thống Nhất Đồng Nai đã quyết định sử dụng khối nhà 10 tầng, đang hoàn thiện được 80%, để điều trị bệnh nhân COVID-19. Trước mắt sẽ sử dụng tầng 4 và tầng 5 của khu này, để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng.

Phòng điều trị bệnh nhân nặng BVĐK Thống Nhất

Về nhân lực, bệnh viện có 12 bác sĩ hồi sức, nhưng có 2 bác sĩ đã dương tính SARS-CoV-2. Trong số 10 bác sĩ còn lại, có một số bác sĩ đã tăng cường cho Bệnh viện Phổi Đồng Nai, để hỗ trợ công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, chỉ còn 6 bác sĩ đang làm việc tại bệnh viện biết sử dụng máy thở.

Đội hỗ trợ của BV Bạch Mai đã vào tập huấn cho khoảng 20 cán bộ, bác sĩ biết cách sử dụng thành thạo máy thở và các loại máy phục vụ công tác hồi sức. Đồng thời, thực hiện đào tạo liên tục cho thầy thuốc BV về kiểm soát nhiễm khuẩn.

Hội ý nhanh giữa thầy thuốc BV Bạch Mai và cán bộ BVĐK Thống Nhất Đồng Nai

BVĐK Thống Nhất được UBND tỉnh Đồng Nai và ngành y tế giao chuẩn bị 50 giường hồi sức tích cực (ICU), để dự phòng cho tình huống tiếp theo. Đoàn thầy thuốc của BV Bạch Mai đã trực tiếp tư vấn, hướng dẫn, giám sát thi công, theo dõi lắp đặt trang thiết bị. “Nhờ thầy thuốc kinh nghiệm đến từ BV Bạch Mai chúng tôi có thêm sức mạnh, đủ tự tin vững vàng hơn trong điều trị bệnh nhân COVID-19.”, BS Dũng nói.

Vừa đảm đương công việc chăm sóc người bệnh tại BV Thống Nhất Đồng Nai, đoàn công tác của BV Bạch Mai được giao hỗ trợ xây dựng chuyên môn cho BV Dã chiến số 3 của địa phương này được đăt tại Ký túc xúc Trường Đại học Mở TP.HCM cơ sở 2 với quy mô hơn 500 giường.

Căng sức trên các “điểm nóng” đó là điều chúng tôi cảm nhận được tư sự chi viện của tổ công tác Bộ Y tế đang có mặt tại Đồng Nai. Mồ hồi ướt đẫm người sau khi tháo đồ bảo hộ, BS Chiến của BV Bạch Mai, nói: Nỗ lực tối đa cứu chữa người bệnh là trách nhiệm của chúng tôi!

 

 

Anh Văn (từ Đồng Nai)

Tin liên quan
Thầy thuốc Bạch Mai lên đường chi viện Đồng Nai
SKĐS - Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, ngày 11/7/2021, Bệnh viện Bạch Mai đã cử đoàn công tác gồm 15 bác sĩ, điều dưỡng các chuyên ngành hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, hô hấp và trang thiết bị vật tư lên đường để hỗ trợ Đồng Nai cấp cứu, điều trị các bệnh nhân COVID-19 nặng.
Đồng Nai cần sẵn sàng chuẩn bị đối phó với tình huống dịch xấu nhất
SKĐS - Sáng 14/7/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với Sở Y tế Đồng Nai về việc triển khai 100 giường điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại Đồng Nai.
Doanh nghiệp Đồng Nai bố trí công nhân ăn nghỉ tại công ty ra sao?
SKĐS - Đồng Nai là tỉnh có 32 khu công nghiệp, với 1,2 triệu lao động, phòng chống dịch COVID -19 trong các nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp là rất quan trọng. Khu công nghiệp Amata của tỉnh này rộng 720 ha, với hơn 70.000 công nhân, nhiều doanh nghiệp đã bố trí nơi, ăn, nghỉ cho công nhân ngay tại nhà máy.
Nỗ lực sớm dập dịch tại huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai
SKĐS - Đến sáng 15/7, tỉnh Đồng Nai ghi nhận tổng số 689 ca mắc, số ca điều trị là 478 ca; 32 ca đã khỏi bệnh và 2 ca tử vong. Hiện nay dịch bệnh trên địa bàn tỉnh này đã lây thứ phát với nhiều ổ dịch.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm