Thầy thuốc Bạch Mai hội chẩn toàn viện lần 2 điều trị bệnh nhân nặng nhất vụ cháy nhà trọ

25-05-2024 18:37 | Y tế

SKĐS - 1 trong 3 nạn nhân của vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính đang được các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai theo dõi sát tại Trung tâm Hồi sức tích cực. Chiều nay (25/5) bệnh nhân này tiếp tục được hội chẩn toàn Viện; 2 bệnh nhân còn lại được chỉ định diều trị oxy cao áp để dự phòng biến chứng về tâm thần...

3 bệnh nhân trong vụ cháy nhà trọ chuyển lên BV Bạch Mai, 1 người được đưa thẳng lên phòng ICU3 bệnh nhân trong vụ cháy nhà trọ chuyển lên BV Bạch Mai, 1 người được đưa thẳng lên phòng ICU

SKĐS - Theo thông tin mới nhất báo Sức khoẻ và Đời sống cập nhật từ TS.BS Bùi Sỹ Tuấn Anh - Giám đốc Bệnh viện Giao thông Vận tải cho biết đến 17h chiều nay đã có 3 nạn nhân của vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai điều trị.

Liên quan đến công tác điều trị các nạn nhân của vụ cháy nhà trọ phố Trung Kính mà Sức khoẻ và Đời sống đã đưa tin, cuối giờ chiều 25/5, PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Với kinh nghiệm điều trị cho các ca bệnh nặng trong vụ cháy chung cư mini Thanh Xuân hồi tháng 9 năm 2023, Bệnh viện Bạch Mai đang tập trung mọi nguồn lực cao nhất để cứu chữa cho các nạn nhân, hạn chế tối đa thương vong cho người bệnh.

Trước đó, chiều ngày 24/5, ba nạn nhân trong vụ cháy nhà trọ phố Trung Kính đã được chuyển từ Bệnh viện Giao thông Vận tải đến Bệnh viện Bạch Mai để điều trị, trong đó một bệnh nhân nặng (84 tuổi, là mẹ của chủ nhà trọ).

Thầy thuốc Bạch Mai hội chẩn toàn viện lần 2 điều trị bệnh nhân nặng nhất vụ cháy nhà trọ- Ảnh 2.

Hiện bệnh nhân nặng nhất của vụ cháy nhà trọ đang được điều trị hồi sức tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai.

Khi chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân được nhanh chóng đưa vào Trung tâm Hồi sức tích cực của bệnh viện trong tình trạng suy hô hấp nặng, đặt ống nội khí quản, thở máy. Hiện bệnh nhân đang được các bác sĩ theo dõi sát sao. Chiều nay (25/5) bệnh nhân lại tiếp tục được Hội chẩn toàn viện lần 2.

Do hít phải bụi than và khói đen nên ngay khi bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ đã tiến hành nội soi phế quản và hút nhiều bụi đờm than đen trong phế quản và phổi của bệnh nhân. Ngay chiều tối 24/5, bệnh nhân đã được hội chẩn toàn bệnh viện với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành, các thầy thuốc thống nhất với chẩn đoán: nhiễm độc khí CO, suy hô hấp. Bệnh nhân được chỉ định lọc máu, thở máy, ăn qua sonde...

Hai bệnh nhân còn lại đang điều trị tại Trung tâm Chống độc là một cặp vợ chồng. Người vợ N.T.X (30 tuổi) là giáo viên, quê ở Hòa Bình và chồng N.T.K (35 tuổi) là nhân viên văn phòng, quê ở Phú Thọ. Hai vợ chồng mới lấy nhau được 1 năm, thuê trọ tại khu Trung Kính được 3-4 tháng. 

Trong lúc cháy, 2 vợ chồng cố thủ trong nhà tắm khoảng 1 tiếng cho đến khi được giải cứu. Hiện 2 bệnh nhân đều trong tình trạng thở oxy, tỉnh táo có thể giao tiếp với nhân viên y tế. 

Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân được chỉ định đi nội soi tai mũi họng, chụp X.Quang, làm xét nghiệm, truyền dịch, truyền kháng sinh.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các bệnh nhân hít phải bụi than và khói nhiều, có triệu chứng của nhiễm độc như nôn, buồn nôn, nhiễm toan chuyển hóa, ho khạc than hoạt, viêm phổi….

Sau một ngày điều trị tích cực, hiện tình trạng viêm phổi đã cải thiện, hết toan chuyển hóa, tuy nhiên vẫn phải tiếp tục theo dõi. 

Ngoài các thuốc giải độc, chiều nay (25/5) bệnh nhân được chỉ định diều trị oxy cao áp để dự phòng biến chứng về tâm thần và thần kinh muộn.

Thầy thuốc Bạch Mai hội chẩn toàn viện lần 2 điều trị bệnh nhân nặng nhất vụ cháy nhà trọ- Ảnh 3.
Thầy thuốc Bạch Mai hội chẩn toàn viện lần 2 điều trị bệnh nhân nặng nhất vụ cháy nhà trọ- Ảnh 4.

Hai bệnh nhân N.T.X và N.T.K đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai.

Liên quan đến tình hình điều trị các nạn nhân của vụ cháy nhà trọ trên phố Trung Kính, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, như Sức khỏe và Đời sống đã đưa tin trước đó, 3 bệnh nhân theo dõi sức khỏe tại Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Giao thông Vận tải, gồm vợ và 2 con của chủ nhà sau khi được các bác sĩ khám hội chẩn, đánh giá toàn trạng cho thấy sức khỏe ổn định, nên được xuất viện chiều nay.

Trước đó, khoảng 0h30 ngày 24/5, khu nhà trọ trong ngõ 119 phố Trung Kính bốc cháy dữ dội. Do ngôi nhà trong con ngõ hẹp nên đội phòng cháy chữa cháy rất khó khăn trong việc tiếp cận hiện trường. Vụ cháy khiến 14 người  thiệt mạng, 6 người bị thương được đưa đi cấp cứu.

Ngay trong sáng sớm 24/5, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương và Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã đến thăm, động viên các nạn nhân của vụ cháy nhà trọ đang điều trị tại BV Giao thông Vận tải.

Thăm các nạn nhân, Phó Chủ tịch Quốc hội và Bộ trưởng Bộ Y tế gửi lời động viên các nạn nhân ổn định tâm lý, yên tâm điều trị. Đồng thời, Phó Chủ tịch Quốc hội và Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các y bác sĩ tập trung cứu chữa, điều trị cho các nạn nhân.

Liên quan đến vụ cháy nhà trọ này, thông tin từ Cục Quản lý Khám chữa bệnh- Bộ Y tế chiều 24/5 cho biết Cục đã có văn bản gửi Sở Y tế TP Hà Nội và Bệnh viện Giao thông Vận tải về việc cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bệnh sau vụ hỏa hoạn này...

Bộ Y tế: Huy động thầy thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện cấp cứu nạn nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung KínhBộ Y tế: Huy động thầy thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện cấp cứu nạn nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

SKĐS - Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Nội bảo đảm đủ thuốc, phương tiện cấp cứu; Bệnh viện Giao thông Vận tải theo dõi chặt chẽ người bệnh và người có nguy cơ tăng nặng là nạn nhân của vụ cháy nhà trọ phố Trung Kính (Hà Nội), sẵn sàng hội chẩn hoặc chuyển lên tuyến trên khi cần thiết...

Thái Bình/ Ảnh: Thành Dương
Ý kiến của bạn