DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thay thế TDF bằng TAF trong điều trị HIV có thể gây bất lợi về chuyển hóa
Bích Ngọc - 16:26 20/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - TDF (tenofovir disoproxil fumarate) và TAF (tenofovir alafenamide) đều là tiền chất của tenofovir, một thuốc điều trị HIV. TAF sẽ được dùng để thay thế TDF trong một số trường hợp. Tuy nhiên khi dùng TAF có thể gây bất lợi về chuyển hóa.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Sĩ cho thấy, đối với những người nhiễm HIV đang điều trị bằng thuốc kháng virus tenofovir, việc thay thế tenofovir disoproxil fumarate (TDF) bằng tenofovir alafenamide (TAF) có liên quan đến những thay đổi bất lợi về chuyển hóa, bao gồm tăng cân và phát triển béo phì.

TS Bernard Surial, Đại học Bern ở Thụy Sĩ và các đồng nghiệp đã kiểm tra sự thay đổi cân nặng, sự phát triển của thừa cân / béo phì và sự thay đổi nồng độ lipid 18 tháng sau khi thay thế TDF bằng TAF, trong một nghiên cứu thuần tập liên quan đến 4.375 người lớn sống chung với HIV. Thời gian theo dõi từ ngày 1/1/2016 đến ngày 31/7/2019. Trong số những người tham gia, 79,6% chuyển sang TAF và 20,4% tiếp tục với TDF.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, việc chuyển sang TAF có liên quan đến việc tăng trọng lượng trung bình là 1,7 kg sau 18 tháng so với 0,7 kg khi tiếp tục sử dụng TDF. Trong số những người có chỉ số khối cơ thể bình thường, 13,8% chuyển sang TAF trở nên thừa cân/béo phì so với 8,4% những người tiếp tục dùng TDF. Tăng cholesterol toàn phần trung bình đã điều chỉnh (0,25 mmol / L), cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao (0,05 mmol / L), cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (0,12 mmol / L) và mức triglycerid (0,18 mmol / L) được thấy sau 18 tháng liên quan đến việc chuyển sang TAF.

Theo các nhà khoa học, việc quyết định sử dụng TAF thay thế TDF nên được cá nhân hóa và đi kèm với việc đánh giá lặp lại các yếu tố nguy cơ chuyển hóa, bao gồm cả cân nặng và mỡ máu.

Bích Ngọc

(Theo Drugs 4/2021)

Tin liên quan
Người thử nghiệm chữa Ebola bằng thuốc trị HIV
Quá trình điều trị cho bệnh nhân Ebola bằng thuốc trị HIV của bác sĩ Gobee Logan ở Liberia đã cho thấy một số kết quả khả quan.
Tác dụng bất lợi trên thận và xương của thuốc trị HIV
SKĐS - Nhiễm HIV trong thời gian dài và sử dụng các thuốc điều trị HIV có thể gây bệnh thận và giảm mật độ khoáng trong xương.
Phát triển thuốc trị HIV dùng mỗi năm một lần
SKĐS - Việc phát triển thuốc điều trị có tác dụng kéo dài nhằm giúp người nhiễm HIV/AIDS không phải uống thuốc hàng ngày, sẽ tuân thủ điều trị tốt hơn…
Lần đầu tiên cấp phép cho thuốc tiêm tác dụng kéo dài điều trị HIV
SKĐS - Mới đây, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt Cabenuva là thuốc dạng tiêm phối hợp đầu tiên để điều trị HIV-1 ở người lớn, với liệu trình tiêm mỗi tháng 1 lần.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm