DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thấy mà... khiếp sợ
08:04 21/02/2013 GMT+7
Vừa đây, tôi cùng mấy người bạn rủ nhau đi lễ hội Cổ Loa, huyện Đông Anh và hội Đền Sóc trên huyện Sóc Sơn. Vì là đi thông suốt qua hai lễ hội từ sáng sớm cho tới tận tối mịt, lại không chuẩn bị đồ ăn thức uống nên nhóm chúng tôi phải tìm kiếm quán hàng trong khu vực lễ hội để ăn, uống.
Vừa đây, tôi cùng mấy người bạn rủ nhau đi lễ hội Cổ Loa, huyện Đông Anh và hội Đền Sóc trên huyện Sóc Sơn. Vì là đi thông suốt qua hai lễ hội từ sáng sớm cho tới tận tối mịt, lại không chuẩn bị đồ ăn thức uống nên nhóm chúng tôi phải tìm kiếm quán hàng trong khu vực lễ hội để ăn, uống.

Ở hội Cổ Loa, suốt từ khu vực cổng vào cho tới các khu sân vận động, sân đình hay khu vực đền chính…, chúng tôi bắt gặp rất nhiều quán hàng ăn uống, trong đó các quán hàng có kê bàn ghế phục vụ khách ngồi thì ít mà các quán bắt khách ngồi bệt xuống đất thì nhiều bởi phần đa các hàng quán đều thuộc dạng bán “tranh thủ” mùa lễ hội. Theo quan sát của tôi thì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) ở lễ hội là không hề an toàn, thậm chí đáng khiếp sợ vì bẩn, luộm thuộm. Các hàng quán bán mực, cá chỉ vàng nướng thì ruồi bâu rình rình, trong khi các bát đựng tương ớt cho khách chấm thì cứ hết khách này chấm xong lại được tận dụng để khách khác vào ăn chấm tiếp. Các bát đựng tương ớt, đĩa đựng cá, đựng mực nướng hầu như không được rửa mà chỉ lau qua loa bằng loại giấy vệ sinh màu trắng ngà rẻ tiền. Lướt qua các hang ô mai, quà vặt thì chao ôi, ruồi cũng “tấn công”, đen ngòm khi chúng thấy mật, đường ngọt ngào. Chủ hàng chỉ lấy cái quạt nan phe phẩy cho lấy lệ và được một lát ngừng tay là ruồi lại bâu đen đỏ. Tưởng mấy quán bún, phở có mành che và bàn ghế tươm tất, vệ sinh khả dĩ nên lúc buổi trưa đói bụng, chúng tôi kéo vào một quán gọi bún riêu cua để ăn. Lúc đi ra phía sau quán hàng, nhìn chậu nước rửa bát đen ngòm, đũa, bát vứt chỏng chơ, thậm chí rơi cả ra đất, trong khi rổ rau sống thì đặt bệt xuống cả bãi cỏ càng làm chúng tôi rùng mình. Lúc quay vào, chủ hàng đã làm đủ 5 bát bún và trong khi những người bạn của tôi ngon lành đánh chén thì tôi chỉ giả vờ cầm đũa gảy gảy mà không ăn. Tôi đã không dám nói với người bạn nào về những gì nhìn thấy ở phía đằng sau quán để họ cố khuất mắt mà ăn cho ngon miệng, hơn nữa cũng đỡ bỏ phí, vì một bát bún có giá đến 40.000 đồng.

Buổi chiều, khi ở hội Đền Sóc, qua cả vài tiếng trèo leo suốt từ khu vực đền lên Chùa Non, rồi lên đỉnh núi Hòn Chồng, nơi có đặt tượng Thánh Gióng và lại vòng xuống, lúc này mọi người ai cũng đói. Thấy có một quán hàng bán bún đậu mắm tôm nóng hổi, cả hội quyết định tạt vào ăn. Khách ăn rất đông, dễ đến mấy chục người một lúc, song dường như ít ai để ý đến vấn đề ATVSTP khi mà bao nhiêu cái bát đựng mắm tôm, đĩa đựng bún, đũa… mà khách ăn xong đều được người phục vụ rửa trong 2 xô nước. Tôi quan sát thấy người rửa bát chỉ vội rửa qua nước rửa chén và nhúng vào 1 xô, rồi tráng qua ở 1 xô nước khác là vớt ra để phục vụ tiếp các đợt khách khác. Tôi cam đoan rằng nếu rửa như vậy là cực bẩn, bởi ở nhà nếu có dính dáng đến mắm tôm thì phải rửa đến 3-4 nước mới tạm gọi là yên tâm. Vì đói và tặc lưỡi ăn cho qua, mặc dù biết là bẩn nên tôi đã lĩnh hậu quả khi chỉ chưa đầy 1 tiếng sau, tôi bị đau bụng. Không chỉ tôi mà trong nhóm có hai người nữa cũng kêu lâm râm đau bụng. Tôi nghĩ, điều chắc chắn là vệ sinh không được đảm bảo, hơn nữa có khi mắm tôm cũng có vấn đề…

Thấy mà... khiếp sợ  1
Thấy mà... khiếp sợ  2
Hàng quán và đồ ăn uống bày bừa bãi khắp nơi tại lễ hội.

Vâng, ăn uống tại các quán hàng ở lễ hội thực sự rất nhiều nguy cơ mất ATVSTP. Đại đa số các chủ quán hàng đều chỉ chú trọng đến lợi nhuận, đến việc bán được đắt hàng, đông khách mà không đưa vấn đề ATVSTP lên hàng đầu. Chính vì vậy mà để bảo vệ sự an toàn cho sức khỏe bản thân thì mỗi người khi đi du xuân, tham dự lễ hội ở đâu đó hãy thật thận trọng với hàng ăn, uống. Tốt nhất là hãy chuẩn bị sẵn đồ ăn, thức uống ở nhà rồi mang theo, như thế vừa đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe cũng như tránh bị chặt chém khi tiết kiệm được tiền bạc vì không phải mua bán...

Bài & ảnh: NGUYỄN LONG

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm