DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thay lời chào tân sinh viên y khoa,...
BS. Nguyễn Thái Duy - 22:56 31/08/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mỗi một môi trường học đại học, bạn lại cần có những kinh nghiệm để học cho mình chuyên ngành thật tốt.

Được trải qua thời kỳ này đã giúp tôi có những kinh nghiệm, xin đuợc chia sẻ cùng các bạn sinh viên trường y sắp bước vào năm học đầu tiên.

Trước hết, cần phải đả thông tinh thần: Cho dù như thế nào, khi bạn bước chân vào ngưỡng cửa trường y thì bạn phải bắt đầu ngay cuộc đua của chính mình. Thời gian không chờ đợi ai cả, vì thế bạn phải vào guồng ngay lập tức. Nếu thực sự bạn chỉ học y vì cha mẹ mong muốn, trong khi đó bạn có đam mê khác thì cũng nên dừng lại. Nếu không thể dừng lại thì bạn cần dẹp hết mọi thứ qua một bên và khởi động ngay việc học của chính mình. Khi đó, bạn phải xác định được tinh thần thông suốt và kiên định mục tiêu thì bạn mới có thể vượt qua những năm học đầy khó khăn sau này.

Tiếp đó, phải học ngay một ngoại ngữ: Từ khi mới vào trường, dù là tiếng Anh hay tiếng Pháp đều được. Bạn nào đã có nền tảng ngoại ngữ tốt ở thời phổ thông thì nên bắt tay ngay vào ngoại ngữ chuyên ngành. Các bạn chưa học tốt ngoại ngữ thì nên đăng ký ngay một khóa học ngoại ngữ giao tiếp căn bản, hoặc học luôn các lớp thi chứng chỉ A2, B2 khung châu Âu, hoặc các lớp ielts. Cơ hội trong học tập và nghề nghiệp sẽ đến với những ứng cử viên nào có năng lực ngoại ngữ trước và sau đó mới đến phần các bạn còn lại.

 

Sinh viên Trường Y trong một giờ học.

Sinh viên Trường Y trong một giờ học.

Học tốt bộ môn giải phẫu và sinh học: Năm thứ nhất bạn không thể bỏ qua hoặc học lơ là hai môn này. Thực chất môn Sinh học là chương trình học đại cương nhưng nó rất cần thiết cho các bạn, đặc biệt cho hướng học sinh học phân tử sau này. Giải phẫu học là môn học đại cương y khoa, là nền tảng tất cả những hiểu biết sau này để có thể trở thành một thầy thuốc giỏi. Do vậy, bạn tập trung vào học hai môn này không bao giờ là thừa. Các bạn cũng nên chuẩn bị cho mình cuốn giáo trình gốc, Atlas gốc và cũng nên có cuốn tập vẽ. Giải phẫu học là môn khoa học hình thái, đọc, nhìn, thực tập trên xác, vẽ các chi tiết ra vở là cách để nhớ bài lâu. Ngoài ra, phải sử dụng được các nguồn sách tham khảo như Gray Anatomy, Youtube… nhưng có vấn đề khó là sinh viên Y1 thường hạn chế về ngoại ngữ để đọc hiểu hoặc nghe giảng bài từ các nguồn trên. Đó chính là lý do khiến các bạn phải học ngay ngoại ngữ như trên đã nói.

Cần tìm cho mình một người bạn học: Kinh nghiệm học Trường Y cho tôi thấy, với khối lượng kiến thức đồ sộ, bạn muốn một mình học và nhớ hết là cả một vấn đề. Do vậy, cách tốt nhất là chúng ta nên học nhóm, bằng cách chia phần kiến thức cho mỗi người về nhà soạn, đọc… Sau đó, tới buổi học tập trung thì lần lượt trình bày kiến thức đó lại. Bằng cách học và giảng lại cho người khác là bạn đã nhớ bài rất nhiều rồi. Người được nghe giảng những chỗ hay và khó, sau đó về đọc lại thì việc học bài mới cũng rất dễ dàng. Học nhóm cũng giúp nhau vượt qua các kỳ thi bão táp ở trường y. Cũng có thể bạn tự học được một mình, nhưng sức mạnh tập thể lúc nào cũng giúp bạn có thể dễ dàng kiếm được những điểm cao hơn với sức lực bỏ ra ít hơn…

Tìm cho mình một đàn anh: Nếu bạn bước chân vào trường y dưới sự hướng dẫn và đỡ đầu của người thân như ba mẹ, hay anh chị… thì là một điều tuyệt vời. Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng có lợi thế đó. Nhưng không sao các bạn à! Trường Y chúng ta có truyền thống khóa trên giúp khóa dưới, đó là truyền thống tốt đẹp. Các bậc đàn anh có thể giúp gì cho chúng ta? Họ sẽ chia sẻ kinh nghiệm học hành, vui chơi, sinh hoạt đoàn đội, chỗ ăn ở, chuyện xin ở ký túc xá và quan trọng nhất là giúp cho bạn hình dung con đường mình sẽ đi qua như thế nào. Mới đầu vào trường bạn sẽ khó tìm ra một người mình có thể theo học. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, thông qua hoạt động lễ kết nghĩa, qua các buổi học trong thư viện, căng tin, ở ký túc xá…, bạn sẽ tìm được người giúp đỡ mình nhiệt tình.

Tham gia câu lạc bộ, đội nhóm: Câu lạc bộ đội nhóm giúp đỡ các bạn rất nhiều khi đi học. Thứ nhất, nó là nơi giúp các bạn giao lưu học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, giải stress, giúp đỡ người khác, rèn luyện bản thân. Thứ hai, tham gia phong trào trong trường là một hình thức tính điểm rèn luyện cá nhân, nó là phần không thể thiếu khi xét đến học bổng trong năm học. Các bạn vừa học giỏi, vừa năng động thường có kết quả về lâu dài tốt hơn các bạn chỉ biết học tập và xem nhẹ việc rèn luyện.

Chúc các bạn sinh viên Y1 có những bước khởi động thật tốt!

BS. Nguyễn Thái Duy

Tin liên quan
“Tiếng hát” tâm hồn của sinh viên y khoa
SKĐS - "Tiếng hát" mang tâm hồn sinh viên y khoa đến với mọi nẻo đường, từ giảng đường cho đến những con đường từ thiện và hành trình chữa bệnh cứu người sau này.
Gặp gỡ đầu năm: Diện mạo sinh viên Y khoa và bác sĩ trẻ thời nay
SKĐS - Đó là chủ đề cuộc gặp gỡ với PGS.TS.BS. Châu Ngọc Hoa - Phó hiệu trưởng kiêm Trưởng khoa Y , Đại học Y Dược TP.HCM. PGS.
Sinh viên y khoa phải thi để được cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh
SKĐS - Đây là thông tin được đưa ra Hội thảo “Định hướng triển khai và lộ trình phát triển ngân hàng câu hỏi cho kỳ thi chung tiến tới thi Chứng chỉ hành nghề cho Bác sĩ đa khoa” do Bộ Y tế tổ chức ngày 24/10
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm