DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thay khớp vai và khớp háng cùng lúc cho bệnh nhân ung thư 83 tuổi
Thái Bình - 21:20 09/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh nhân 83 tuổi được phát hiện ung thư phổi từ năm 2004, vào viện vì ngã gãy cổ xương đùi trái, cổ xương cánh tay. Các bác sĩ BV Việt Đức đã thay khớp vai, khớp háng thành công cùng lúc cho bệnh nhân.

 

BV Việt Đức mới đây tiếp nhận trường hợp người bệnh N.V.T vốn là bác sĩ đông y (83 tuổi, sống tại Hà Nội) trong tình trạng gãy cổ xương đùi trái và cổ xương cánh tay trái do tai nạn sinh hoạt ngã ở nhà.

Khi siêu âm các bác sĩ thấy bệnh nhân có dịch màng phổi 2 bên, nang gan, nang thận. Chụp CT lồng ngực phát hiện u phổi phải, xẹp thùy giữa phổi phải, nghi ngờ ung thư phổi di căn đến tuyến thượng thận, giãn phế quản phổi 2 bên. Siêu âm tim thấy có áp lực động mạch phổi tăng, dịch màng phổi phải.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh trao đổi với cộng sự phim chụp tổn thương của bệnh nhân trước phẫu thuật

Theo người nhà bệnh nhân, ông T. có tiền sử ung thư phổi, đã phẫu thuật tại chính BV Việt Đức 2 lần vào năm 2004 và năm 2010. Hiện nay ông T. vẫn điều trị đông tây y kết hợp tại nhà. Ngoài ra, ông T còn có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường (lượng đường huyết của ông luôn ở mức 13,5; gấp đôi so với người bình thường).

Theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh – Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, BV Việt Đức, với tình trạng gãy xương đùi trái, cổ xương cánh tay của bệnh nhân, nếu tiến hành bó bột hoặc kết hợp xương nẹp vít thì nhiều khả năng người bệnh không thể vận động trở lạị. Nếu không tiến hành phẫu thuật, chắc chắn người bệnh sẽ không giữ được tính mạng vì các biến chứng viêm phổi, loét, nhiễm trùng, tắc mạch.

Vì vậy, sau khi tiến hành hội chẩn với bác sĩ tim mạch, gây mê và làm các xét nghiệm cần thiết, đưa đường huyết của người bệnh về lại trạng thái bình thường, PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh đã quyết định phẫu thuật thay khớp háng và khớp vai cùng một lúc cho người bệnh.

Đối với chấn thương cổ xương cánh tay phải, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật thay khớp vai bán phần, gây tê đám rối thần kinh; đối với chấn thương cổ xương đùi trái tiến hành phẫu thuật thay khớp háng bán phần không xi măng gây tê tủy sống.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh kiểm tra lại sức khỏe cho bệnh nhân sau phẫu thuật thay cùng lúc khớp vai và khớp háng

Theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, đây là ca phẫu thuật đòi hỏi nhiều kĩ thuật và chuyên môn của các bác sĩ bởi thể trạng của người bệnh rất kém vì cao tuổi và tiền sử bệnh lý ung thư phổi cách đây 16 năm độ bão hòa oxy dưới hơn 90%, có u phổi và đã phẫu thuật cắt thùy phổi.

Ca phẫu thuật kết hợp diễn ra chưa đầy 1 giờ đồng hồ. Sau phẫu thuật, người bệnh phục hồi tốt, có thể xuất viện và tập hồi phục chức năng tại nhà.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Hiếm gặp: Lần đầu tiên Bệnh viện Việt Đức thay khớp háng hai bên cùng một lúc cho cụ ông 92 tuổi
SKĐS - Cổ xương đùi là phần yếu nhất của khớp háng, chịu lực chính cho trọng lượng cơ thể, thông thường người bệnh bị gãy 1 bên khớp háng. Gãy 1 bên khớp háng đã là tổn thương rất nặng nề, đặc biệt lại là đối với người già, trường hợp này người già trên 92 tuổi, gãy đồng thời cả hai bên khớp háng. Đây là một trường hợp hiếm gặp. Trên thế giới, y văn cũng cực kỳ hiếm gặp.
Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo bán phần thành công cho cụ bà 92 tuổi
SKĐS - Theo thông tin Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, các bác sĩ vừa tiến hành phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo bán phần cho cụ bà 92 tuổi. Đây là một trong những người bệnh cao tuổi nhất từ trước đến nay được các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện phẫu thuật thành công.
Thay khớp háng cho cụ ông 100 tuổi bị gãy cổ xương đùi, có nhiều bệnh lý phức tạp
SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận bệnh nhân Hoàng Văn H. (100 tuổi, ở Nghệ An) bị gãy cổ xương đùi trái do trượt chân ngã, vào viện với thể trạng già yếu, các bệnh lý nội khoa kèm theo như tăng huyết áp, đái tháo đường.
Sau 7 ngày phẫu thuật thay khớp háng tại BV huyện, cụ ông 101 tuổi đi lại dẻo dai với khung tập
SKĐS - Dưới sự hỗ trợ về chuyên môn của PGS. TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình BV Hữu Nghị Việt Đức, các bác sĩ BVĐK huyện Thanh Ba, Phú Thọ đã phẫu thuật thành công ca thay khớp háng bán phần cho bệnh nhân 101 tuổi. Điều đáng nói là sau 7 ngày phẫu thuật bệnh nhân đã đi lại dẻo dai với khung tập
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm