DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thay khớp thái dương hàm toàn phần hai bên thành công cho cụ bà 80 tuổi
Bài và ảnh: Thủy Nguyễn - 09:37 27/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thạc sĩ, bác sĩ Lê Trung Chánh, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương (TP. HCM) vừa cho biết, ngày 15/6, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Hàm Mặt của bệnh viện đã một lần nữa phẫu thuật thay khớp thái dương hàm (TDH) toàn phần hai bên thành công cho cụ bà Đặng Thị Thanh T, 80 tuổi , ngụ tại TP. HCM, bị dính khớp hoàn toàn.

Người nhà cụ T cho biết, năm 2001 cụ bị tai nạn giao thông dẫn đến chấn thương, rách da dưới cằm, cụ được đưa đến bệnh viện khâu vết thương, sau đó cụ ăn uống, nói chuyện và sinh hoạt  bình thường.

Từ năm 2005, cụ T. bắt đầu có dấu hiệu há miệng nhỏ. Năm 2006, cụ được gia đình đưa đi khám và được bác sĩ chỉ định phẫu thuật hàm mặt bằng phương pháp cắt dưới cổ lồi cầu và chèn silicon. Sau phẫu thuật, cụ há miệng được lớn và ăn uống bình thường. Tuy nhiên đến năm 2014, cụ T. lại không há miệng được, gây khó khăn cho cụ trong việc ăn uống và ảnh hưởng đến sức khỏe của cụ.

Năm 2016, gia đình đưa cụ sang Mỹ khám, tại Mỹ sau khi thăm khám, các bác sĩ cũng chỉ định cụ thay khớp TDH toàn phần hai bên. Tuy nhiên do chi phí phẫu thuật tại Mỹ quá lớn (hơn 100.000USD), cụ quyết định quay về Việt Nam điều trị. Ngày 12/6, cụ tới khám tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương (TP. HCM). Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán cụ bị dính khớp TDH hai bên và được chỉ định thay khớp TDH toàn phần hai bên bằng khớp nhân tạo, cụ T. đồng ý. Sau hơn 1 tuần phẫu thuật, hiện sức khỏe cụ hồi phục tốt, cụ đã há được miệng lớn, nói chuyện bình thường và ăn được những thức ăn mềm. Cụ T. cho biết: “Tôi dứt khoát phải về Việt Nam để điều trị, các bác sĩ rất nhiệt tình. Tôi mừng lắm, về đây mổ vừa đỡ tốn tiền, vừa gần gia đình và quan trọng là tôi đã há miệng được và ăn uống, nói chuyện bình thường”. Cụ được xuất viện vào chiều ngày 23/6.

ThS.BS. Nguyễn Văn Tuấn, Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật Hàm Mặt, cho biết khớp TDH là một trong những khớp phức tạp nhất của cơ thể (khớp động), là nơi tập trung rất nhiều mạch máu lớn và các dây thần kinh…, đây là ca phẫu thuật rất khó và phức tạp, đòi hỏi trong quá trình phẫu thuật phải hết sức cẩn thận để tránh làm ảnh hưởng tới các dây thần kinh và các mạch máu xung quanh. Việc thay khớp TDH toàn phần hai bên giúp chức năng khớp TDH được phục hồi gần như bình thường.

Được biết đây là lần thứ 2, bệnh viện (và cũng là bệnh viện đầu tiên trên cả nước) thực hiện việc thay khớp TDH toàn phần 2 bên. Trước đó ngày 3/5, bệnh viện đã thay khớp TDH toàn phần hai bên cho bệnh nhân Nguyễn Văn N, sinh năm 1965, ngụ tại TP.HCM bị dính khớp TDH do tai nạn giao thông.

Bài và ảnh: Thủy Nguyễn

Tin liên quan
Phẫu thuật thay khớp thái dương hàm toàn phần sẽ được thực hiện tại Việt Nam
SKĐS - Ngày 15/5/2015, tại Đại học Y Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chuyên đề về thay khớp thái dương hàm toàn phần với sự tham gia của các chuyên gia răng-hàm-mặt Việt Nam...
Lần đầu tiên phẫu thuật thay khớp thái dương hàm toàn phần
SKĐS - Ngày 12/11, lần đầu tiên tại Việt Nam các bác sĩ khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã thực hiện thành công ca phẫu thuật thay khớp thái dương hàm toàn phần bằng các vật liệu nhân tạo.
Độc quyền: THTT ca mổ thay khớp gối bán phần đầu tiên tại miền Bắc
SKĐS - Chiều 23/6, Báo Sức khỏe&Đời sống độc quyền truyền hình trực tiếp ca phẫu thuật thay khớp gối bán phần đầu tiên tại Khoa Ngoại Thần kinh, Cột sống và Chấn thương chỉnh hình (Khoa Ngoại A), BV Đại học Y Hà Nội.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm