Thay khớp thái dương hàm toàn phần hai bên thành công cho cụ bà 80 tuổi

Suckhoedoisong.vn - Thạc sĩ, bác sĩ Lê Trung Chánh, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương (TP. HCM) vừa cho biết, ngày 15/6, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Hàm Mặt của bệnh viện đã một lần nữa phẫu thuật thay khớp thái dương hàm (TDH) toàn phần hai bên thành công cho cụ bà Đặng Thị Thanh T, 80 tuổi , ngụ tại TP. HCM, bị dính khớp hoàn toàn.

Người nhà cụ T cho biết, năm 2001 cụ bị tai nạn giao thông dẫn đến chấn thương, rách da dưới cằm, cụ được đưa đến bệnh viện khâu vết thương, sau đó cụ ăn uống, nói chuyện và sinh hoạt  bình thường.

Từ năm 2005, cụ T. bắt đầu có dấu hiệu há miệng nhỏ. Năm 2006, cụ được gia đình đưa đi khám và được bác sĩ chỉ định phẫu thuật hàm mặt bằng phương pháp cắt dưới cổ lồi cầu và chèn silicon. Sau phẫu thuật, cụ há miệng được lớn và ăn uống bình thường. Tuy nhiên đến năm 2014, cụ T. lại không há miệng được, gây khó khăn cho cụ trong việc ăn uống và ảnh hưởng đến sức khỏe của cụ.

Năm 2016, gia đình đưa cụ sang Mỹ khám, tại Mỹ sau khi thăm khám, các bác sĩ cũng chỉ định cụ thay khớp TDH toàn phần hai bên. Tuy nhiên do chi phí phẫu thuật tại Mỹ quá lớn (hơn 100.000USD), cụ quyết định quay về Việt Nam điều trị. Ngày 12/6, cụ tới khám tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương (TP. HCM). Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán cụ bị dính khớp TDH hai bên và được chỉ định thay khớp TDH toàn phần hai bên bằng khớp nhân tạo, cụ T. đồng ý. Sau hơn 1 tuần phẫu thuật, hiện sức khỏe cụ hồi phục tốt, cụ đã há được miệng lớn, nói chuyện bình thường và ăn được những thức ăn mềm. Cụ T. cho biết: “Tôi dứt khoát phải về Việt Nam để điều trị, các bác sĩ rất nhiệt tình. Tôi mừng lắm, về đây mổ vừa đỡ tốn tiền, vừa gần gia đình và quan trọng là tôi đã há miệng được và ăn uống, nói chuyện bình thường”. Cụ được xuất viện vào chiều ngày 23/6.

ThS.BS. Nguyễn Văn Tuấn, Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật Hàm Mặt, cho biết khớp TDH là một trong những khớp phức tạp nhất của cơ thể (khớp động), là nơi tập trung rất nhiều mạch máu lớn và các dây thần kinh…, đây là ca phẫu thuật rất khó và phức tạp, đòi hỏi trong quá trình phẫu thuật phải hết sức cẩn thận để tránh làm ảnh hưởng tới các dây thần kinh và các mạch máu xung quanh. Việc thay khớp TDH toàn phần hai bên giúp chức năng khớp TDH được phục hồi gần như bình thường.

Được biết đây là lần thứ 2, bệnh viện (và cũng là bệnh viện đầu tiên trên cả nước) thực hiện việc thay khớp TDH toàn phần 2 bên. Trước đó ngày 3/5, bệnh viện đã thay khớp TDH toàn phần hai bên cho bệnh nhân Nguyễn Văn N, sinh năm 1965, ngụ tại TP.HCM bị dính khớp TDH do tai nạn giao thông.

Bài và ảnh: Thủy Nguyễn

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT