Thay khớp háng nhân tạo để phục hồi biến chứng dính khớp sau mổ sọ não

27-12-2021 10:45 AM | Y học 360

Một bệnh nhân mắc di chứng nặng nề sau phẫu thuật sọ não gần 2 năm trước đã được phẫu thuật cắt bỏ xương thành công, trả lại chức năng vận động.

Đó là thông tin được các bác sĩ chuyên khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cho biết.

Cách đây 2 năm, bệnh nhân L.T.D (46 tuổi – ngụ tại Nhơn Trạch. Đồng Nai) phải phẫu thuật sọ não sau cơn đột quỵ. Từ đó đến nay, bệnh nhân không thể ngồi dậy được như bình thường, vệ sinh tại giường, mọi sinh hoạt gần như phải nằm, chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng và trở thành gánh nặng cho gia đình.

BS.CKI Phan Thành Nam - Trưởng khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cho biết: "Trường hợp bệnh nhân D. là hiện tượng bệnh lý "Tăng phản ứng quá mức (mọc thêm xương) vùng xương ở khớp háng bên trái, gây dính toàn bộ khớp háng, vì vậy bệnh nhân không thể ngồi được và di chuyển đi lại rất khó khăn".

Thay khớp háng nhân tạo để phục hồi biến chứng dính khớp sau mổ sọ não - Ảnh 1.

Nhận thấy tình trạng bệnh nhân D. có thể chuyển biến theo hướng tốt, bác sĩ Nam đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ phần xương bị dính, đồng thời thay khớp háng nhân tạo toàn phần cho bệnh nhân với mục đích giúp bệnh nhân có thể ngồi dậy và đi lại tốt hơn. Kết hợp với việc tập phục hồi chức năng sớm sau mổ, hiện tại bệnh nhân D. đã ngồi dậy với tư thế gần như của một người bình thường, khớp háng trái đã có thể gấp duỗi tốt.

BS.CKI Phan Thành Nam – người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân chia sẻ: "Đây là một case mổ khá phức tạp vì bệnh nhân bị dính khớp quá lâu, phải rất cẩn trọng vì nguy cơ làm tổn thương thần kinh và mạch máu rất cao trong quá trình cắt bỏ xương, đồng thời phải đặt khớp nhân tạo ở vị trí với mong muốn hạn chế tối đa nguy cơ trật khớp sau này. Kết quả bước đầu sau phẫu thuật đã thành công như mục tiêu đặt ra, bệnh nhân chỉ cần thêm một thời gian ngắn tập phục hồi chức năng giúp đi lại được tốt và tự nhiên hơn.

Thay khớp háng nhân tạo để phục hồi biến chứng dính khớp sau mổ sọ não - Ảnh 2.

Với niềm tin mãnh liệt cho sự hồi phục sau phẫu thuật, bệnh nhân D. rất hợp tác trong việc tập vật lý trị liệu hàng ngày

Hiện tại, bệnh nhân D. đã được xuất viện với tình trạng sức khỏe ổn định.

Phẫu thuật thay khớp háng là kỹ thuật chuyên sâu, thay thế khớp háng bị hư tổn có thể mang lại nhiều hiệu quả tích cực cho người bệnh, giúp cho người bệnh không còn phải chịu đựng những cơn đau và sớm trở lại với sinh hoạt thường ngày – Bác sĩ Nam chia sẻ thêm.

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai là bệnh viện đa khoa, có thế mạnh về Ngoại Khoa - Chấn thương chỉnh hình – Thần kinh Cột sống, Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng. Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa có trình độ sau đại học, giàu kinh nghiệm trong phẫu thuật ngoại niệu, thay khớp, dây chằng, phẫu thuật cột sống… Với hệ thống  trang thiết bị hiện đại (máy tán sỏi, máy C.Arm, hệ thống phẫu thuật nội soi, kính vi phẫu…), bệnh viện đã phẫu thuật rất thành công các ca tán sỏi PCNL, thay khớp háng, khớp gối, dây chằng, cột sống… giúp người bệnh được phục hồi vận động và trở lại cuộc sống bình thường.

Thay khớp háng nhân tạo để phục hồi biến chứng dính khớp sau mổ sọ não - Ảnh 3.

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai đạt tiêu chí Bệnh viện an toàn trong khám chữa bệnh.

Trong giai đoạn bình thường mới, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai đạt tiêu chí Bệnh viện An toàn trong khám chữa bệnh, sẵn sàng phục vụ tất cả khách hàng có nhu cầu chăm sóc sức khỏe với chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

Địa chỉ: F99. Đường Võ Thị Sáu. Phường Thống Nhất. Thành Phố Biên Hòa. Tỉnh Đồng Nai.

Hotline: 0251 3918 569

Cấp cứu 24/7: 1900 98 99 54

 

 

 

 


PV
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH