Thay khớp gối có sử dụng xương đồng loại - kỹ thuật giúp bệnh nhân ung thư xương không phải cắt cụt chân

Suckhoedoisong.vn - Mới đây, tại Bệnh viện Xanh Pôn, PGS. TS Trần Trung Dũng cùng các cộng sự đã phẫu thuật thành công trường hợp thay khớp gối có sử dụng xương đồng loại cho bệnh nhân 17 tuổi bị ung thư đầu dưới xương đùi phải. Đây là ca thay khớp gối đầu tiên có sử dụng xương đồng loại tại Bệnh viện Xanh Pôn.

Thông tin từ BV đa khoa Xanh Pôn cho biết, đây là trường hợp của một bệnh nhân nam tên là N.T.T ở Ninh Bình, bệnh nhân rất trẻ, mới 17 tuổi, được chẩn đoán sarcoma xương đầu dưới xương đùi phải. Trước đây, với trường hợp ung thư đầu dưới xương đùi như trường hợp này, bệnh nhân hầu hết đều được chỉ định cắt cụt chi, loại bỏ khối u nhằm kéo dài sự sống. Tuy nhiên, ở trường hợp này, bệnh nhân đã được chỉ định điều trị hóa chất tại Bệnh viện K Tân Triều và đáp ứng tốt.

Qua theo dõi và đánh giá 6 đợt truyền hóa chất, các bác sĩ cho biết  kích thước khối u của bệnh nhân nhỏ đi, không thấy di căn ra phần mềm xung quanh và thể trạng của bệnh nhân hoàn toàn đáp ứng được phẫu thuật, PGS. TS Trần Trung Dũng đã quyết định phẫu thuật cắt u và thay khớp gối cho bệnh nhân.

Bác sĩ cho biết, bệnh nhân T. được thay đoạn xương khớp dài khoảng 12cm. Điều đáng nói là bệnh nhân được sử dụng xương đồng loại để bù đoạn xương bị cắt đi do khối u. Đây là một kỹ thuật rất  mới, theo đó, các bác sĩ sẽ  phối hợp thay đoạn xương bị bệnh bằng một  phức hợp khớp nhân tạo và xương đồng loại.

 

Xương bị ung thư

Đây là ca thay khớp gối đầu tiên có sử dụng xương đồng loại (allograft prosthesis composit) được tiến hành tại Bệnh viện Xanh Pôn. Trước đó các bác sĩ BV Xanh Pôn đã tiến hành phẫu thuật ca bệnh tương tự  tại Bệnh viện K Tân Triều.

Sau phẫu thuật 2 tuần, tình trạng của  bệnh nhân T .  tiến triển tốt, vết mổ liền, các chỉ số ổn định,  tầm vận động 0° – 10° – 60°, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh và được các bác sỹ cho tập đi lại nhẹ nhàng với sự hỗ trợ của khung nẹp. Các bác sĩ cho biết, chức năng khớp gối của bệnh nhân đạt được khoảng 70%.  Hiện bệnh nhân đã được chuyển sang BV K Tân Triều để tiếp tục điều trị hoá chất.

Thành công của ca phẫu thuật mở ra hy vọng cho các bệnh nhân không may mắn mắc căn bệnh ung thư xương. Bệnh nhân sẽ được bảo tồn chi thể, tránh được việc cắt cụt hay tháo khớp, trả lại chất lượng sống tốt nhất cho họ và gia đình.

Xương được thay cho bệnh nhân

Cơ hội mới giúp bệnh nhân ung thư xương không phải cắt cụt chi, tháo khớp

Theo PGS Dũng, ung thư xương là khối u ác tính xuất phát từ các tế bào của xương, trong đó hay gặp nhất là ung thư liên kết tạo xương và tạo sụn. Đây là loại ung thư thường gặp ở thiếu niên và thanh niên trẻ. Trẻ em nam gặp nhiều hơn nữ. Các lứa tuổi khác, ung thư xương là loại hiếm gặp, tỷ lệ khoảng 0,5% so với các loại ung thư khác .

Khi bệnh nhân được chẩn đoán ung thư xương, hầu hết các trường hợp, bệnh nhân được chỉ định cắt cụt hay tháo khớp nhằm loại bỏ triệt để khối u đó, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Tuy nhiên, khi khối u kích thước bé (phát hiện giai đoạn sớm), không hoặc chưa phát hiện di căn các cơ quan khác, có đáp ứng với điều trị hóa chất và xạ trị, thì liệu chỉ định cắt cụt được đặt ra là hợp lý hay không? Nếu chưa hợp lý thì phải điều trị như thế nào, có cách nào loại bỏ khối u đó và vẫn đảm bảo được chức năng của chi đó không, nhất là các khối u cạnh hoặc gần các khớp lớn như khớp vai, háng, gối? Đó thực sự là câu hỏi khó cho các bác sĩ lâm sàng đang điều trị cho các bệnh nhân ung thư xương mà chưa tìm ra cách nào tốt hơn.

“Khoa học-kỹ thuật phát triển” là sức mạnh để đẩy mạnh nhiều ngành công nghiệp phát triển, trong đó có ngành y dược cũng phát triển không ngừng. Nhiều bộ khớp nhân tạo đã được thiết kế và ứng dụng rộng rãi trong thay các khớp vai, háng, gối, … và có cả bộ khớp được thiết kế để thay trong các trường hợp cắt xương nhiều như ung thư xương. Đặc biệt, việc sử dụng xương đồng loại để thay thế một đoạn xương đã cắt cũng là một trong những thành công của khoa học kỹ thuật được áp dụng vào điều trị y học. Xương đồng loại có ưu điểm như liền xương tốt hơn sử dụng các vật liệu vô cơ khác, giá thành thấp hơn, cấu tạo đúng giải phẫu hơn...

HY

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com