DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thầy giáo Pedro Castillo trở thành Tổng thống đắc cử của Peru
H.Trà - 19:29 20/07/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Người thầy giáo ở một trong những cộng đồng nghèo nhất tại Andes trở thành Tổng thống đắc cử của Peru. Chính trị gia cánh tả Pedro Castillo từ một người vô danh đã trở thành Tổng thống đắc cử nhờ phiếu bầu từ người nghèo và người dân ở vùng nông thôn.

Thay giao Pedro Castillo tro thanh Tong thong dac cu cua Peru

Ông Pedro Castillo vẫy tay chào những người ủng hộ tại Lima, Peru (ngày 19/6/2021) sau khi ủy ban bầu cử tuyên bố ông trở thành Tổng thống đắc cử của Peru. (Nguồn ảnh: AP)

Ông Castillo được tuyên bố chính thức trở thành người chiến thắng vào ngày 19/7 theo giờ địa phương. Chiến thắng này diễn ra sau quá trình kiểm phiếu dài nhất trong vòng 40 năm qua ở Peru, do phe đối lập phản đối kết quả kiểm phiếu ban đầu. 

Chính trị gia cánh trái Castillo nhận được nhiều hơn 44 nghìn phiếu bầu so với chính trị gia Keiko Fujimori trong cuộc đấu tay đôi (bầu cử tổng thống vòng 2) vào ngày 6/6. Đây là thất bại tranh cử tổng thống lần 3 đối với bà Keiko- con gái của cựu tổng thống Alberto Fujimori.

"Sẽ không còn người nghèo trong một quốc gia giàu có. Ai không có ô tô thì cũng sẽ có ít nhất một chiếc xe đạp", ông Castillo nói trong bài phát biểu đầu tiên trước hàng trăm người ủng hộ ở thủ đô Lima của Peru.

Nền kinh tế của Peru, nước sản xuất đồng lớn thứ hai trên thế giới gần đây đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19. Tỷ lệ nghèo đã tăng lên gần 1/3 dân số, đe dọa những thành quả xóa đói giảm nghèo trong vòng 1 thập kỷ qua. 

Trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Castillo đã xem xét tới việc tăng thuế đối với lợi nhuận từ ngành khai thác tài nguyên đồng do giá đồng cao vượt mức 8.500 USD/tấn.

H.Trà

(theo Euro News, AP)

Tin liên quan
Peru tuyên bố sẽ có vắc-xin phòng COVID-19 cho người dân vào quý 1/2021
SKĐS - Theo Ngoại trưởng Peru- Mario López, vào quý 1 năm 2021, Peru sẽ có đủ liều vắc-xin COVID-19 để tiêm phòng trên diện rộng cho người dân.
Peru: 1 tuần 3 Tổng thống, mong manh hy vọng ổn định chính trị
SKĐS - Ông Francisco Sagasti vừa tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Peru tại một phiên họp Quốc hội đặc biệt. Đây là nguyên thủ thứ 3 của Peru trong vòng hơn 1 tuần qua sau khi cựu Tổng thống Martin Vizcarra bị Quốc hội phế truất với cáo buộc tham nhũng và người kế tiếp là ông Manuel Merino cũng phải từ chức chỉ ít ngày sau khi lên nắm quyền, trước sức ép từ các cuộc biểu tình phản đối của người dân.
Hai ứng viên dẫn đầu bầu cử tổng thống Peru
SKĐS - Ông Pedro Castillo, ứng viên liên đoàn lao động cực tả và bà Keiko Fujimori, người theo chủ nghĩa dân túy cánh hữu sẽ đấu tay đôi với nhau trong vòng 2 bầu cử tổng thống ở Peru vào ngày 6/6.
Trường học “chống dịch” đầu tiên trên thế giới ở Peru
SKĐS - Peru đang mở đường cho việc kết hợp công trình kiến trúc mang tính bền vững với học ngoài trời để tạo ra trường học “chống dịch” đầu tiên trên thế giới.
Bầu cử tổng thống Peru vòng hai
SKĐS - Người dân Peru tham gia bỏ phiếu bầu tổng thống mới vào ngày 6/6 theo giờ địa phương. Đây là sự lựa chọn giữa hai ứng viên Keiko Fujimori cánh hữu và Pedro Castillo cánh tả.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm