Hà Nội

Thầy giáo Pedro Castillo trở thành Tổng thống đắc cử của Peru

20-07-2021 7:29 PM | Quốc tế

SKĐS - Người thầy giáo ở một trong những cộng đồng nghèo nhất tại Andes trở thành Tổng thống đắc cử của Peru. Chính trị gia cánh tả Pedro Castillo từ một người vô danh đã trở thành Tổng thống đắc cử nhờ phiếu bầu từ người nghèo và người dân ở vùng nông thôn.

Thay giao Pedro Castillo tro thanh Tong thong dac cu cua Peru

Ông Pedro Castillo vẫy tay chào những người ủng hộ tại Lima, Peru (ngày 19/6/2021) sau khi ủy ban bầu cử tuyên bố ông trở thành Tổng thống đắc cử của Peru. (Nguồn ảnh: AP)

Ông Castillo được tuyên bố chính thức trở thành người chiến thắng vào ngày 19/7 theo giờ địa phương. Chiến thắng này diễn ra sau quá trình kiểm phiếu dài nhất trong vòng 40 năm qua ở Peru, do phe đối lập phản đối kết quả kiểm phiếu ban đầu. 

Chính trị gia cánh trái Castillo nhận được nhiều hơn 44 nghìn phiếu bầu so với chính trị gia Keiko Fujimori trong cuộc đấu tay đôi (bầu cử tổng thống vòng 2) vào ngày 6/6. Đây là thất bại tranh cử tổng thống lần 3 đối với bà Keiko- con gái của cựu tổng thống Alberto Fujimori.

"Sẽ không còn người nghèo trong một quốc gia giàu có. Ai không có ô tô thì cũng sẽ có ít nhất một chiếc xe đạp", ông Castillo nói trong bài phát biểu đầu tiên trước hàng trăm người ủng hộ ở thủ đô Lima của Peru.

Nền kinh tế của Peru, nước sản xuất đồng lớn thứ hai trên thế giới gần đây đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19. Tỷ lệ nghèo đã tăng lên gần 1/3 dân số, đe dọa những thành quả xóa đói giảm nghèo trong vòng 1 thập kỷ qua. 

Trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Castillo đã xem xét tới việc tăng thuế đối với lợi nhuận từ ngành khai thác tài nguyên đồng do giá đồng cao vượt mức 8.500 USD/tấn.


H.Trà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH