Thầy giáo nhiệt huyết công việc, đam mê hiến máu, hăng hái thiện nguyện

07-09-2022 9:29 PM | Xã hội

SKĐS - Với những cống hiến trong hoạt động xã hội và giảng dạy, thầy giáo Nguyễn Chơn Cảm được nhận Bằng khen, giấy khen và sự thương yêu của mọi người.

Cảm nhận được niềm hạnh phúc vô bờ khi những giọt máu của mình cho đi đã cứu giúp nhiều bệnh nhân qua cơn nguy kịch, chiến thắng bệnh tật, thầy giáo Nguyễn Chơn Cảm, giáo viên bộ môn Vật Lý của Trường THPT Vĩnh Định, huyện Triệu Phong ở miền đất nắng gió Quảng Trị càng nhiệt huyết hơn trong công tác hiến máu và vận động hiến máu.

Thầy giáo nhiệt huyết công việc, đam mê hiến máu, hăng hái thiện nguyện - Ảnh 1.

Thầy giáo Nguyễn Văn Chơn tham gia hiến máu.

Điểm xuất phát của hành trình ý nghĩa ấy là từ năm 2005. Khi ấy, thầy Cảm đang là chàng sinh viên năm thứ nhất tại Trường Đại học Sư phạm Huế. Với tấm lòng nhân ái, muốn đóng góp phần nào vào công tác điều trị, cấp cứu những bệnh nhân nghèo và bệnh nhân nguy kịch anh đã cho đi những giọt hồng.

Là một người thanh niên nhiệt huyết, chàng sinh viên hăng hái tham gia các hoạt động của trường lớp và xã hội. Ngoài những hoạt động thiện nguyện, nhân ái, anh sinh viên Cảm không quên đăng ký tham gia mỗi khi có phong trào hiến máu tình nguyện.

Không chỉ tham gia các chương trình hiến máu, thầy Cảm còn là thành viên của Ngân hàng máu sống với nhiều lần trực tiếp đến bệnh viện hiến máu, kịp thời cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

"Mình hiện đã qua 23 lần hiến máu và sẽ còn tiếp tục, có năm mình còn tham gia hiến máu đến 3 lần. Mình thấy hạnh phúc khi giọt máu của bản thân có thể giúp được cho các bệnh nhân nghèo, những người đang cần máu duy trì sự sống", thầy Cảm chia sẻ.

Thầy giáo nhiệt huyết công việc, đam mê hiến máu, hăng hái thiện nguyện - Ảnh 2.

Thầy Cảm còn nhiệt huyết trong phong trào vận động hiến máu nhân đạo.

Nhận thấy ý nghĩa của công tác hiến máu tình nguyện, với mong muốn phong trào đầy tính nhân văn này được nhân rộng, thầy Cảm cũng rất tích cực vận động các cán bộ, giáo viên, đoàn viên thanh niên trong trường có đủ sức khỏe tham gia hiến máu. Đối với học sinh, những em đủ 18 tuổi, sức khỏe tốt, có đơn tình nguyện tham gia hiến máu và được phụ huynh cho phép cũng được khuyến khích.

Từ năm 2015 đến nay, thầy Cảm còn đảm nhận thêm chức vụ Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ của trường. Qua đó, thầy Cảm đã đưa phong trào hiến máu nhân đạo của nhà trường trở nên ý nghĩa và được nhiều người tích cực hưởng ứng.

Không chỉ nổi bật trong công tác giảng dạy và hiến máu nhân đạo, người thầy giáo này còn đảm nhận vai trò Bí thư Đoàn trường. Là người nhiệt huyết, thầy Cảm luôn đưa ra nhiều ý tưởng, tham mưu cho ban giám hiệu tổ chức nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa để giúp đỡ học sinh.

Một trong những hoạt động mà thầy Cảm và Đoàn Trường THPT Vĩnh Định triển khai hết sức hiệu quả trong 10 năm qua chính là chương trình "Thắp sáng ước mơ" với hình thức huy động đóng góp của cán bộ, giáo viên, học sinh và các nhà hảo tâm gây quỹ để mang về những suất học bổng, món quà đến với học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Thầy giáo nhiệt huyết công việc, đam mê hiến máu, hăng hái thiện nguyện - Ảnh 3.

Thầy Cảm cùng học trò.

Qua 10 năm duy trì, chương trình đã giúp đỡ khoảng 400 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ thế, nhiều học sinh được tiếp thêm động lực, vượt qua thử thách và học tập tốt.

Bên cạnh đó, thầy Cảm còn kết nối, vận động các nhà hảo tâm tổ chức chương trình "Nghĩa tình biên giới" hướng đến học sinh vùng khó khăn, tại một số trường Tiểu học, THCS vùng khó ở huyện Đakrông và Hướng Hóa; quyên tặng học bổng, sách vở, quần áo để trao đến các em học sinh ở địa bàn miền núi.

"Mình xuất thân cũng khó khăn nên thấu hiểu được hoàn cảnh của học sinh nghèo, nhiều em vẫn nặng mang nỗi lo cơm áo. Mình từng có 3 năm công tác tại huyện miền núi Hướng Hóa, chứng kiến cuộc sống vất vả của học sinh đồng bào Vân Kiều, Pa Kô, vì vậy luôn tự nhủ phải vận dụng hoạt động xã hội, làm sao giúp đỡ các em học sinh nghèo trên bước đường tìm đến con chữ", thầy Cảm cho biết.

Ngoài làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, thầy Cảm còn hướng dẫn cho học sinh của trường thực hiện các đề tài khoa học liên quan đến vật lý như đề tài "Bẫy diệt chuột thông minh", đoạt giải Khuyến khích; đề tài "Xe lăn cho người khuyết tật" đoạt giải Ba cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia.

Thầy giáo nhiệt huyết công việc, đam mê hiến máu, hăng hái thiện nguyện - Ảnh 4.

Với những cống hiến trong hoạt động xã hội và giảng dạy, thầy giáo Nguyễn Chơn Cảm được nhận Bằng khen, giấy khen và sự thương yêu của mọi người.

"Với vai trò của một thầy giáo, tôi luôn mong muốn được góp một phần công sức giúp ích cho xã hội, không chỉ qua những bài giảng trong sách vở, mà bằng những việc làm cụ thể, thiết thực để lan tỏa những điều tốt đẹp, ý nghĩa đến các thế hệ học sinh", thầy Cảm chia sẻ.

Với những cống hiến trong hoạt động xã hội và giảng dạy, thầy giáo Nguyễn Chơn Cảm được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, 2 lần được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Trị cũng tặng Bằng khen cho thầy Cảm 5 lần, cùng nhiều giấy khen của Sở GD&ĐT, Tỉnh đoàn và địa phương.


Hùng Trần
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH