DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thầy giáo mang quân hàm xanh đồn biên phòng Kim Sơn - Lã Đình Nguyên
Thanh Loan - 14:37 06/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khi được hỏi về ước mơ sau này, em Đậu Hồng Phong – một trong số 5 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được thiếu tá Lã Đình Nguyên nhận đỡ đầu, “Nâng bước em tới trường” suốt những năm qua đã trả lời với ánh mắt vui sướng hồn nhiên: “Em muốn sau này làm chiến sĩ trong quân đội, như thầy giáo Lã Đình Nguyên”.

Đó là câu chuyện về những việc làm ý nghĩa của thầy giáo mang quân hàm xanh Lã Đình Nguyên đã làm trong thời gian qua. Công tác tại đồng Biên phòng Kim Sơn – Bộ đội biên phòng tỉnh Ninh Bình, thiếu tá Lã Đình Nguyên đã vận động quyên góp, giúp đỡ 5 em nhỏ mồ côi cha mẹ trên địa bàn để  các em được tiếp tục cắp sách tới trường.

Chia sẻ về công việc lặng thầm của mình, thiếu tá Lã Đình Nguyên cho biết anh làm công việc này một cách rất tự nhiên. Với thiếu tá Lã Đình Nguyên, chương trình “Nâng bước em đến trường” là một trong những chương trình có ý nghĩa to lớn, chứa đựng tình yêu thương con người do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động. Đây là một trong những chương trình xã hội hóa giáo dục, mang tính nhân văn sâu sắc, một hình thức đổi mới công tác dân vận quần chúng của Bộ đội biên phòng với mục đích hỗ trợ các em học sinh nghèo ở vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện và động lực đến trường.

Xuất phát từ ý nghĩ đó, thiếu tá Lã Đình Nguyên đã cùng với cán bộ, nhân viên trong đội chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các nhà trường của địa phương tiến hành khảo sát, rà soát danh sách các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ít có điều kiện tiếp tục theo học.

 

Ngoài việc đỡ đầu hỗ trợ kinh phí, thiếu tá Lã Đình Nguyên thường xuyên đến thăm hỏi, động viên gia đình, hướng dẫn các em trong học tập

Trong số danh sách 43 em được khảo sát. Có 02 em học sinh cần được đặc biệt quan tâm đó là em Đậu Hồng Phong, sinh năm 2003, thường trú xóm 2, xã Kim Hải đanh học lớp 7, gia đình có hai anh em, Phong là con cả, em trai là Đậu Minh Phú, sinh năm 2006, hoàn cảnh bố mất sớm, mẹ thường xuyên ốm đau không lao động nặng được, hàng ngày đi thu gom phế liệu, thu nhập không đáng kể, cuộc sống của ba mẹ con em Phong rất khó khăn.

Thứ hai là em Phùng Thị Bích Ngọc, sinh năm 2009, sống tại khối 9, thị trấn Bình Minh, hoàn cảnh mồ côi bố, mẹ bị tàn tật, thường xuyên đau ốm, hàng ngày đi xin những bộ quần áo cũ, rách về may vá thành đôi giầy vải cho những người lao động ngoài bãi bồi, thu nhập chẳng đáng là bao, không đủ điều kiện trang trải cho con ăn học.

Biết được hoàn cảnh của các em nhỏ, thiếu tá Lã Đình Nguyên đã báo cáo và tham mưu cho Đảng ủy - Ban chỉ huy đơn vị thực hiện đỡ đầu, hỗ trợ cho hai em: Đậu Hồng Phong và Phùng Thị Bích Ngọc ngay khi bắt đầu năm học mới năm 2015-2016 với mức hỗ trợ là 500.000đ/ tháng/ em, giúp cho gia đình các em đỡ gánh nặng trong việc trang trải cuộc sống và chi phí học tập. Nguồn kinh phí hàng tháng được cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị tự nguyện trích từ tiền lương, phụ cấp để hỗ trợ cho các em.

Ngoài việc đỡ đầu hỗ trợ kinh phí, thiếu tá Lã Đình Nguyên thường xuyên đến thăm hỏi, động viên gia đình, hướng dẫn các em trong học tập, cách sinh hoạt sạch sẽ, ngăn nắp, gọn gàng. Không quản thời tiết mưa, nắng, kể cả thời gian các em nghỉ hè, thiếu tá Lã Đình Nguyên đã trực tiếp đến tận gia đình vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần để kiểm tra chất lượng học tập và chỉ bảo, hướng dẫn bài tập, tìm hiểu về năng khiếu, sở trường các môn học của các em.

Mỗi khi đơn vị tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và các hoạt động vui chơi khác, thiếu tá Lã Đình Nguyên đều đón các em đến tham quan, giúp các em hiểu thêm cuộc sống có kỷ luật của người lính về ăn, ở, công tác, học tập theo chế độ nền nếp, hăng say, nhiệt tình trong lao động và các hoạt động phong trào, tạo sự lôi cuốn các em tránh mặc cảm, tự ti, phát triển nhân cách tốt, cải thiện kỹ năng sống, thúc đẩy ước mơ, hoài bão cho các em.

 

Khi được hỏi về ước mơ của các em sau này, em Đậu Hồng Phong được thiếu tá Lã Đình Nguyên bộ đội Biên phòng KIm Sơn thương yêu, giúp đỡ, nên không cần suy nghĩ lâu, em trả lời ngay là sau này em muốn trở thành một chiến sĩ trong Quân đội.

Sau hơn hai năm học, kể từ năm học 2015-2016 đến nay, các em được đỡ đầu hỗ trợ rất phấn khởi và luôn nỗ lực cố gắng trong học tập. Kết quả học tập của các em trong buổi bế giảng các năm học đều được nhà trường tuyên dương và trao tặng danh hiệu học sinh giỏi. Kinh phí hỗ trợ hàng tháng cho các em và thăm hỏi động viên nhân dịp lễ, tết, đơn vị đã trao cho các em lên đến hơn 25 triệu đồng; gia đình và các em sẽ được hỗ trợ đến khi các em học xong chương trình phổ thông trung học.

Chưa dừng lại ở đó,  trong quá trình công tác, thiếu tá Lã Đình Nguyên tiếp tục  tìm hiểu và giúp đỡ thêm ba em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được cắp sách tới trường. Tới nay, số em học sinh khó khăn được thiếu tá Lã Đình Nguyên nhận đỡ đầu là 5 em.

Chia sẻ về công việc trong thời gian tới, thiếu tá Lã Đình Nguyên cho biết: Thiếu tá luôn xác định việc giúp đỡ các em nhỏ tới trường cũng là một trong những nhiệm vụ đặc biệt biên phòng được giao. “Phải tự mình sắp xếp, bố trí thời gian, công việc một cách hợp lý để có nhiều điều kiện hơn để làm sao giúp được nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn cắp sách tới trường, để thay đổi cuộc đời cho các em”- thiếu tá Lã Đình Nguyên chia sẻ.

Thanh Loan

Tin liên quan
Tháng 9/2017, tuyên dương 60 chiến sĩ biên phòng kiêm nhiệm vụ “gieo con chữ”
SKĐS - "Nhiều năm qua, bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, hỗ trợ phát triển chính quyền và kinh tế tại các vùng biên giới, hải đảo, những cống hiến, hy sinh thầm lặng của các các cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng đối với việc “gieo con chữ” ở vùng biên giới, hải đảo xứng đáng được xã hội tôn vinh”
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm