Thay đổi thói quen đi đại tiện có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư ruột

30-12-2022 12:12 PM | Y học 360

SKĐS - Ung thư ruột (Ung thư đại trực tràng) là loại ung thư phổ biến thứ 3 trong các loại ung thư và thường diễn ra ở độ tuổi từ 50. Cũng giống như tất cả các dạng ung thư khác, việc phát hiện sớm sẽ cải thiện đáng kể cơ hội điều trị hiệu quả cho người bệnh.

Theo các chuyên gia y tế chú ý đến bất kỳ thay đổi bất thường nào trong cơ thể như trong phân hoặc thói quen đại tiện có thể gợi ý ban đầu để phát hiện sớm ung thư ruột (Ung thư đại trực tràng)

Màu phân - 'dấu hiệu sớm' cần lưu tâm

TS. Anthony Antoniou, Bệnh viện Princess Grace và Trung tâm Tiêu hóa Luân Đôn, Vương Quốc Anh cho biết: "Mặc dù ung thư ruột có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau - bao gồm cảm giác đầy hơi, thay đổi thói quen đại tiện và đau bụng, xong một trong những triệu chứng phổ biến nhất là có máu trong phân. còn được gọi là haematochezia". Haematochezia mô tả việc máu tươi đi qua trực tràng của bạn và thường có thể lẫn với phân của bạn.

Thay đổi thói quen đi đại tiện có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư ruột - Ảnh 1.

Tất cả những thói quen đại tiện hay máu trong phân đều báo hiệu sức khỏe đường ruột của bạn, có thể không phải là ung thư ruột nhưng hãy đi gặp bác sĩ để được tìm nguyên nhân chính xác nhất (ảnh minh họa)

"Máu trong phân có thể là một dấu hiệu ban đầu mà bạn có thể phát hiện bệnh liên quan đến ruột để xác định vấn đề ở giai đoạn dễ điều trị hơn," chuyên gia này cho biết.

Bên cạnh đó, chảy máu trực tràng là một trong những dấu hiệu thường gặp nhất đối với 89% bệnh nhân ung thư ruột trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of the Royal College of Surgeons of England.

TS. Antoniou cũng cho biết thêm, nếu máu bị mất trong ruột, màu sắc của phân sẽ thay đổi. Sự thay đổi màu sắc này sẽ phụ thuộc vào vị trí máu bị mất trong ruột. Nếu mất máu ở đoạn ruột trên thì phân có màu sẫm hoặc thậm chí là đen. Mất máu từ ruột dưới sẽ có màu nhạt hơn. Bạn có thể nhận thấy máu trên giấy vệ sinh sau khi lau. Máu có thể lẫn với phân hoặc tách ra tùy thuộc vào nơi máu bị mất trong ruột.

Bạn nên đến gặp bác sĩ ngay nếu phát hiện có máu trong phân. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo máu lẫn trong phân không phải là triệu chứng duy nhất báo hiệu căn bệnh nguy hiểm này.

Thay đổi thói quen đại tiện

TS. Antoniou cho biết thêm: "Một số người có thể gặp các triệu chứng và dấu hiệu bao gồm cả sự thay đổi thói quen đại tiện như táo bón, tiêu lỏng, hoặc thậm chí thay đổi kích thước, hình dạng của phân. Ngoài ra, kèm theo các triệu chứng khác như đau bụng, khó chịu và đầy hơi, mệt mỏi, sụt cân…

Chứng khó tiêu, hoặc táo bón, được đặc trưng bởi cảm giác đau hoặc căng thẳng khi bạn cố gắng đi ngoài. Dấu hiệu này xảy ra khi nhu động ruột trở nên ít cop bóp hơn và phân trở nên khó đi ngoài.

TS. Antoniou cũng giải thích rằng những triệu chứng này không nhất thiết có nghĩa là bạn mắc phải căn bệnh nguy hiểm này, vì các vấn đề sức khỏe khác như bệnh trĩ, viêm đại trực tràng cũng có những dấu hiệu này.

TS. Antoniou nói: "Nếu bạn thấy có máu trong phân hoặc thay đổi thói quen đại tiện, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để họ tiến hành đánh giá. Bạn nên nêu rõ những lo lắng và triệu chứng xuất hiện lâu hơn ba tuần cho bác sĩ của mình để họ có thể điều tra nguyên nhân. Trì hoãn việc thăm khám bác sĩ khi có những triệu chứng có thể làm chậm trễ thời gian vàng phát hiện bệnh'.

Các triệu chứng nhận biết cần chú ý bao gồm:

  • Một sự thay đổi dai dẳng và không giải thích được trong thói quen đại tiện như:
  • Đi tiêu thường xuyên hơn, phân lỏng hơn
  • Máu trong phân hoặc chảy máu trực tràng
  • Đau bụng, khó chịu hoặc đầy hơi
  • Một khối u ở bụng hoặc lưng của bạn
  • Giảm cân không rõ nguyên nhân
  • Mệt mỏi cực độ mà không có lý do.

Làm thế nào để giảm nguy cơ ung thư ruột?

Theo báo cáo của Tổ chức Ung thư Ruột Vương quốc Anh, các nhà khoa học tin rằng khoảng 54% các trường hợp ung thư ruột có thể được "ngăn ngừa" bằng cách có lối sống lành mạnh hơn.

Điều chỉnh lối sống bắt đầu từ một chế độ ăn uống lành mạnh, tăng cường ăn nhiều chất xơ, rau xanh, ăn cân đối các loại thực phẩm, uống đủ nước, giảm lượng thịt đỏ, hạn chế ăn đồ ăn chế biến sẵn. Từ bỏ thuốc lá, rượu bia và tập thể dục thường xuyên hữu ích có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Mặc dù các triệu chứng của ung thư ruột nói trên chỉ là những dấu hiệu chỉ điểm, có thể không có biểu hiện rõ rệt, tuy nhiên tình trạng này cần được xử lý càng sớm càng tốt. Điều này giúp bạn có thời gian quý báu để nếu không may mắc ung thư ruột thì bạn có cơ hội ngăn chặn các tế bào ung thư lan sang các vùng khác trên cơ thể. Hơn nữa, phát hiện ung thư càng sớm thì cơ hội điều trị thành công càng cao.

Cách phát hiện và phòng ngừa căn bệnh ung thư mà Vua bóng đá Pele mắc phảiCách phát hiện và phòng ngừa căn bệnh ung thư mà Vua bóng đá Pele mắc phải

SKĐS - Huyền thoại bóng đá người Brazil Pele vừa qua đời. Một tháng cuối cùng của cuộc đời ông phải nhập viện vì cơ thể không đáp ứng với biện pháp hóa trị để điều trị căn bệnh ung thư ruột kết (ung thư đại trực tràng) mà ông mắc phải từ năm 2021.


Trần Hồng Ánh
Theo Express.co.uk
Ý kiến của bạn