DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thay đổi nhận thức về COPD - hen PQ trong cộng đồng
Tuệ Nguyễn - 14:43 05/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bắc Ninh là một tỉnh công nghiệp với tốc độ phát triển KT cao, kéo theo đó là tình trạng ô nhiễm môi trường nhiều, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân...

Bắc Ninh là một tỉnh công nghiệp với tốc độ phát triển KT cao, kéo theo đó là tình trạng ô nhiễm môi trường nhiều, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân, đặc biệt là xu hướng các bệnh liên quan đến đường hô hấp như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản cũng gia tăng... Tuy nhiên, nhờ những nỗ lực của ngành y tế cùng với những cách làm sáng tạo, những thay đổi về nhận thức của người dân về căn bệnh này đã được cải thiện rõ rệt.

Gian nan những ngày mới thành lập

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh là đơn vị được Sở Y tế giao là đầu mối triển khai chương trình. Sau đó, BVĐK tỉnh đã thành lập phòng quản lý COPD - HPQ, đây là nơi tư vấn, điều trị các bệnh về COPD - HPQ trong cộng đồng tại tỉnh Bắc Ninh. BS. Nguyễn Thị Thanh Trà - phụ trách phòng khám quản lý COPD - HPQ Bắc Ninh không thể quên được những gian truân của những ngày đầu khi mới thành lập phòng khám, mỗi ngày chỉ có 1 - 2 bệnh nhân đến khám và tư vấn, làm thế nào để thay đổi được nhận thức của người bệnh, để người bệnh yên tâm điều trị? Câu hỏi đó luôn thường trực trong đầu những người làm chương trình này tại Bắc Ninh. Bởi khi mới thành lập, khó khăn lớn nhất của phòng quản lý COPD và HPQ là có đến 96% bệnh nhân không biết dự phòng hen. 100% sử dụng thuốc uống để cắt cơn. 80% không được chẩn đoán BPTNMT. 96% không được đo chức năng hô hấp bao giờ… Trước tình trạng đó, Phòng quản lý COPD - HPQ đã tự tìm lối đi cho mình. Để thu hút bệnh nhân đến khám và điều trị, các bác sĩ của dự án đã đi về tận các xã, các thôn tuyên truyền về căn bệnh đồng thời thực hiện các buổi  khám, tư vấn và phát hiện, hướng dẫn điều trị cho người dân. Nhờ đó, nhận thức của người dân về căn bệnh đã có sự thay đổi rõ rệt. Tuy nhiên, nhiều người bệnh ở các huyện  phải đi lên tận thành phố để điều trị thì cũng rất bất tiện, do đó, Ban Điều hành Dự án COPD - HPQ đề xuất với Sở Y tế, BVĐK tỉnh và BHYT rồi đi đến thống nhất Xây dựng hệ thống phòng quản lý COPD - HPQ từ tỉnh xuống các huyện để người dân thuận lợi hơn.

Đồng thời, đầu tư trang thiết bị  máy móc, bố trí cán bộ đã được đào tạo chuyên trách công tác khám và điều trị.

Tuyên truyền phổ biến phương pháp phòng bệnh CODP và hen phế quản cho người dân.

Trái ngọt

Sau nhiều nỗ lực của ban điều hành dự án, cộng với những thành quả ghi nhận được từ phía bệnh nhân - đó là tình trạng bệnh nhân được cải thiện rõ rệt, bệnh nhân yên tâm điều trị và giới thiệu tới nhiều người khác cùng đến điều trị. Nhờ đó, phòng khám đã đi vào quy củ. Hiện nay, trung bình mỗi ngày phòng khám khám và tư vấn cho 40 - 50 bệnh nhân. Nhờ đó, tỷ lệ bệnh nhân mắc COPD - HPQ phải nhập viện cấp cứu vì đợt cấp giảm rõ rệt. Bệnh nhân được tư vấn dùng thuốc và điều trị đúng phác đồ của Bộ Y tế nên giảm tác dụng phụ của thuốc điều trị toàn thân, giảm chi phí điều trị, qua đó nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Để người bệnh có điều kiện trao đổi, học hỏi kiến thức, hiểu biết về bệnh, cách phòng bệnh và các biến chứng của bệnh, cách thức cụ thể để điều chỉnh lối sống…, CLB Hen - COPD của BVĐK tỉnh được thành lập cuối năm 2011 góp phần quan trọng trong công tác điều trị, theo dõi bệnh.

Đến nay, ngoài phòng quản lý ngoại trú COPD và hen phế quản thuộc BVĐK tỉnh, mô hình phòng quản lý tại các BVĐK tuyến huyện cũng được triển khai và mang lại hiệu quả thiết thực, hàng trăm người bệnh được quản lý, điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế.

Giai đoạn 2011-2014, chương trình tổ chức được 3 đợt khám sàng lọc tại 3 huyện, thành phố cho 18.904 đối tượng, đo chức năng hô hấp cho 2.299 đối tượng, phát hiện bệnh cho 1.051 đối tượng. Song song với việc khám, phát hiện bệnh, công tác truyền thông, giáo dục về bệnh được chú trọng, tăng cường kiến thức về COPD và hen phế quản thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng...

Tuệ Nguyễn

Tin chân bài
Ổ mây dông xuất hiện, Hà Nội mưa rào và dông
SKĐS - Hiện nay, trên khu vực phía đông và đông nam Hà Nội đang có những ổ mây dông phát triển và có xu hướng di chuyển về phía Hà Nội.
Bóng cười - Thú chơi nguy hại cho giới trẻ
SKĐS - Gần đây, một bộ phận giới trẻ Hà Nội đang rộ lên thú tiêu khiển mới, chơi bóng cười tại các quán bar, karaoke hoặc ngay trên những tuyến phố đi bộ như: Mã Mây, Đào Duy Từ, Tạ Hiện,...
Nhanh chóng xử lý môi trường và tìm nguyên nhân cá chết ở Hồ Tây
SKĐS - Hiện tượng cá chết hàng loạt, nổi trắng xóa tại Hồ Tây (Hà Nội) trong mấy ngày vừa qua đã khiến cho dự luận không khỏi quan tâm và lo lắng.
Quỹ BHYT thanh toán chi phí cho người mang thai hộ có thẻ BHYT
SKĐS - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 32/2016/TT-BYT quy định việc chi trả các chi phí thực tế để bảo đảm chăm sóc sức khỏe sinh sản của bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.
Vụ cá Hồ Tây chết hàng loạt: Xác định có 24 cửa xả xuống hồ
SKĐS - Chiều 4/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, việc cá Hồ Tây chết hàng loạt trong những ngày qua là sự kiện chưa từng xảy ra.
Bánh giầy và giò nạc là "thủ phạm" vụ ngộ độc sau khi ăn cỗ cưới ở Nam Định
SKĐS - Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nam Định bánh giầy nhân đậu và giò nạc thịt lợn là nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm cho hơn 90 người sau khi ăn cỗ cưới của một gia đình tại thôn Phong Vinh, xã Đại Thắng, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định vào ngày 25/9 vừa qua.
Hơn 700 tỷ đồng chứ ít đâu!
SKĐS - Hóa ra làm lãnh đạo cũng mệt, đầy những mâu thuẫn trong công việc phải đau đầu lựa chọn...
BV Nhi Trung ương sẽ có cơ sở 2 tại huyện Quốc Oai, Hà Nội
SKĐS - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 8292/VPCP-KTN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về địa điểm quy hoạch xây dựng cơ sở II Bệnh viện Nhi Trung ương.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm