Thay đổi nhận thức của người dân trong vấn đề sinh con một bề là gái

26-11-2021 09:28 | Xã hội

SKĐS - Để hạn chế mất cân bằng giới tính, tăng tỉ lệ sinh ở những gia đình sinh con một bề là gái, Trung tâm DSKHGĐ huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều nỗ lực trong việc tuyên truyền, thay đổi nhận thức cho người dân.

Những gia đình hạnh phúc với sinh con một bề là gái

Gia đình chị Nguyễn Thị Lộc, ở Khu dân cư 3, Tổ dân phố I thị trấn Trà Xuân có 2 con, đều là con gái, cô con gái lớn của gia đình chị đang là sinh viên năm 3 Trường Đại học nông lâm Huế và con gái út đang học lớp 9 Trường trung học cơ sở thị trấn Trà Xuân. Hiện gia đình chị có cuộc sống ấm êm với cơ ngơi khang trang. 

Chị Lộc cho biết, 2 vợ chồng chị đều ý thức được việc sinh con trai cũng như con gái, cộng với đó là sự tuyên truyền động viên từ các cộng tác viên dân số nên vợ chồng chị quyết định không sinh thêm con trai mà tập trung nuôi dạy 2 con gái.

Thay đổi nhận thức của người dân trong vấn đề sinh con một bề là gái - Ảnh 1.

Chị Lộc và cô con gái út bên sấp bằng khen mà 2 con gái chị đạt được.

Bên trong căn nhà của vợ chồng chị Lộc, giấy khen về thành tích học tập của 2 cô con gái được treo và dán trên tường nhà. Vợ chồng chị Lộc chia sẻ: "Đâu cần phải sinh trai, sinh 2 gái mà con chăm ngoan, học giỏi, mình cũng an tâm, 2 bé cũng phụ giúp mẹ khi buôn bán, gia đình, các cháu năm nào cũng là học sinh giỏi, chỉ mong là 2 con gái thành đạt".

Trái hẳn với quan niệm của nhiều người là "gia đình càng đông càng vui" hay phải "có nếp, có tẻ", vợ chồng anh Đinh Quang Hưng ở Khu dân cư 16, Tổ dân phố 6, thị trấn Trà Xuân cũng có 2 con gái nhưng vẫn không có ý định sinh thêm con trai. 

Anh Hưng cho hay: Cuộc sống gia đình chỉ tạm đủ ăn và vẫn còn nhiều vất vả. Gia đình kinh doanh vận tải, lại là con trai một nên nhiều người nói ra nói vào, rằng phải có con trai để nối dõi, nhưng anh không nghĩ thế. Con trai hay con gái đều quý như nhau, quan trọng là mình sống tốt, con cái có điều kiện được chăm lo chu đáo. Nếu sinh nhiều con mà không nuôi được thì tội lắm. Con cái học giỏi, chăm ngoan, vợ chồng đồng thuận thì đây là niềm hạnh phúc lớn nhất của mình rồi.

Nỗ lực tuyên truyền thay đổi nhận thức cho người dân ở huyện Trà Bồng

Theo thống kê, huyện Trà Bồng có khoảng 250 cặp vợ chồng sinh con một bề, tập trung nhiều nhất ở thị trấn Trà Xuân. Thực tế không phải hộ gia đình sinh con một bề nào cũng bằng lòng với cuộc sống hiện tại, vẫn có nhiều người muốn sinh thêm con để kiếm con trai. Do đó, Trung tâm dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Trà Bồng đã triển khai nhiều công tác cụ thể và thiết thực nhằm nâng cao nhận thức cho người dân như tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức các câu lạc bộ không sinh con thứ 3, gặp mặt các gia đình sinh con một bề là gái, khen thưởng cho các em học sinh trong các gia đình sinh con một bề là gái có thành tích tốt trong học tập để động viên tinh thần và tôn vinh giá trị tốt đẹp của gia đình sinh 2 con gái. 

Nói về điều này, ông Đặng Văn Nam – Giám đốc Trung tâm dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Trà Bồng cho biết: "Tư tưởng của dân mình truyền thống là Nho giáo nên các cặp vợ chồng đều muốn sinh con trai để thờ cúng tổ tiên, phụng dưỡng ông bà và làm trụ cột gia đình. Do đó, Trung tâm dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã chỉ đạo dân số các xã, thị trấn và cộng tác viên đến tận nhà dân tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng qua đó giúp người dân hiểu sinh trai cũng như gái. 

Trong thời gian tới thì Trung tâm tiếp tục xây dựng kế hoạch tuyên truyền đến tận gia đình dinh con một bề, từng nhóm câu lạc bộ phụ nữ không sinh con thứ 3, mục đích là giảm tình trạng sinh con thứ 3, mất cân bằng giới tính khi sinh, ổn định dân số".

Thay đổi nhận thức của người dân không phải là việc làm trong một sớm một chiều, nhất là vấn đề đã ăn sâu bám rễ trong tâm thức mỗi người dân. Các biện pháp tuyên truyền theo kiểu mưa dầm thấm đất, giáo dục nêu gương của Trung tâm dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Trà Bồng sẽ góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận nhận thức cho người dân, từ đó đem lại hiệu quả trong công tác dân số, giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và tỉ lệ sinh con thứ 3 trên địa bàn huyện.

Sơn La thực hiện nhiều biện pháp ứng phó với mất cân bằng giới tính khi sinhSơn La thực hiện nhiều biện pháp ứng phó với mất cân bằng giới tính khi sinh

SKĐS - Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương và ngành y tế tỉnh, công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ở huyện Thuận Châu, Sơn La đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn.

 Xem thêm video đang được quan tâm: 

Vaccine COVID-19 sẽ tiêm mỗi năm một lần như cúm? | SKĐSThúy Hằng
Ý kiến của bạn