Thay đổi lối sống có thể ngăn ngừa ung thư

Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu cho biết bỏ thuốc lá, tập luyện và giảm cân có thể là những hành vi lối sống chủ yếu giúp giảm hàng nghìn trường hợp mắc ung thư mỗi tuần.

Các hành vi lối sống có thể ngăn ngừa gồm bỏ rượu, giảm tiếp xúc với bức xạ tia UV, ô nhiễm không khí và ăn nhiều chất xơ.

Thực hiện những thói quen lối sống này có thể ngăn ngừa 4 trong 10 trường hợp ung thư ở Anh.

Nghiên cứu chỉ ra rằng hơn 1 trong số 20 trường hợp ung thư có thể ngăn ngừa được bằng việc duy trì cân nặng lành mạnh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ung thư là nguyên nhân gây tử vong thứ hai trên toàn cầu và gây tử vong cho 8.8 triệu người vào năm 2015. Trên toàn cầu, gần 1/6 số ca tử vong là do ung thư.

Số liệu mới nhất được tính toán từ dữ liệu về ung thư năm 2015 cho thấy hút thuốc gây ra khoảng 32.200 trường hợp ung thư ở nam giới (chiếm 17,7% tất cả các trường hợp ung thư nam) và khoảng 22.000 trường hợp (12,4%) ở phụ nữ ở Anh.

Khoảng 22.800 (6,3%) trường hợp ung thư bao gồm ung thư ruột, vú, tử cung và thận một năm có liên quan tới thừa cân hoặc béo phì.

Ngoài ra, tiếp xúc quá nhiều với tia UV từ ánh nắng mặt trời gây ra khoảng 13.600 trường hợp ung thư da hắc tố mỗi năm, trong khi uống rượu, ăn quá ít chất xơ gây ra khoảng 11.900 và 11.700 trường hợp tương ứng.

Ô nhiễm không khí ngoài trời đã gây ra khoảng 3.600 trường hợp ung thư phổi mỗi năm.

BS Thu Vân

(theo Univadis/Indian Express)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thay đổi lối sống có thể ngăn ngừa ung thư

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT