DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thay đổi đáng ngạc nhiên sau dùng thuốc tránh thai
Lê Mỹ Giang - 09:16 31/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhiều phụ nữ tin rằng thuốc tránh thai gây tăng cân. Nhưng một nghiên cứu tại Đại học bang Ohio, Mỹ đã tổng hợp gần 50 nghiên cứu khác cho thấy điều này không chính xác.

Tuy nhiên, theo những cách đáng ngạc nhiên, loại thuốc này có thể tác động đến hình dáng nữ giới như giảm phát triển cơ bắp, thay đổi nơi lưu trữ chất béo và gia tăng số đo vòng một.

Giảm phát triển cơ bắp

Trở lại năm 2009, Steven Riechman - một nhà sinh lý học tại Đại học Texas, Mỹ đã khám phá ra một tác động đáng ngạc nhiên của viên thuốc tránh thai, hoàn toàn tình cờ. Vào thời điểm đó, ông đang nghiên cứu gene của mỗi người ảnh hưởng đến khả năng phát triển cơ bắp thông qua tập thể dục thế nào ở 2 nhóm nam giới và nữ giới trong 10 tuần luyện tập những bài tập rèn luyện thể lực như crunches (các bài tập dành cho cơ bụng) và nâng tạ nặng. Sau đó, những người tham gia được đánh giá cơ bắp phát triển ra sao so với trước khi bắt đầu. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng thu thập thông tin về các yếu tố lối sống khác nhau của những người tham gia để đảm bảo có thể nhận biết được bất kỳ ảnh hưởng nào của gene hay các yếu tố khác như những loại thuốc họ đang sử dụng. Kết quả, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phụ nữ uống viên thuốc tránh thai có sự phát triển cơ bắp suy giảm hơn 40% so với những người không sử dụng.

Từ xưa đến nay, người ta biết rằng nam giới có nhiều cơ bắp hơn phụ nữ. Một người đàn ông trung bình có 33kg cơ bắp so 21kg ở phụ nữ. Điều này một phần vì nam giới cao hơn và nặng hơn, nhưng còn do ở nam giới, tỷ lệ phần trăm cơ bắp so với khối lượng cơ thể cao hơn nữ, cụ thể, tỷ lệ này ở nam giới là khoảng 38% trong khi phụ nữ là 31% khiến nam giới có nhiều hormon đồng hóa (một loại steroid gọi là DHEA) hơn và giúp họ phát triển cơ bắp khi cần thiết. Nhưng phụ nữ cũng sản sinh ra hormon đồng hóa và nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những người dùng thuốc tránh thai có nồng độ DHEA trong máu thấp hơn nhiều, làm giảm sự phát triển cơ bắp. Các nhà khoa học giải thích hiện tượng này có nguyên nhân từ thành phần progesterone trong thuốc ngăn chặn các tín hiệu phát triển thêm cơ bắp.

Thay đổi đáng ngạc nhiên sau dùng thuốc tránh thaiThuốc tránh thai có thể làm thay đổi hình dáng người phụ nữ.

Thay đổi nơi lưu trữ chất béo trong cơ thể

Thuốc tránh thai cũng có thể thay đổi cơ thể phụ nữ theo những cách khác như tác động đến những nơi lưu giữ chất béo trong cơ thể. Ở tuổi dậy thì, estrogen và progesterone chịu trách nhiệm cho sự phát triển các đặc tính “nữ” điển hình, chẳng hạn như hông rộng hơn và ngực lớn hơn, phần lớn bằng cách thay đổi cách phân bố chất béo. Người phụ nữ có hình dáng “đồng hồ cát” xuất hiện khi các loại mô mỡ khác nhau phản ứng khác nhau với các kích thích tố sinh sản này. Một số nghiên cứu khác cũng phát hiện phụ nữ dùng thuốc có nồng độ estrogen cao hơn có khuynh hướng có hình dáng quả lê và nhiều chất béo dưới da hơn mặc dù có thể họ không béo hơn những người khác. Nguyên nhân là do sự thay đổi cân bằng hormon của phụ nữ có thể thay đổi nơi lưu giữ chất béo trong cơ thể.

Tăng số đo vòng một

Nhiều người sử dụng thuốc tránh thai có cảm giác cơ thể mập mạp hơn hay “to” hơn mặc dù cân nặng vẫn không thay đổi. Nguyên nhân là do estrogen ảnh hưởng đến cách cơ thể chuyển hóa nước, bằng cách tác động đến việc sản xuất một số protein nhất định trong thận. Kết quả cuối cùng là cơ thể vẫn giữ được nhiều chất lỏng hơn bình thường, sau đó chất lỏng này thấm vào các tế bào mỡ khiến chúng to lên. Phụ nữ có xu hướng lưu trữ nhiều mỡ hơn ở ngực, hông và đùi.Điều này cũng xảy ra ở số ít phụ nữ không uống thuốc thuốc tránh thai trong tuần ngay trước kỳ hành kinh. Tuy nhiên, với những người uống thuốc tránh thai thì hiện tượng này thể hiện rõ rệt hơn do estrogen có tác dụng tổng hợp mạnh gấp 6-10 lần so với tự nhiên, hơn nữa, nó được dùng gần như mỗi ngày nên mức độ kích thích tố liên tục hơn. Duy trì chất lỏng cũng có thể giúp giải thích tại sao một số phụ nữ cho biết viên thuốc này làm tăng kích thước vòng một. Tuy nhiên, có ít nghiên cứu tập trung vào vấn đề này mà hầu như chỉ tập trung vào ung thư vú. Nhưng vào những năm 1990, một vài nhà khoa học Thụy Điển đã quyết định xem xét lĩnh vực này.

Theo dòng lịch sử thì trước đó, thuốc tránh thai được biết là làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú của phụ nữ, ngay cả khi cô ấy đang uống thuốc này và trong 10 năm sau đó. Nhưng các nhà nghiên cứu Thụy Điển muốn tìm hiểu liệu việc dùng thuốc tránh thai có phải là nguyên nhân khiến những phụ nữ này có ngực lớn hơn hay không vì việc có (hoặc đang phát triển) nhiều tế bào hơn khiến một người mang nguy cơ cao bị ung thư. Để tìm hiểu, nhóm nghiên cứu đã theo dõi chu kỳ hàng tháng của 65 phụ nữ khỏe mạnh đang, đã từng hoặc chưa bao giờ uống thuốc. Họ nhận thấy rằng những người dùng thuốc mới có vòng ngực lớn hơn đáng kể, đặc biệt tại thời điểm nhất định trong tháng.Những phụ nữ trước đây từng uống thuốc này có kích thước ngực trung bình. Tất nhiên có nhiều vấn đề có thể liên quan đến số đo vòng một như chiều cao, trọng lượng cơ thể hay chỉ số khối cơ thể BMI nhưng các nhà khoa học cho rằng còn có nguyên nhân khác là do thuốc tránh thai. Nguyên nhân của hiện tượng này như thế nào vẫn còn là một bí ẩn bởi số đo vòng một tăng có thể do giữ nước, nhưng một khả năng khác là các kích thích tố trong viên thuốc thực sự khiến ngực của phụ nữ phát triển.

Mặc dù có những tác động nhất định đến hình thể nhưng hàng triệu phụ nữ trên thế giới vẫn đang sử dụng loại thuốc này do những lợi ích mà nó mang lại trong việc quản lý quá trình sinh nở của mình cũng như duy trì hạnh phúc gia đình và phát triển sự nghiệp...

Lê Mỹ Giang

((Theo bbc.com, 2018))

Tin liên quan
Dùng thuốc tránh thai hàng ngày: Cẩn trọng kẻo “vỡ kế hoạch” do tương tác thuốc
SKĐS - Tác dụng của thuốc tránh thai hàng ngày là ức chế sự rụng trứng, qua đó tránh được việc có thai ngoài ý muốn. Thế nhưng trên thực tế có những trường hợp uống thuốc tránh thai mà vẫn có thai. Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng này là do tương tác bất lợi với các thuốc dùng cùng...
Hạn chế tác dụng phụ của thuốc tránh thai
SKĐS - Em mới dùng thuốc tránh thai hàng ngày được mấy hôm, nhưng lại cứ thấy buồn nôn. Không biết đó có phải là tác dụng của thuốc không. Ngoài buồn nôn ra thuốc tránh thai còn bất lợi nào khác không? Em có nên ngừng uống thuốc?
Cách thuốc tránh thai làm thay đổi hình dạng cơ thể phụ nữ
SKĐS - Từ lâu, thuốc tránh thai thường bị xem là thủ phạm gây tăng cân ở phụ nữ nhưng đến nay chưa hề có nghiên cứu nào khẳng định điều này, tuy nhiên nó lại làm thay đổi hình dạng cơ thể theo những cách ít ai ngờ tới.
Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp kéo dài có gây vô sinh?
SKĐS - Do chưa muốn sinh thêm em bé nên em đã dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Xin hỏi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sao cho đúng? Nếu dùng thuốc tránh thai khẩn cấp kéo dài có gây vô sinh không?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm