DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Thầy cô giáo ngành y mang trên vai hai sứ mệnh người thầy
21:55 18/11/2013 GMT+7
Cùng với không khí hân hoan của hàng triệu thầy cô giáo trong cả nước đón chào ngày lễ của các nhà giáo, trong những ngày qua, các thế hệ thầy cô giáo của ngành y tế cũng đang hòa chung trong niềm vui này.

Cùng với không khí hân hoan của hàng triệu thầy cô giáo trong cả nước đón chào ngày lễ của các nhà giáo, trong những ngày qua, các thế hệ thầy cô giáo của ngành y tế cũng đang hòa chung trong niềm vui này. Nhưng có lẽ niềm vui của các thầy cô giáo ngành y còn đặc biệt hơn bởi các thầy cô không chỉ mang thiên chức “sự nghiệp trồng người” mà còn là thầy thuốc - cứu chữa và chăm sóc người bệnh.

Các thầy, cô đã khơi nguồn cảm hứng và đánh thức những tiềm năng ẩn sâu...

Tại Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam của Trường ĐH Y Hà Nội – ngôi trường với 111 năm truyền thống, cái nôi đào tạo hàng vạn thầy thuốc cho ngành y tế Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh - Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh, gánh nặng của cả hai phạm trù sức khỏe và trí tuệ đều rơi vào đôi vai các cô, các thầy của trường ta. Hai ngành nghề cao quí được cả xã hội trân trọng và tôn thờ, đó là thầy giáo và thầy thuốc thì các thầy, các cô của trường ta vừa là thầy giáo, vừa là thầy thuốc. Không có gì cao quí, trọng vọng hơn thế, chúng ta đang sở hữu sự cao quí này. Chính các thầy, các cô là những người chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Chính các thầy, các cô đào tạo ra các thế hệ thầy thuốc tương lai của đất nước, đã mang lại những kiến thức và niềm hứng thú đối với tất cả người học. Các thầy, các cô đã khơi nguồn cảm hứng, động viên và đánh thức những tiềm năng ẩn sâu trong mỗi cá nhân học viên, sinh viên nhà trường để rồi các bạn sẽ đào sâu và khám phá những giá trị thiết thực trong cuộc sống.

Thầy cô giáo ngành y mang trên vai hai sứ mệnh người thầy 1
 Một giờ học thực hành tại Trường đại học Y Hà Nội. Ảnh: T.Anh

Đã thành nét đẹp truyền thống, vào mỗi dịp hội trường và Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Trường ĐH Y Hà Nội đều chính thức công bố và trao các giải thưởng: giảng viên được sinh viên bình chọn và giải thưởng Đặng Văn Ngữ. Giải thưởng Đặng Văn Ngữ để tôn vinh các cô, các thầy đã có thành tích trong hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) bởi những công trình NCKH được đăng tải trong các tạp chí quốc tế có uy tín cao. Năm nay, có 6 thầy, cô của nhà trường được nhận danh hiệu Giảng viên được sinh viên bình chọn (năm học 2012 - 2013) và 4 thầy, cô được nhận giải thưởng Đặng Văn Ngữ.

Đổi tên trường ĐH Y Thái Bình thành ĐH Y Dược Thái Bình

Cũng nhân dịp này, Trường ĐH Y Thái Bình đã kỷ niệm 45 năm xây dựng, trưởng thành và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. Trải qua 45 năm, Trường ĐH Y Thái Bình đã đào tạo 17.000 BS, dược sĩ, cử nhân điều dưỡng cho Việt Nam, 600 BS cho hai nước bạn Lào và Campuchia, hơn 2.000 học viên sau ĐH, góp phần giải quyết nguồn nhân lực y tế cho đất nước, hai nước Lào, Campuchia. Lưu học sinh về nước đã phát huy tốt được chuyên môn, nhiều người giữ trọng trách trong ngành y tế của nước bạn. Công tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ những năm gần đây có những bước phát triển đột phá. Tính đến nay, Trường ĐH Y Thái Bình đã hoàn thành hơn 1.400 đề tài NCKH, trong đó có 1.320 đề tài cấp cơ sở, hơn 70 đề tài cấp bộ, tỉnh; 7 nhánh đề tài cấp Nhà nước; 1 đề tài cấp Nhà nước, 1 đề tài đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh... Trong công tác hợp tác quốc tế, trường có quan hệ với nhiều tổ chức quốc tế, nhiều trường ĐH và nhiều nhà khoa học nổi tiếng của Pháp, Mỹ, Úc, Hà Lan, Thụy Ðiển...

Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới là trường đào tạo đa cấp, đa ngành, ngày 11/11/2013, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định Quyết định 2154/QĐ-TTg đổi tên Trường ĐH Y Thái Bình thành Trường ĐH Y Dược Thái Bình.  

Nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, khắp nơi trong cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động chào mừng. Tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gặp mặt thân mật 104 nhà giáo có thành tích xuất sắc từ cấp mầm non đến ÐH trên cả nước, về Hà Nội dự Lễ tuyên dương các nhà giáo tiêu biểu toàn quốc 2008-2013 do Bộ GD&ÐT tổ chức. Cùng với đó, Bộ GD&ÐT đã tổ chức lễ tuyên dương 160 nhà giáo tiêu biểu toàn quốc 2008-2013. Ðã thành thông lệ của truyền thống tôn sư trọng đạo, hằng năm, cứ vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam là Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đều dành thời gian để đến thăm và chúc mừng các thầy, cô giáo cũ.

 Hoàng An

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm