Hà Nội

Thật vui khi được cộng tác cùng Báo Sức khỏe & Đời sống

10-10-2021 2:52 PM | Blog thầy thuốc

SKĐS - Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập, là một cộng tác viên có trên 20 năm cùng Báo Sức khỏe & Đời sống, tôi muốn chia sẻ một chút trải nghiệm của mình cùng báo.

PGS.TS.BS Bùi Khắc Hậu

Báo Sức khỏe & Đời sống cơ quan ngôn luận của Bộ y tế Việt Nam là đơn vị cung cấp những thông tin chuẩn xác, tin cậy về y tế, chăm sóc sức khoẻ và các vấn đề nóng khác của xã hội của nước ta và trên thế giới.

Tôi thấy lòng mình thật vui khi được đọc các bài viết của mình trên tờ báo quan trọng đối với nền y tế nước nhà và cập nhật được thêm nhiều chỉ đạo của ngành, những kiến thức mới của đồng nghiệp.

Thật vui khi được cộng tác cùng Báo Sức khỏe và đời sống   - Ảnh 1.

PGS.TS.BS Bùi Khắc Hậu

Về tầm quan trọng và ý nghĩa của Báo Sức khỏe & Đời sống

Nhờ có Báo Sức khỏe & Đời sống mà công tác truyền thông, tư vấn, vận động trực tiếp có vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân đối với công tác chăm sóc sức khỏe trong cộng đồng. Vì vậy, Báo Sức khỏe & Đời sống là phương tiện truyền thông hữu hiệu nhất nhằm giúp người dân, cộng đồng nhận được thông tin, có kiến thức cơ bản về sức khỏe để thực hiện các hành vi bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Báo Sức khỏe & Đời sống rất đa dạng về hình thức, chủng loại (Sức khỏe & Đời sống tuần báo, Sức khỏe & Đời sống cuối tuần, Cuối tháng, Chuyên đề dân tộc và miền núi...) được các cộng tác viên viết dưới các dạng khác nhau làm cho người đọc dễ hiểu, dễ nhớ và có thể thực hiện theo một số lời khuyên của thầy thuốc (bác sỹ, dược sỹ) nhằm nâng cao sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội. Đi kèm với đa dạng về hình thức, Báo Sức khỏe & Đời sống có một đội ngũ biên tập viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm biết gợi ý, giúp đỡ, hướng dẫn cho cộng tác viên viết bài đúng hướng, đúng quy định, đúng pháp luật… Ví dụ điển hình như biên tập viên Thu Lương, Thanh Thủy (Ban Y),Trần Mai Hương (Ban Dược)…

Bạn đọc nhận thức được gì qua Báo Sức khỏe và Đời sống?

Nhờ có đa dạng về chủng loại và các biên tập viên, cộng tác viên chọn lọc và viết để bất kỳ ai độc báo cũng dể hiểu và từng bước thực hiện làm cho người đọc thay đổi hành vi, thói quen trong ăn uống (ăn sạch) và sinh hoạt (ở sạch) của cá nhân và gia đình trong cuộc sống thường ngày, giúp cho sức khỏe cộng đồng ngày một cải thiện hơn, hoặc giúp cho việc phòng chóng bệnh truyền nhiễm hữu hiệu hơn. Ví dụ, thực hiên thông điệp "5K", "5T" của ngành y tế về phòng, chống dịch COVID-19. 

Đặc biệt, từ khi dịch COVID-19 xuất hiện đã có rất nhiều bài viết của các tác giả ở các lĩnh vực khác nhau viết về phòng chống COVID-19, nhất là nhắc nhở toàn dân thực hiện "5K" thế nào cho đúng, cho tốt.

 Thời gian gần đây, cả nước ta đang ra sức "chống dịch như chống giặc", thực hiện "mục tiêu kép", đã có nhiều bài báo của Sức khỏe & Đời sống viết về khí thế chống dịch của toàn đảng, toàn dân, toàn quân và khí thế ra quân của ngành y tế, công an, bộ đội…Cũng như sự hy sinh thầm lặng, sự vất vả kiên cường của họ ở các tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Song song với các bài viết về chống COVID-19, có nhiều bài viết của nhiều tác giả cùng biên tập viên tuyên truyền giải thích lợi ích và sự cần thiết tiêm vaccine phòng COVID-19, thêm vào đó là những khuyến cáo, quy định, đối tượng được tiêm ưu tiên vaccine  cũng như những điều cần lưu ý sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19. 

Dưới sự gợi ý của các biên tập viên có nhiều bài viết về giai đoạn này là thời điểm giao mùa nguy cơ xuất hiện dịch bệnh sốt xuất huyết cho nên đã có nhiều bài của Báo Sức khỏe & Đời sống tuyên truyền, kêu gọi để cho người dân đọc, hiểu về sự nguy hiểm của dịch bệnh sốt xuất huyết song song với dịch COVID-19 để người dân đọc, hiểu và bảo ban nhau cùng dọn dẹp, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trong nhà nhằm để phòng chống bệnh kịp thời, không để dịch bệnh xảy ra.

Đồng thời, nhờ có sự đa dạng về chủng loại (báo hàng ngày, cuối tuần, cuối thàng, miền núi…) mà Báo Sức khỏe & Đời sống đã giúp cho mọi người có kiến thức tối thiểu và cơ bản nhất để họ có thể tự phòng bệnh cho mình, cho gia đình, người thân và cho xã hội; để người dân có thể xử trí đúng khi bị ốm đau, bệnh tật và thay đổi những cách nghĩ, nếp sống có hại cho sức khỏe...

Cuối cùng xin kính chúc các vị lãnh đạo Báo Sức khỏe & Đời sống, Ban biên tập cùng toàn thể biên tập viên, cộng tác viên và anh chị em công tác ở Báo Sức khỏe & Đời sống thật nhiều sức khỏe, công tác thật tốt hơn nữa.

Báo Sức khỏe và Đời sống đạt “Giải báo chí vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc”Báo Sức khỏe và Đời sống đạt “Giải báo chí vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc”

SKĐS - Nhân dịp kỷ niệm 88 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2018), ngày 16/11, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì tổ chức lễ trao thưởng Giải báo chí "Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc" lần thứ 13, năm 2017-2018.

Xem video được quan tâm:

Từ 10/10, bay nội địa phải tiêm đủ 2 liều vaccine.


PGS.TS.BS Bùi Khắc Hậu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH