Thắt ống phúc tinh mạc cho trẻ bằng nội soi một lỗ ít đau đớn, không sẹo

Suckhoedoisong.vn - Trước đây, để thắt ống phúc tinh mạc cho trẻ, các bác sĩ thường phải mổ mở. Tuy nhiên, phương pháp này thường khiến bệnh nhi đau đớn, diện xâm lấn rộng hơn và để lại sẹo. Để hạn chế những nhược điểm này, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã triển khai kỹ thuật mới, đó là thắt ống phúc tinh mạc bằng nội soi một lỗ.

Bệnh nhi Nguyễn Lê B. ( 5 tuổi) ở Ba Vì - Hà Nội,  bị thoát vị bẹn được gia đình phát hiện từ năm 2 tuổi. Mẹ của bé chị Nguyễn Thị D. cho biết, vì thấy cháu vẫn ăn và sinh hoạt bình thường nên cứ lần nữa mãi không cho đi khám. Nhưng lớn dần bé chạy nghịch nhiều, mỗi lần chạy nhảy là vùng bẹn bìu của bé lại phình và sa xuống nên gia đình lo lắng và đưa cháu đi khám mổ tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.  Đây chỉ là một trong nhiều trường hợp được các bác sĩ mổ nội soi 1 lỗ để thắt ống phúc tinh mạc cho trẻ.

Ths. BS Nguyễn Đình Liên- Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, thoát vị bẹn là tình trạng phình lên một cách bất thường, có thể nhìn thấy được và cảm thấy được ở vùng bẹn bìu (trẻ nam) hoặc vùng bẹn môi lớn (trẻ nữ). Thoát vị bẹn cần phải được phẫu thuật sớm, ngay từ thời điểm phát hiện ra bệnh, ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhằm ngăn chặn biến chứng nghẹt có thể xảy ra, dẫn đến tổn thương đến các tạng bên trong bao thoát vị và các biến chứng nặng hơn nữa. Mục đích của phẫu thuật là thắt lại ống phúc tinh mạc hoặc ống Nuck (trẻ nữ).

Hình ảnh của phẫu thuật nội soi thắt ống phúc tinh mạc điều trị thoát vị bẹn ở trẻ.

 

Chia sẻ về nguyên nhân, BS Liên cho hay, thoát vị bẹn là do sự tồn tại của ống phúc tinh mạc ở trẻ nam (hoặc ống Nuck ở trẻ nữ), mà đáng nhẽ ra các ống này phải được đóng kín trước khi sinh, khi đường kính ống này đủ lớn để các tạng trong ổ bụng (ruột, mạc nối lớn, buồng trứng/phần phụ) có thể chui qua đó xuống bẹn và bìu gây thoát vị bẹn.

Những biểu hiện của bệnh để cha mẹ cho trẻ đi khám là khi chăm sóc trẻ thấy một khối phồng (khối thoát vị) tại vùng bẹn bìu ở trẻ trai và tại vùng bẹn môi lớn của bé gái. Khối phồng này thường xuất hiện to hơn khi trẻ ho, khóc, rặn khi đi đại tiện hay sau những vận động mạnh như chạy nhảy, tập thể dục... Lúc trẻ nghỉ ngơi hay nằm thì khối thoát vị có thể tự chui vào ổ bụng trở lại, khối phồng xẹp đi, vùng bẹn của trẻ trở lại như bình thường.

Khi bị nghẹt các dấu hiệu là khối phồng tại vùng bẹn không xẹp lại như mọi khi mà căng cứng, sờ vào gây đau, da trên khối phồng có thể đổi màu, thân nhiệt tăng và dấu hiệu tắc ruột trở nên rõ ràng. Trẻ nhỏ thì bỏ bú, nôn, quấy khóc, trẻ lớn thì kêu đau vùng bẹn.

 

Về điều trị thoát vị bẹn cần phải được phẫu thuật sớm, ngay từ thời điểm phát hiện ra bệnh, ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhằm ngăn chặn biến chứng nghẹt có thể xảy ra, dẫn đến tổn thương đến các tạng bên trong bao thoát vị và các biến chứng nặng hơn nữa.

Các phương pháp phẫu thẫu thuật để điều trị thoát vị bẹn là mổ mở đường bẹn ngay tại các nếp gấp da của bụng, sau đó phẫu tích bộc lộ và thắt lại ống phúc tinh mạc. Nhược điểm của phương pháp này là để lại sẹo sau mổ, không biết bên đối diện có bị không.

Với mổ nội soi có nhiều phương pháp như nội soi 1 lỗ, 2 lỗ, 3 lỗ. Tuy nhiên, phương pháp tốt nhất là nội soi 1 lỗ với ưu điểm của phẫu thuật nội soi là phát hiện ra bên đối diện có bị hay không, nếu có thì xử lý ngay trong 1 lần phẫu thật, tránh cho các bé phải chịu 1 lần mổ nữa. Điều quan trọng là trẻ đau ít và hồi phục nhanh sau mổ. Không để lại sẹo sau mổ, sau khi mổ chế độ ăn, vận động bình thường. Trẻ sẽ nằm viện 1 ngày, ra viện vào sáng hôm sau. Khám lại sau 1 tháng - Bs Liên chia sẻ thêm.

Khánh Mai

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT