Thật giả lẫn lộn?

08-08-2014 2:00 PM | Thời sự

SKĐS - Hiện nay, chỉ mới bắt đầu bước vào mùa Trung thu, nhưng bánh Trung thu đã được rao bán tràn ngập trên mạng với mức giảm giá khuyến mãi lên đến 50%.

Hiện nay, chỉ mới bắt đầu bước vào mùa Trung thu, nhưng bánh Trung thu đã được rao bán tràn ngập trên mạng với mức giảm giá khuyến mãi lên đến 50%. Điều này khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang, lo lắng về chất lượng của các sản phẩm này.

Nhan nhản bánh Trung thu... online

Chỉ cần gõ lệnh tìm bánh Trung thu giảm giá trên mạng sẽ cho ra hàng trăm kết quả liên quan đến mặt hàng này. Nhiều sản phẩm giảm giá từ 30 - 50%. Chưa biết chất lượng sản phẩm các loại bánh này có được kiểm tra, thẩm định bởi cơ quan chức năng hay không, nhưng với mức giá giảm mạnh như thế này mà ở ngay đầu mùa, khiến cho nhiều người tiêu dùng không khỏi lo ngại. Chị Lê Thiên Anh, quận 10, TP. Hồ Chí Minh cho rằng, tiền nào thì của đó thôi, chứ không thể nào mà vừa rẻ quá mức mà lại vừa có thể đảm bảo ngon và chất lượng được. Chị Anh cũng cho biết, bánh Trung thu giá rẻ thì cũng không cần mua ở trên mạng, ngoài thị trường cũng đầy và không biết được chất lượng như thế nào nữa?

Tăng cường công tác kiểm tra bánh Trung thu trên thị trường.

Tăng cường công tác kiểm tra bánh Trung thu trên thị trường.

Còn anh Nguyễn Chí Thịnh (Hàng Bài, Hà Nội) lại cho rằng, tự tay mình chọn sản phẩm theo đúng nhu cầu và địa chỉ cụ thể rõ ràng thì sẽ yên tâm hơn. Trước đây, một số loại bánh Trung thu chỉ được giảm giá sau đêm Trung thu để đẩy hàng tồn, tuy nhiên, đối với các sản phẩm có uy tín, có thương hiệu thì hầu như không giảm giá. Vậy, câu hỏi đặt ra là tại sao khi mới bước vào đầu mùa vụ mà bánh Trung thu đã được rao bán giảm giá rầm rộ, thậm chí là giảm giá mạnh như thế? Vậy đâu là thước đo về chất lượng và giá cả thực của một chiếc bánh Trung thu đang rao bán tràn lan, là điều người tiêu dùng khó có thể lý giải.

Theo các chuyên gia kinh tế, nếu sản phẩm giảm giá 50% thì nhà sản xuất lấy vốn đâu đủ để làm, còn nếu bán giảm giá đến 50% mà vẫn có lời thì đặt ra vấn đề chất lượng sản phẩm.

Về phía các đơn vị sản xuất, hầu hết các doanh nghiệp đều cho biết, lượng hàng năm nay khá dồi dào. Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, nhiều hãng bánh lớn không thực hiện bất kỳ hình thức kinh doanh bánh Trung thu qua mạng nào. Các website bán bánh Trung thu đều không phải là nhà phân phối hay đối tác của đơn vị. Nhiều doanh nghiệp sản xuất bánh Trung thu khác cũng cam kết bán đúng giá, không thực hiện khuyến mãi giảm 50%.

Tăng cường giám sát

Liên quan đến vấn đề quản lý chất lượng bánh Trung thu trên thị trường, trả lời trước báo giới, bà Nguyễn Thị Quỳnh Vân - Phó Trưởng phòng Quản lý công nghiệp (Sở Công Thương Hà Nội) cho biết: Vào thời điểm này hàng năm Sở Công Thương Hà Nội đều yêu cầu các doanh nghiệp và khách sạn lớn trên địa bàn Hà Nội thực hiện cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thường đạt tỉ lệ 90% số cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu lớn trên địa bàn ký vào cam kết.

Riêng với vùng trọng điểm sản xuất bánh trung thu truyền thống tại xã Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Sở Công Thương Hà Nội đã chỉ đạo Đội quản lý thị trường (QLTT) số 6 và đội QLTT cơ động số 17 phối hợp với UBND xã thường xuyên giám sát các cơ sở sản xuất bánh, mứt kẹo. Bên cạnh đó, lực lượng QLTT bước đầu đã rà soát 454 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu, kiểm tra 26 vụ, xử lý 8 vụ vi phạm, tạm giữ 626 chiếc bánh Trung thu các loại để giám định chất lượng.

Từ những kết quả kiểm tra của những năm trước cho thấy, phần lớn các vi phạm trong sản xuất bánh Trung thu là không ghi định lượng hoặc không đủ định lượng; không sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ lao động trong chế biến thực phẩm, vi phạm quy chế nhãn hàng hóa. Theo ông Nguyễn Đắc Lộc - Chi Cục phó Chi cục QLTT Hà Nội: Năm nay, tình hình kinh doanh bánh Trung thu đã quy củ hơn. Kiểm tra các cơ sở kinh doanh bánh Trung thu trên phố Hàng Buồm và Hàng Da cho thấy, các cơ sở đều đủ điều kiện kinh doanh, hàng hóa có hóa đơn chứng từ, có nhãn hàng hóa ghi đủ các nội dung bắt buộc theo quy định. Ông Lộc cũng cho biết: nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, Chi cục QLTT Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các hành vi kinh doanh bánh Trung thu nhập lậu, sử dụng nguyên liệu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ để chế biến thực phẩm.

Giang Nam

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH