Tháo xoắn quai ruột non cứu cụ bà 100 tuổi

09-06-2023 11:12 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh nhân nữ 100 tuổi (xã Thụy Hương, Chương Mỹ, Hà Nội) có tiền sử phẫu thuật u xơ tử cung, cắt tử cung bán phần 27 năm trước vào viện trong tình trạng suy kiệt, gầy yếu, bụng chướng căng, đau nhiều, không ăn uống được.

Người nhà bệnh nhân cho biết, 4 ngày trước khi nhập viện BVĐK Hà Đông bệnh nhân xuất hiện đau bụng cơn, bụng chướng tăng dần, buồn nôn và nôn nhiều, ăn vào nôn ra, bí trung đại tiện.

Nhận thấy tình trạng người bệnh vô cùng nguy kịch, bệnh nhân cao tuổi, thể trạng suy kiệt, rối loạn nước điện giải nặng nề do tắc ruột, các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa đã tiến hành hồi sức tích cực, bù nước điện giải; đồng thời nhanh chóng hoàn thiện các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán, tiên lượng và đưa ra phác đồ điều trị. Bệnh nhân đã được chỉ định phẫu thuật cấp cứu ngay sau đó.

Trong phẫu thuật mở bụng cấp cứu, ổ bụng nhiều dịch, tổn thương trong mổ là tình trạng tắc ruột cao, giãn toàn bộ ruột non do dính, dây chằng sau mổ cũ gây xoắn ruột non đoạn cuối hồi tràng. Đoạn ruột non bị xoắn đã xuất hiện phù nề và có các chấm hoại tử rải rác.

Qua đường mở bụng các bác sĩ đã cắt dây chằng, gỡ dính và tháo xoắn quai ruột non. Đoạn ruột tổn thương do xoắn đã được phong bế lidocain, ngâm nước ấm. Sau 10 phút ngâm nước ấm, đoạn ruột non được tưới máu trở lại, hồng hào nhu động tốt.

Ca phẫu thuật kéo dài trong vòng 2 giờ đồng hồ có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các khối chuyên khoa Khoa ngoại tiêu hóa – Khoa hồi sức ngoại– Khoa gây mê phẫu thuật. Bệnh nhân đã được xử lý nguyên nhân tắc ruột và làm xẹp ruột.

Tháo xoắn quai ruột non cứu cụ bà 100 tuổi - Ảnh 2.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân trước khi xuất viện.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được điều trị tích cực tại Khoa Gây mê Hồi sức. Hiện tại, sau phẫu thuật ngày thứ 6, tình trạng bệnh nhân ổn định, có thể ngồi dậy được, ăn uống tốt, vết mổ khô không có dấu hiệu nhiễm trùng, dẫn lưu ổ bụng đã rút. Dự kiến bệnh nhân có thể được xuất viện trong vài ngày tới.

BSCKII Bùi Đức Duy – Trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa cho biết đây là một ca bệnh phức tạp, bệnh nhân tuổi cao, già yếu, thể trạng suy kiệt rối loạn nước - điện giải do bị bệnh nhiều ngày chưa được điều trị. Sự phục hồi nhanh chóng của bệnh nhân còn nhờ quá trình chăm sóc điều trị hậu phẫu tích cực.

Qua ca bệnh này, bác sĩ cũng khuyến cáo các trường hợp bị đau bụng hoặc nôn nhiều chưa rõ nguyên nhân, bệnh nhân cần đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa kịp thời. Người bệnh không tự ý dùng thuốc tại nhà mà không có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để tránh các trường hợp bỏ sót tổn thương, bệnh đến muộn nguy hiểm đến tính mạng.

Điều dưỡng, kỹ thuật viên "tranh tài" giao tiếp ứng xử với người bệnhĐiều dưỡng, kỹ thuật viên 'tranh tài' giao tiếp ứng xử với người bệnh

SKĐS - Nhiều tình huống ứng xử với người cao tuổi đã được các cán bộ y tế BV Lão khoa Trung ương 'sân khấu hóa' như một hình thức đào tạo về giao tiếp ứng xử nhằm đem đến sự hài lòng nhất cho người bệnh.


Đào Hiền
Ý kiến của bạn