Thao túng thị trường chứng khoán có thể bị phạt tù tới 7 năm

30-03-2022 6:46 PM | Pháp luật

SKĐS - Dưới góc độ pháp lý, thao túng thị trường chứng khoán là hành vi của người vi phạm quy định về quản lý thì trường chứng khoán nhằm mục đích thu lợi bất chính.

Theo Luật sư Nguyễn Tiến Thủy - Văn phòng luật sư Việt Lý (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, theo Điều 211 – Bộ luật hình sự 2015 về tội thao túng thị trường chứng khoán quy định, người nào thực hiện một trong các hành vi:

Sử dụng một hoặc nhiều tài khoản giao dịch của mình hoặc của người khác hoặc thông đồng với nhau liên tục mua, bán chứng khoán nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo.

Hành vi thao túng thị trường chứng khoán có thể bị phạt tù tới 7 năm.

Hành vi thao túng thị trường chứng khoán có thể bị phạt tù tới 7 năm.

Thông đồng với người khác đặt lệnh mua và bán cùng loại chứng khoán trong cùng ngày giao dịch hoặc thông đồng với nhau giao dịch mua bán chứng khoán mà không dẫn đến chuyển nhượng thực sự quyền sở hữu hoặc quyền sở hữu chỉ luân chuyển giữa các thành viên trong nhóm nhằm tạo giá chứng khoán, cung cầu giả tạo.

Liên tục mua hoặc bán chứng khoán với khối lượng chi phối vào thời điểm mở cửa hoặc đóng cửa thị trường nhằm tạo ra mức giá đóng cửa hoặc giá mở cửa mới cho loại chứng khoán đó trên thị trường.

Giao dịch chứng khoán bằng hình thức cấu kết, lôi kéo người khác liên tục đặt lệnh mua, bán chứng khoán gây ảnh hưởng lớn đến cung cầu và giá chứng khoán, thao túng giá chứng khoán...

Nhằm thu lợi bất chính từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỉ đồng hoặc gây thiệt hại cho nhà đầu tư từ 1 tỉ đồng đến dưới 3 tỉ đồng sẽ bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 2 tỉ đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Phạm tội một trong các trường hợp: Có tổ chức; Thu lợi bất chính từ 1,5 tỉ đồng trở lên; Gây thiệt hại cho nhà đầu tư từ 3 tỉ đồng trở lên,… sẽ bị phạt tiền từ 2 đến 4 tỉ đồng hoặc phạt tù từ 2-7 năm.

Thao túng giá chứng khoán thực chất là thủ đoạn của một số người tham gia giao dịch mua bán chứng khoán đã thống nhất với nhau trong việc mua đi bán lại với nhau. Tuy nhiên, thực chất chỉ là mua bán giả nhằm tạo ra cung cầu giả tạo trên thị trường chứng khoán để trục lợi.
Luật sư Nguyễn Tiến Thủy nhận định.

Theo Luật sư Nguyễn Tiến Thủy, về hành vi cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán được quy định tại Điều 209 - Bộ luật Hình sự 2015 nêu rõ:

Người nào cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chào bán, niêm yết, giao dịch, hoạt động kinh doanh chứng khoán, tổ chức thị trường, đăng ký, lưu ký, bù trừ hoặc thanh toán chứng khoán thuộc một trong các trường hợp: Gây thiệt hại cho nhà đầu tư từ 1 tỉ đồng đến dưới 3 tỉ đồng; Thu lợi bất chính từ 500 triệu đồng đến dưới 1 tỉ đồng; Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 500 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Có tổ chức; Thu lợi bất chính 1 tỉ đồng trở lên; Gây thiệt hại cho nhà đầu tư 3 tỉ đồng trở lên; Tái phạm nguy hiểm, thì bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 2 tỉ đồng hoặc phạt tù từ 1đến 5 năm.

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị bắtChủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị bắt

SKĐS - Chiều 29/3, Bộ Công an vừa phát đi thông tin về việc Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC.


H.P
Ý kiến của bạn