Ở quê tôi mọi người hay dùng quả thảo quả để làm gia vị chế biến món ăn để tăng vị thơm ngon. Tôi nghe nói thảo quả còn là một vị thuốc Đông y rất tốt chữa bệnh đường tiêu hóa. Xin hỏi cách dùng như thế nào?
Bùi Thị Vân(Yên Bái)
Thảo quả là cây thân thảo, thuộc họ gừng, cao 2 - 3m, thân rễ mọc ngang. Hoa màu đỏ nhạt, mọc ở gốc. Quả chín có màu nâu. Cây mọc hoang và được trồng nhiều ở các tỉnh miền núi như: Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang. Dùng làm gia vị, chế bánh kẹo và là vị thuốc dùng trong Đông y.
Theo Đông y, thảo quả vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng trục hàn, trừ đờm, ấm bụng, tiêu tích, giúp ăn ngon miệng,… Bạn có thể tham khảo áp dụng một số món ăn, bài thuốc thường dùng trong nhân dân:
Thảo quả. |
Món ăn, bài thuốc dùng cho người bị suy nhược, ăn kém, chậm tiêu, đau bụng:
Gà trống 1 con, thảo quả 6g, riềng 6g, trần bì 3g, hồ tiêu 3g. Cách chế biến: Gà làm sạch, chặt miếng nhỏ, các vị thuốc cho vào túi vải xô, cho tất cả vào nồi, thêm nước, gia vị, đun nhỏ lửa hầm nhừ, chia làm nhiều lần ăn trong ngày.
Hỗ trợ điều trị tiêu chảy, phân sống ở trẻ: Thảo quả 5g, gừng tươi 3g, gạo tẻ 30g, gia vị vừa đủ. Cách làm: Thảo quả, gừng tươi cho vào nồi thêm nước đun sôi kỹ, chắt lấy nước, bỏ bã. Gạo xay nhỏ cho vào nước đỏ nấu thành cháo, thêm gia vị trước khi ăn. Ăn ngày 2 lần vào lúc đói. Dùng 2 - 3 ngày.
Bác sĩ Nguyễn Thị Nga