Cách dùng và công dụng một số loại thảo mộc và gia vị
- Lô hội: Giúp giảm táo bón.
Cách sử dụng: Có thể dùng như chiết xuất; đun sôi và uống nước cô đặc. Sử dụng với số lượng hạn chế và dừng ngay nếu gây chuột rút hoặc tiêu chảy…
- Húng quế: Giúp giảm buồn nôn và hỗ trợ tiêu hóa; có chức năng sát trùng đối với các vết loét miệng.
Cách sử dụng: Thêm vào thức ăn để điều trị buồn nôn và các vấn đề tiêu hóa. Dùng làm thuốc súc miệng cho các vết loét miệng.
Húng quế giảm buồn nôn và hỗ trợ tiêu hóa cho người nhiễm HIV.
- Cúc vạn thọ: Có tác dụng chống viêm và chữa lành, giúp điều trị nhiễm trùng đường tiêu hóa trên.
Cách sử dụng: Dùng làm thuốc đắp để điều trị vết thương bị nhiễm trùng, pha trà để hỗ trợ tiêu hóa.
- Thảo quả: Hỗ trợ các vấn đề về tiêu hóa, đau nhức, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa và chán ăn…
Cách sử dụng: Thêm vào thức ăn trong khi nấu hoặc pha thành trà.
- Ớt Cayenne: Kích thích sự thèm ăn, giúp chống nhiễm trùng, chữa lành vết loét và viêm ruột.
Cách sử dụng: Thêm một chút vào thức ăn nấu chín hoặc sống. Để có đồ uống, hãy thêm vào nước trái cây hoặc nước lọc.
- Cúc La Mã: Giúp tiêu hóa và giảm buồn nôn.
Cách sử dụng: Pha trà từ lá và hoa và uống nhiều tách trong ngày.
- Quế: Tốt cho cảm lạnh và tình trạng yếu sau khi bị cảm lạnh hoặc cúm. Ngoài ra, cũng có thể dùng khi bị tiêu chảy và buồn nôn; kích thích sự thèm ăn; kích thích nhẹ nhàng dịch tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột.
Cách sử dụng: Có thể thêm vào bữa ăn hoặc trà, đặc biệt là trà gừng quế để chữa cảm lạnh.
- Đinh hương: Kích thích sự thèm ăn, hỗ trợ tiêu hóa kém, tiêu chảy, buồn nôn và nôn.
Cách sử dụng: Sử dụng trong súp, món hầm, nước trái cây ấm và trà.
- Rau mùi: Giúp tăng cảm giác thèm ăn và giảm đầy hơi; kiểm soát vi khuẩn và nấm.
Cách sử dụng: Thêm thảo mộc vào bữa ăn.
- Cây thì là: Giúp tăng cảm giác thèm ăn, chống đầy hơi và tống khí ra ngoài.
Cách sử dụng: Thêm làm gia vị cho thức ăn hoặc pha trà từ hạt. Lưu ý, sử dụng với số lượng hạn chế.
- Tỏi: Có chức năng kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm, đặc biệt là ở ruột, ruột già, phổi và âm đạo; giúp tiêu hóa; tốt cho bệnh tưa miệng, nhiễm trùng họng, herpes và tiêu chảy.
Cách sử dụng: Dùng dưới dạng trà hoặc sử dụng trong thực phẩm.
- Gừng: Cải thiện tiêu hóa, tăng cường năng lượng, làm giảm tiêu chảy và kích thích sự thèm ăn; dùng để điều trị cảm lạnh thông thường, cúm và buồn nôn.
Cách sử dụng: Sử dụng như một loại gia vị trong bữa ăn hoặc pha trà gừng.
- Bạc hà: Có thể giúp giảm buồn nôn; giảm đau bụng (đau bụng và chuột rút), giúp kiểm soát tiêu chảy; giảm căng thẳng và mất ngủ
Cách sử dụng: Chuẩn bị như trà, bằng cách đun sôi lá trong khoảng mười phút hoặc thêm vào thức ăn.
- Các tác dụng của thảo mộc và gia vị có thể không giống nhau đối với tất cả người nhiễm HIV.
- Tất cả các loại thảo mộc và gia vị nên được sử dụng với số lượng vừa phải.
- Chúng không thể thay thế việc ăn uống lành mạnh và không nên được sử dụng thay thế cho chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng.
- Một số thảo mộc có thể tương tác với thuốc, do đó, người nhiễm HIV nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.