DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thảo luận về Luật Giáo dục sửa đổi: Đại biểu góp ý gì về đào tạo nhân lực y tế?
Trần Lâm - 15:17 15/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 15/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi). Đây là dự án Luật nhận được nhiều sự quan tâm, góp ý của các đại biểu Quốc hội.

Đại biểu Ngô Thị Kim Yến góp ý về đào tạo nhân lực ngành y tế

Cho ý kiến về đào tạo nhân lực ngành y tế, đại biểu Ngô Thị Kim Yến (Đà Nẵng) cho rằng: Nghị quyết số 20 của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tăng cường công tác chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới đã đưa ra quan điểm chỉ đạo.

Nghề y là một nghề đặc biệt. Nhân lực y tế phải đáp ứng chuyên môn và y đức, cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt. Đồng thời, nghị quyết cũng đã chỉ đạo nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu về phát triển nhân lực và khoa học, công nghệ y tế như sau. Đổi mới căn bản, toàn diện công tác đào tạo nhân lực, đáp ứng yêu cầu về y đức và chuyên môn trong điều kiện chủ động tích cực hội nhập quốc tế. Khẩn trương hoàn thiện các quy định pháp luật và triển khai khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân, khung trình độ quốc gia trong đào tạo nhân lực y tế, phát huy trách nhiệm, vai trò các bệnh viện trong đào tạo, phát triển bệnh viện đại học.

Trong đào tạo nhân lực chuyên nghiệp đặc thù trong lĩnh vực ngành y tế ở Việt Nam và trên thế giới là đào tạo chuyên khoa và chuyên khoa sâu cho người đã tốt nghiệp đại học được gọi là chuyên khoa cấp I, chuyên khoa cấp II. Thực tế, ở Việt nam chúng ta đã tổ chức đào tạo chuyên khoa I, chuyên khoa II hơn 40 năm qua. Hiện nay, ngoài các bác sĩ, dược sĩ được đào tạo hàn lâm, thạc sĩ, tiến sĩ chủ yếu ở các trường đại học và các viện thì phần lớn các bác sĩ, dược sĩ có trình độ đào tạo chuyên khoa cấp I, chuyên khoa cấp II công tác tại các cơ sở y tế và bệnh viện. Đây cũng là lực lượng chính tham gia đào tạo cho sinh viên thực hành tại các cơ sở y tế ở các bệnh viện.

Do vậy, đề nghị Ban soạn thảo bổ sung một cách đồng bộ vào hệ thống đào tạo đặc thù nhân lực y tế vào hệ thống giáo dục quốc dân để đảm bảo thực hiện đồng bộ và thống nhất giữa hai Luật Giáo dục và Luật Giáo dục Đại học và thực hiện đúng tinh thần của Nghị quyết số 20.

Cụ thể, điều 5 của dự thảo Luật Giáo dục, về hệ thống giáo dục quốc dân đề nghị bổ sung thêm điểm đ nội dung sau: “đ. Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành các quy định về xác định chỉ tiêu tuyển sinh, thời gian đào tạo, chuẩn chương trình đào tạo, điều kiện tổ chức đào tạo, trình độ chuyên gia, văn bằng, chứng chỉ phù hợp với lĩnh vực sức khỏe và một số lĩnh vực chuyên sâu đặc thù”.

Điều 10: Về văn bằng, chứng chỉ, đề nghị bổ sung vào cuối khoản 1, nội dung như sau: “ …, bằng chuyên gia. Chính phủ quy định văn bằng chuyên gia đối với một số ngành đào tạo theo định hướng nghề nghiệp chuyên sâu”.

Điều 64: Về các cơ sở giáo dục khác, đề nghị bổ sung điểm d vào khoản 1 của điều này, cụ thể: “d. Cơ sở y tế đáp ứng yêu cầu là cơ sở thực hành trong đào tạo thực hành nhóm ngành sức khỏe”.

Đại biểu cũng đề nghị bổ sung thêm khoản 3 của điều này: “Chính phủ quy định về tổ chức đào tạo thực hành trong đào tạo nhóm ngành sức khỏe và một số ngành chuyên môn đặc thù”.

Trần Lâm

Tin liên quan
Quốc hội thông qua Nghị quyết về phân bổ ngân sách Trung ương năm 2019
SKĐS - Chiều ngày 14/11, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 6, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường và biểu quyết thông qua Nghị quyết về phân bổ ngân sách trung ương năm 2019.
Quốc Hội nghe tờ trình về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia
SKĐS - Sáng ngày 09/11, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trình bày Tờ trình về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia (Luật PCTHRB)
Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV: Đa số đại biểu tán thành sự cần thiết phê chuẩn Hiệp định CPTPP
SKĐS - Ngày 5/11, Quốc hội bước sang tuần làm việc thứ 3, một nội dung quan trọng được đưa ra theo chương trình làm việc kỳ họp này - đó là việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cũng đã được các đại biểu tiến hành thảo luận.
Bộ trưởng Bộ Y tế với giải pháp “kiềng ba chân” của ngành
SKĐS - Tuần qua, Quốc hội đã hoàn thành tuần làm việc đầu tiên với nhiều nội dung quan trọng được tiến hành như: Bầu Chủ tịch nước; Miễn nhiệm, bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Thảo luận về kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2018 và 3 năm thực hiện kế hoạch 5 năm 2016-2020; kế hoạch phát triển KT-XH năm 2019...
Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV: Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua 2 Nghị quyết quan trọng
SKĐS - Ngày 12/11, theo chương trình làm việc, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua 2 Nghị quyết quan trọng đó là: Nghị quyết điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm