Tháo gỡ vướng mắc về chi phí từ máy mượn, máy đặt, máy xã hội hoá tại các bệnh viện công thế nào?

03-08-2022 4:19 PM | Y tế

SKĐS - BHXH Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ cùng ngành Y tế làm rõ các vướng mắc trong thanh toán khám chữa bệnh BHYT, xử lý dứt điểm để bảo đảm quyền lợi của người bệnh. Nhóm khó khăn vướng mắc không phải xuất phát từ cơ chế chính sách mà do phát sinh trong triển khai phối hợp sẽ giải quyết ngay.

Đây là nhấn mạnh của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh tại hội nghị "Giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT" diễn ra hôm qua 2/8.

Đảm bảo nguồn kinh phí khám chữa bệnh BHYT vì quyền lợi cho người bệnh BHYT

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh và Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đồng chủ trì hội nghị. Hội nghị chuyên đề về công tác khám chữa bệnh BHYT lần này được tổ chức để hai ngành trao đổi, cung cấp thông tin và giải quyết khó khăn vướng mắc liên quan đến công tác tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT.  Đồng thời, định hướng giải quyết những vướng mắc thuộc về cơ chế chính sách đang được Bộ Y tế và BHXH Việt Nam phối hợp thực hiện.

Tháo gỡ vướng mắc về chi phí từ máy mượn, máy đặt tại, máy xã hội hoá các bệnh viện công thế nào?  - Ảnh 1.

Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh: BHXH Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ cùng ngành Y tế làm rõ các vướng mắc trong thanh toán khám chữa bệnh BHYT, xử lý dứt điểm để bảo đảm quyền lợi của người bệnh.

Đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa hai ngành BHXH và Y tế trong nhiều năm qua, với mục tiêu chung là tạo điều kiện thuận lợi tối đa chăm sóc sức khỏe người dân, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh: Mục tiêu lớn nhất chúng ta hướng tới là đảm bảo nguồn kinh phí khám chữa bệnh BHYT để tạo điều kiện tốt cho các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức cung ứng dịch vụ y tế cho người tham gia BHYT, qua đó đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT theo đúng các quy định của pháp luật; mặt khác phải tối ưu hóa nguồn quỹ BHYT, quản lý và sử dụng hiệu quả hơn nữa, đúng quy định của pháp luật nguồn kinh phí khám chữa bệnh BHYT.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đánh giá tại hội nghị: Về cơ bản hai Ngành đã đạt được sự đồng thuận, phối hợp chăm sóc sức khỏe người dân. 

"Tuy nhiên trên thực tế, nhiều vướng mắc phát sinh mà trách nhiệm, quyền hạn của Bộ Y tế cũng như BHXH Việt Nam chưa thể bao phủ hết. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 phức tạp vừa qua, các vấn đề phát sinh trong khám chữa bệnh BHYT chưa từng có tiền lệ nên chưa thể giải quyết dứt điểm"- Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nói.

Lo ngại về những chi phí bị "treo" từ các máy mượn, máy đặt, máy xã hội hoá

Tại hội nghị chia sẻ khó khăn từ phía cơ sở y tế, PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và TS Nguyễn Trí Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cùng bày tỏ lo ngại về những chi phí bị "treo" từ các máy mượn, máy đặt, máy xã hội hoá chưa chuyển đổi hình thức sở hữu theo quy định tại Nghị định số 151/2017/NĐ-CP. 

Hiện tại theo hướng dẫn của Bộ Tài chính và Bộ Y tế, chưa có căn cứ để thanh toán các chi phí này. Tuy nhiên, đại diện các BV đề nghị Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đề xuất giải pháp thanh toán phù hợp với thực tế sử dụng của cơ sở y tế, đề nghị sửa đổi các quy định sát với thực tế hơn để không lãng phí các thiết bị y tế này. 

Cũng vẫn nội dung này, ông Nguyễn Đình Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh: Mục tiêu cuối cùng của cả ngành y tế và BHXH Việt Nam là thực hiện chính sách BHYT tốt nhất. Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị Bộ Y tế và BHXH Việt Nam cần sớm tháo gỡ vướng mắc về tổng mức thanh toán theo quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP đang khiến nhiều cơ sở y tế lo ngại về số chi hợp lệ nhưng lại vượt mức quy định này. 

Phản ánh khó khăn của địa phương thường rơi vào tình trạng "vượt trần, vượt quỹ khám chữa bệnh BHYT", ông Dương Đình Chỉnh- Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An cho biết, đặc thù của Nghệ là địa bàn rộng, dân số lớn, nhưng mức đóng của phần lớn người dân lại thấp, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số nên thường gặp khó khăn từ quy định khoán chi phí khám chữa bệnh BHYT. 

Ông Chỉnh cũng chia sẻ khó khăn từ thực tế chưa tính đúng, tính đủ 7 yếu tố cấu thành giá dịch vụ y tế , nhưng lại yêu cầu các cơ sở y tế phải tự chủ. Hiện nay hầu như các bệnh viện trên địa bàn Nghệ An (trừ BV tâm thần) đều đã thực hiện tự chủ. Đề nghị Bộ Y tế sớm thực hiện việc tính đủ giá dịch vụ y tế, giảm sức ép lên các cơ sở y tế. 

Tháo gỡ vướng mắc về chi phí từ máy mượn, máy đặt tại, máy xã hội hoá các bệnh viện công thế nào?  - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cũng đề nghị các Vụ, Cục của Bộ Y tế nhanh chóng xác định danh mục công việc theo thẩm quyền, trách nhiệm của mình, đặt ra thời hạn xử lý cụ thể từng vấn đề, nhanh chóng tháo gỡ khó khăn cho cơ sở y tế, đảm bảo quyền lợi của người bệnh

Tháo gỡ vướng mắc về chi phí từ máy mượn, máy đặt tại các bệnh viện công thế nào?

Chia sẻ những tháo gỡ từ phía Bộ Y tế, ông Vương Ánh Dương- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, quan điểm đầu tiên của đơn vị này là sẽ cố gắng cùng ngành BHXH Việt Nam, cơ sở y tế tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến quy trình kỹ thuật, hướng dẫn chuyên môn. 

"Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng đang gấp rút thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, sửa đổi Thông tư về định mức kỹ thuật, danh mục dịch vụ kỹ thuật, rút gọn từ trên 18.000 dịch vụ xuống còn khoảng 10.000 dịch vụ tương đương để thuận lợi cho việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT". 

Ông Lê Thành Công- Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) cho biết, với vướng mắc về chi phí từ máy mượn, máy đặt tại các bệnh viện công, Bộ Y tế đang trình Chính phủ cho phép tiếp tục thanh toán chi phí khám chữa bệnh từ các máy này vào dự thảo Nghị quyết của Chính phủ, đồng thời đề nghị Bộ Tài chính xem xét sửa đổi quy định về máy xã hội hóa theo thực tiễn hiện nay trong quá trình sửa đổi Nghị định số 151/2017/NĐ-CP. 

Đồng thuận với kiến nghị của các cơ sở y tế về tính đúng tính đủ giá dịch vụ y tế, ông Công chia sẻ "chưa tính đủ 7 yếu tố cấu thành giá, nhưng lại chạy theo tự chủ, trong khi không có quy định ngân sách nhà nước được cấp bù sẽ ảnh hưởng tới các cơ sở y tế, nhất là tuyến cơ sở. Với vai trò của mình, Vụ cũng đang thảo luận về lộ trình sớm tính đúng tính đủ giá dịch vụ y tế". 

Hiện Bộ Y tế đã soạn thảo Thông tư về giá khám chữa bệnh theo yêu cầu, đề nghị các cơ quan chức năng xem xét...

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cũng đề nghị các Vụ, Cục của Bộ Y tế nhanh chóng xác định danh mục công việc theo thẩm quyền, trách nhiệm của mình, đặt ra thời hạn xử lý cụ thể từng vấn đề, nhanh chóng tháo gỡ khó khăn cho cơ sở y tế, đảm bảo quyền lợi của người bệnh.

Kêt luận hội nghị, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh khẳng định: Về nhóm khó khăn vướng mắc không phải xuất phát từ cơ chế chính sách, mà do phát sinh trong triển khai phối hợp thực hiện chính sách, BHXH Việt Nam sẽ sớm giải quyết. BHXH Việt Nam sẵn sàng cùng ngành Y tế làm rõ các vướng mắc, cùng nhau xử lý dứt điểm.

Tổng giám đốc Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam hướng dẫn, chỉ đạo BHXH các tỉnh phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh tiếp tục rà soát các chi phí khám chữa bệnh BHYT chưa được thanh toán trước năm 2021, đảm bảo đủ hồ sơ, điều kiện để báo cáo, đề xuất với Hội đồng quản lý đưa vào quyết toán năm 2021 và cần xử lý dứt điểm, không kéo dài. Tiếp tục chỉ đạo BHXH các tỉnh để thực hiện tạm ứng, quyết toán đúng quy định, đảm bảo tiến độ.

Bên cạnh đó, cần phối hợp chặt chẽ với các Vụ, Cục của Bộ Y tế trong việc sửa đổi, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến những vướng mắc, bất cập thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Y tế.

Có người bệnh được Quỹ BHYT chi trả hơn 3,9 tỷ đồngCó người bệnh được Quỹ BHYT chi trả hơn 3,9 tỷ đồng

SKĐS - Trong 18 tháng qua, kể từ tháng 1/2021- tháng 6/2022 toàn quốc có 72 người bệnh được Quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh trên 1 tỷ đồng; có 4 trường hợp được chi trả trên 3 tỷ đồng.

Thái Bình
Ý kiến của bạn