DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tháo gỡ khó khăn trong cấp chứng chỉ hành nghề cho người hành nghề KCB
15:59 22/01/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 22/1, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo nâng cao hiệu quả Hội đồng tư vấn cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề và góp ý Dự thảo sửa đổi Thông tư số 41/2011/TT-BYT.

Hội thảo nhằm tháo gỡ những khó khăntrong cấp chứng chỉ hành nghề cho người hành nghề khám, chữa bệnh hiện nay.

Trong thời gian qua, thực hiện Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009, Hội đồng tư vấn cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề với 23 thành viên đã góp phần quan trọng trong việc cấp, cấp lại CCHN đúng đối tượng, giải quyết các trường hợp cá biệt có bằng cấp, thời gian thực hành, phạm vi hoạt động chuyên môn chưa được quy định rõ trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh và thực hiện Thông tư số 41/2011/TT-BYT về Hướng dẫn cấp CCHN đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động(GPHĐ) đối với cơ sở khám, chữa bệnh ; đình chỉ hoạt động chuyên môn của người hành nghề vi phạm pháp luật; xây dựng các tiêu chuẩn công nhận nội dung, hình thức cập nhật kiến thức y khoa liên tục; giải quyết các khiếu nại trong việc cấp, cấp lại CCHN….

Tính đến ngày 31/12/2014, toàn quốc đã cấp được 100% CCHN cho người hành nghềvà GPHĐ cho cơ sở khám chữa bệnh tư nhân và cấp được 80% CCHN và 73% GPHĐđối với cơ sở khám chữa bệnh công lập.

Phát biểu tại Hội thảo Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên cho rằng do trên thực tế các cơ sở khám chữa bệnh còn thiếu nhân lực hành nghề, đặc biệt là tại các tỉnh, thành phố vùng sâu, vùng xa; một số cơ sở khám, chữa bệnh của nhà nước chưa được đầu tư đầy đủ về cơ sở vật chất, hệ thống xử lý nước thải….và còn không ít đối tượng được cấp CCHN đã hoạt động theo Pháp lệnh Hành nghề y dược tư nhân nhưng theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh không được cấp CCHN…đã gây khó khăn trong công tác cấp CCHN và GPHĐ. Bên cạnh đó, nhiều tỉnh chưa xác định rõ vai trò của Hội đồng tư vấn do vậy chưa thường xuyên tổ chức họp để giải quyết những khó khăn trong công tác cấp, cấp lại CCHN và GPHĐ…

Do đó, để giải quyết những khó khăn này, Bộ Y tế đã quyết định sửa Thông tư 41 để phù hợp với thực tiễn triển khai, đồng thời trong thời gian tới , Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo các Sở Y tế cần nâng cao hơn nữa vai trò của Hội đồng tư vấn cấp, cấp lại CCHN để đến hết năm 2015 cấp hết CCHN và GPHĐ chocác cơ sở khám, chữa bệnh công lập toàn quốc.

L.H

 

 

Tin liên quan
Có phải thay đổi chứng chỉ hành nghề sau ngày Luật Khám bệnh, chữa bệnh có hiệu lực?
SKĐS - Người đã được Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề tư nhân ngoài giờ có phải thay đổi chứng chỉ hành nghề mới kể từ ngày Luật Khám bệnh, chữa bệnh có hiệu lực hay không?
Những trường hợp nào bị thu hồi chứng chỉ hành nghề y?
SKĐS - Xin cho biết, những trường hợp nào thì bị thu hồi chứng chỉ hành nghề y?
Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề y cần có những tài liệu gì?
SKĐS - Tôi muốn hỏi thủ tục để được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh thì hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề phải có những tài liệu nào?
Nghệ sĩ phải có chứng chỉ hành nghề
Năm 2000 - 2002 rộ lên chuyện cấp chứng chỉ hành nghề cho nghệ sĩ và sau đó đã bị bác bỏ vì không cần thiết. Sau hơn chục năm, vấn đề này lại được đề xuất lại với đề án của cơ quan quản lý văn hóa nghệ thuật.
5.500 người được cấp chứng chỉ hành nghề y tế
Từ năm 2012 đến hết quý 1 năm nay, cả nước có 5.500 người được cấp chứng chỉ hành nghề y tế và hơn 1 nghìn người được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực y tế.
Cho thuê chứng chỉ hành nghề - Cần giải quyết triệt để
Hiện nay, tình trạng cho thuê chứng chỉ hành nghề như nghề y, dược, đấu giá, thẩm định giá, luật sư, công chứng... diễn ra khá phổ biến.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm