Tháo gỡ khó khăn để phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội

21-10-2011 9:16 PM | Thời sự

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, trong năm 2011 - năm đầu triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH

* Năm 2012, ổn định kinh tế vĩ mô là nền tảng quan trọng việc thực hiện nhiệm vụ trong cả giai đoạn 2011-2015.
* Ưu tiên nguồn nhân lực thực hiện ba đột phá chiến lược và tái cơ cấu nền kinh tế.
* Tiếp tục củng cố và phát triển hệ thống y tế cơ sở, đẩy nhanh tiến độ cải tạo, nâng cấp và xây dựng hệ thống bệnh viện
 
Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, trong năm 2011 - năm đầu triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH (bổ sung phát triển năm 2011) - với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp (DN) và các tầng lớp nhân dân, nền kinh tế nước ta đã có những chuyển biến tích cực và đạt được một số kết quả quan trọng. “Tuy nhiên, tình hình trong nước và quốc tế tiếp tục xuất hiện những khó khăn, thách thức mới. Bối cảnh đó đòi hỏi chúng ta phải có quyết tâm rất cao, đề ra các giải pháp thích hợp bảo đảm thực hiện mục tiêu ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nỗ lực phấn đấu để đạt được kết quả tốt hơn trong những tháng cuối năm 2011, tạo tiền đề vững chắc cho năm 2012 và những năm tiếp theo”, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng lưu ý.
 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình bày Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2011, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012 và 5 năm 2011-2015.

Tiếp tục chính sách tiền tệ

chặt chẽ

Một số chỉ tiêu Chính phủ trình Quốc hội
- Năm 2012 phấn đấu kiềm chế lạm phát dưới 10%, các năm sau thấp hơn, đến năm 2015 lạm phát khoảng 5 - 7%.
- Năm 2012 tăng GDP khoảng 6 - 6,5%.
- Trong giai đoạn 5 năm 2011 - 2015, tăng trưởng GDP bình quân khoảng 6,5 - 7%. Phấn đấu đạt 7%.
- Năm 2012, bội chi ngân sách nhà nước bằng 4,8% GDP, các năm sau giảm dần để đến năm 2015 giảm xuống còn 4,5%.
- Đến năm 2015, nợ công khoảng 60 - 65% GDP.
Trình bày trước QH về tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) năm 2011, kế hoạch phát triển năm 2012 và 5 năm 2011-2015 trong phiên khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ sẽ ưu tiên nguồn lực thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế. Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH 9 tháng đầu năm 2011, Thủ tướng Chính phủ thông báo tín hiệu vui là từ tháng 5/2011, mức tăng giá tiêu dùng đã giảm dần, 9 tháng tăng 16,63%, ước cả năm tăng khoảng 18%. Chính sách tài khóa được điều hành theo hướng thắt chặt, tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên từ ngân sách nhà nước, đồng thời rà soát, cắt giảm và sắp xếp lại đầu tư công, tập trung vốn cho các công trình quan trọng, cấp bách, sắp hoàn thành; miễn, giảm nhiều loại thuế cho DN và cá nhân. Do đó, bội chi ngân sách nhà nước cả năm 2011 giảm xuống còn 4,9% GDP (kế hoạch là 5,3%), thu ngân sách tăng, đáp ứng nhu cầu chi và dành một phần để tăng chi trả nợ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Chính phủ cũng đã nhìn thấy nhiều khó khăn như một số chỉ tiêu quan trọng của Kế hoạch năm 2011 chưa hoàn thành. Kinh tế vĩ mô chưa ổn định; lạm phát và lãi suất tín dụng còn cao… Vì vậy Thủ tướng cho biết, mục tiêu tổng quát của năm 2012 là ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng ở mức hợp lý gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế, nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; bảo đảm phúc lợi và an sinh xã hội, cải thiện đời sống nhân dân; giữ vững ổn định chính trị, củng cố quốc phòng, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế. Chính phủ cũng khẳng định tái cơ cấu lại nền kinh tế là một trong những giải pháp chính và chủ yếu trong kế hoạch 5 năm 2011- 2015. Trong năm 2012, Chính phủ xác định tái cơ cấu 3 lĩnh vực trọng tâm là đầu tư công, DNNN (tập trung vào các tập đoàn, tổng công ty) và hệ thống tài chính (tập trung vào ngân hàng).

 Toàn cảnh lễ khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIII.

Đổi mới cơ chế tài chính, cơ chế quản lý, chính sách viện phí trong các cơ sở y tế công lập

Cùng với việc quan tâm giải quyết các lĩnh vực kinh tế, một trong các nhiệm vụ và giải pháp phát triển KT-XH giai đoạn 2011-2015 và năm 2012 được Thủ tướng nhấn mạnh là Chính phủ tiếp tục chăm lo bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, tập trung giải quyết các vấn đề xã hội bức xúc.

Về lĩnh vực y tế, Chính phủ phấn đấu thực hiện đạt BHYT toàn dân vào năm 2014, song song với thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng KCB và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Theo đó các lĩnh vực chính được quan tâm giải quyết là: mở rộng thực hiện chế độ luân phiên cán bộ y tế xuống các bệnh viện tuyến dưới; tiếp tục củng cố và phát triển hệ thống y tế cơ sở; đẩy nhanh tiến độ cải tạo, nâng cấp và xây dựng hệ thống bệnh viện; đổi mới cơ chế tài chính, cơ chế quản lý, chính sách viện phí trong các cơ sở y tế công lập; khuyến khích đầu tư phát triển cơ sở y tế ngoài công lập và KCB bằng công nghệ cao; tích cực triển khai công tác y tế dự phòng, không để dịch bệnh lớn xảy ra; đẩy mạnh công tác quản lý và phòng chống các bệnh nguy hiểm không lây nhiễm; thực hiện các giải pháp nâng cao sức khỏe và tăng tuổi thọ cho nhân dân. Nâng cao năng lực giám sát, phát hiện và khống chế dịch bệnh, đặc biệt là HIV/AIDS và các dịch bệnh mới phát sinh. Tăng cường quản lý nhà nước về thuốc chữa bệnh, kiểm soát chặt chẽ giá thuốc. Đẩy mạnh nghiên cứu và sản xuất thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh, vắc xin và sinh phẩm y tế; phát triển y dược cổ truyền.    
 

Vừa qua, tại Hà Nội, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã tới dự lễ ra mắt Nhóm nữ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Việt Nam, được thành lập theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ QH ngày 4/10/2011 nhằm cung cấp thông tin, nâng cao kiến thức cho các đại biểu về những vấn đề như: bình đẳng giới, lồng ghép bình đẳng giới trong xây dựng, thực thi pháp luật, ngân sách giới, việc thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới, vai trò đại diện của nữ ĐBQH; hoạt động của các nhóm nữ ĐBQH các nước… Nhóm do Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH Trương Thị Mai làm Chủ tịch với 122 nữ ĐBQH, chiếm tỉ lệ 24,4% trong tổng số 500 ĐBQH.

Đánh giá cao việc ra đời Nhóm nữ ĐBQH, Chủ tịch QH bày tỏ hy vọng, Nhóm nữ ĐBQH sẽ không ngừng phát huy thế mạnh, rèn luyện kỹ năng, kiến thức, tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa vào việc nâng cao hiệu quả hoạt động của QH.

 
 
Thái Bình - Hạ Hiền     

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH