Tháo dỡ máy bay Boeing đầu tiên của Việt Nam

Sau hàng chục năm nằm trong khu đất trên đường Hồng Hà (quận Tân Bình, TP HCM), chiếc Boeing 707 mang số hiệu VN- A304 đang được tháo dỡ.

Ngày 18/7, nhóm công nhân tiếp tục tiến hành cưa cắt, tháo dỡ chiếc Boeing trong khuôn viên trung tâm huấn luyện bay TP HCM, cách sân bay Tân Sơn Nhất khoảng một km. Hiện phần đuôi và cánh đã tách rời, thân máy bay được cắt ra thành nhiều mảnh. Các miếng thép, nhôm sau khi tháo dỡ được tập kết tại một chỗ. Quanh khu vực che kín bằng những tấm bạt, cổng bị khóa, người lạ không được tiếp cận.

Một công nhân tham gia việc tháo dỡ chiếc Boeing cho hay, họ được thuê làm việc này nhưng không rõ vì sao, những mảnh cắt này sẽ đưa đi đâu, làm gì. Dự kiến việc tháo dỡ sẽ kết thúc sau hơn một tuần nữa.

Đơn vị được cho là quản lý chiếc Boeing này - trung tâm huấn luyện bay TP HCM từ chối trả lời các thông tin liên quan. "Lâu nay trung tâm chỉ có trách nhiệm trông giữ chứ nó không thuộc về trung tâm. Nay chúng tôi chỉ thực hiện theo lệnh cấp trên", vị này nói.

Boeing 707 này là máy bay đầu tiên của Việt Nam, thuộc sở hữu của chính quyền Việt Nam Cộng hòa. Sau thời gian sử dụng, thập niên 80, nó được đưa về bãi đất trống trên đường Hồng Hà. Sau đó, động cơ, hệ thống điều khiển… được tháo, chỉ để lại hàng ghế và nhiều thiết bị khác. Dưới cánh máy bay còn nguyên số hiệu VN-A304 thuộc hãng hàng không quốc gia Việt Nam. Máy bay có chiều dài khoảng 30 mét, sải cánh chừng 15 mét. Dưới bụng máy bay từng được trưng dụng làm quán cafe nhưng 2 năm trước đã bị dẹp bỏ.

Chiếc máy bay Boeing 707 trước khi bị tháo dỡ.

Được sản xuất vào những năm 1950, Boeing 707 được xem là dòng máy bay phản lực chở khách mang tính cách mạng với sức chứa 156 hành khách chưa kể phi hành đoàn, tầm bay hơn 4.800 km, tốc độ 966km/h.

 

(VnExpress)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tháo dỡ máy bay Boeing đầu tiên của Việt Nam

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT