Trao đổi với phóng viên, Đại tá Lê Huy Nghĩa, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự TP Huế xác nhận, lực lượng chức năng sẽ triển khai tháo dỡ các lô cốt trong khu vực Kinh thành Huế.
Ông Nguyễn Phước Hải Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, việc xử lý các lô cốt đã được đặt ra từ nhiều năm trước nhưng chưa đạt được sự thống nhất giữa các cơ quan chức năng.
Gần đây, sau khi các bên thống nhất chủ trương và thành lập hội đồng xem xét, kế hoạch tháo dỡ mới được triển khai.

31 lô cốt trong khu vực Kinh thành Huế sẽ được tháo dỡ. Ảnh: H.Dũng.
"Hiện trên hệ thống Kinh thành và trong Đại Nội có tổng cộng 31 lô cốt, trong đó 28 lô cốt nằm trên hệ thống Kinh thành, chủ yếu ở khu vực mặt Tây Bắc và Đông Bắc, phía Nam hoàn toàn không có", ông Trung thông tin.
Theo kế hoạch, việc tháo dỡ sẽ được triển khai trong tháng 8 và tháng 9/2026.
Ông Nguyễn Phước Hải Trung cho biết, với vai trò là đơn vị quản lý, bảo tồn di tích, đơn vị đã đề nghị xây dựng phương án tháo dỡ phù hợp nhằm bảo đảm quá trình thi công không ảnh hưởng đến tính bền vững của các công trình.
Đáng chú ý, theo ông Trung, một họa sĩ tại Huế đã đề xuất được thu hồi một số vật liệu sau khi hạ giải các lô cốt để thực hiện tác phẩm sắp đặt về chủ đề chiến tranh.
Lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho hay, đơn vị sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Chỉ huy Quân sự TP Huế và các đơn vị liên quan nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho hệ thống di tích trong suốt quá trình tháo dỡ.
