DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thanh tra Y tế từng bước được kiện toàn, củng cố và phát triển
Đỗ Vi - 17:17 10/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 10/11, tại Bộ Y tế, Thanh tra Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thanh tra y tế năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021, tập huấn nghiệp vụ thanh tra y tế và quán triệt một số nội dung về công tác phòng, chống tham nhũng.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Đỗ Xuân Tuyên - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Lê Hồng Lĩnh - Vụ trưởng Vụ III, Thanh tra Chính phủ; đồng chí Trần Đức Đông – Phó Chánh văn phòng Thường trực BCĐ 389 Quốc gia cùng các đồng chí lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Thanh tra Chính phủ; các đồng chí lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; các đồng chí lãnh đạo Sở Y tế, Thanh tra Sở Y tế các tỉnh/thành phố.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trần Minh

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Chánh Thanh tra Bộ Y tế cho biết, trong năm 2020, mặc dù trên thế giới và Việt Nam phải đối mặt với tình hình dịch bệnh COVID-19 hết sức nguy hiểm và diễn biến phức tạp, song Thanh tra Bộ Y tế luôn chủ động, tích cực bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và sự chỉ đạo, hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ, sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của lãnh đạo Bộ Y tế để triển khai thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch và hoàn thành đúng tiến độ; tham mưu có hiệu quả cho lãnh đạo Bộ trong công tác quản lý Nhà nước về Thanh tra y tế.

Năm 2020, Thanh tra Bộ Y tế đã đạt được những kết quả nổi bật như: Tham mưu cho lãnh đạo Bộ ban hành và ban hành theo thẩm quyền nhiều văn bản chỉ đạo điều hành nhằm nâng cao hiệu quả công tác thanh tra y tế, đặc biệt là công tác thanh tra về phòng chống COVID-19 nhằm triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch và Bộ Y tế; Tổ chức Thanh tra Y tế từng bước được kiện toàn, củng cố và phát triển từ Trung ương đến địa phương, ngày càng nâng cao về số lượng và chất lượng.

Tích cực tham gia phối hợp cùng Vụ Pháp chế xây dựng và hoàn thiện trình Chính phủ ban hành Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ Y tế tiếp tục xây dựng và phát triển hệ thống thanh tra y tế theo Quyết định 2176 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án nâng cao năng lực Thanh tra y tế đến năm 2020; Tiếp tục đào tạo và bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng và kinh nghiệm trong thanh tra, xử lý vi phạm về các lĩnh vực y tế. Các cuộc thanh tra được thực hiện tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật về thanh tra, bám sát những vấn đề nổi cộm của ngành y tế được quan tâm.

Trong năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh, Thanh tra y tế đã rà soát, điều chỉnh kế hoạch thanh tra kiểm tra năm 2020 nhằm hạn chế và giảm bớt một số cuộc thanh tra chưa thật cần thiết. Đến ngày 6/11/2020, Thanh tra Bộ Y tế đã triển khai được 14 cuộc thanh tra, bao gồm: 2 đoàn thanh tra hành chính và phòng chống tham nhũng, 3 đoàn thanh tra trách nhiệm thực hiện pháp luật và giải quyết khiếu nại tố cáo và 9 đoàn thanh tra chuyên ngành…

Thanh tra Bộ Y tế cũng là đầu mối thực hiện trực tiếp triển khai hoặc tham mưu cho lãnh đạo Bộ thành lập nhiều hội đồng định giá tài sản, hội đồng giám định tư pháp đối với trang thiết bị y tế do các cơ quan cảnh sát điều tra, cơ quan tố tụng đề nghị.

Về công tác tiếp công dân, Thanh tra Bộ Y tế thực hiện tốt tiếp công dân và giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo. Toàn bộ các đơn thư đều được giải quyết, không để tồn đọng.

Tại các địa phương, theo báo cáo của các Sở Y tế tỉnh/thành phố, Thanh tra Sở Y tế đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra về các lĩnh vực y tế trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Chánh Thanh tra Bộ Y tế báo cáo tại Hội nghị. Ảnh: Trần Minh

Tại hội nghị, đại diện Thanh tra Bộ Y tế cũng báo cáo phương hướng nhiệm vụ công tác Thanh tra y tế năm 2021. Theo đó, chương trình bao gồm những nhiệm vụ chung như sau: Tham ưu Bộ trưởng xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về công tác TTYT và phòng chống tham nhũng trong lĩnh vực y tế; Tổ chức phổ biến, tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về TTYT; tập huấn nghiệp vụ thanh tra về các lĩnh vực…; Tổ chức thanh tra để phát hiện các sai phạm, bất cập của cơ chế quản lý, chính sách pháp luật, từ đó kịp thời kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền nhằm sửa đổi, bổ sung, thay thế, ban hành mới các văn bản pháp luật trong lĩnh vực y tế; Triển khai công tác phòng, chống tham nhũng theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ về phòng, chống tham nhũng; Tổ chức tiếp công dân theo quy định, xử lý và giải quyết đơn thư khiếu nại, kiến nghị; Triển khai công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế; Tiếp tục triển khai về công tác phòng chống ma túy của ngành y tế; Xây dựng quy trình tiếp công dân tại Cơ quan Bộ Y tế; Tiếp tục triển khai công tác cải cách hành chính và tuyên truyền cải cách hành chính trong TTYT.

Thay mặt Văn phòng Thường trực BCĐ 389 Quốc gia, đồng chí Trần Đức Đông - Phó chánh văn phòng Thường trực BCĐ 389 Quốc gia ghi nhận các kết quả của BCĐ 389 Bộ Y tế đã đạt được và qua một số kiến nghị mới của các đồng chí tại hội nghị, những phần nào liên quan đến công tác chống gian lận thương mại, Văn phòng Thường trực BCĐ 389 Quốc gia sẽ tập hợp và báo cáo lãnh đạo cấp trên.

Theo đồng chí Lê Hồng Lĩnh - Vụ trưởng Vụ III (Thanh tra Chính phủ), ngành y tế là một ngành đa ngành, đa lĩnh vực. Do vậy, nhiệm vụ của Thanh tra y tế rất nặng nề từ thanh tra hành chính, thanh tra chuyên ngành đến công tác phòng chống tham nhũng, phòng chống ma túy…

Đồng chí Lê Hồng Lĩnh nhấn mạnh, qua theo dõi nhiều năm, tôi nhận thấy, đối với công tác Thanh tra y tế được Bộ trưởng Bộ Y tế và các lãnh đạo Bộ Y tế quan tâm. Bên cạnh đó, Tổng Thanh tra Chính phủ cũng quan tâm chỉ đạo sát sao liên quan đến lĩnh vực Thanh tra y tế. Các Vụ, Cục của Thanh tra Chính phủ cũng phối hợp chặt chẽ với Thanh tra ngành y tế. Hằng năm, Thanh tra y tế luôn chủ động phát hiện và ngăn ngừa kịp thời những biểu hiện sai của các đơn vị do mình quản lý về công tác thanh tra. Thời gian qua, Thanh tra y tế đã nỗ lực và đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Cụ thể, vừa qua, Thanh tra y tế đã được Tổng Thanh tra Chính phủ trao tặng Bằng khen cho giai đoạn 2016-2020.

Trong việc thực hiện kế hoạch năm 2021, với trách nhiệm quản lý Nhà nước về công tác thanh tra, đồng chí Vụ trưởng Vụ III yêu cầu Thanh tra y tế phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Chính phủ, đặc biệt với Vụ III để bám sát những nội dung chương trình; Có những phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thanh tra phải báo cáo để có hướng xử lý.

“Bên cạnh đó, chúng ta phải làm rõ những mặt được của ngành y tế và mặt chưa được của các cá nhân, đơn vị trong ngành y tế. Đánh giá một cách công tâm, khách quan để không ảnh hưởng đến ngành y tế, bởi ảnh hưởng đến ngành y tế tức là ảnh hưởng tới lợi ích trực tiếp của người bệnh” - đồng chí Lê Hồng Lĩnh chia sẻ.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ, Thanh tra là một trong những chức năng thiết yếu của quản lý nhà nước nhằm làm tốt công tác quản lý, giúp cho việc thực thi pháp luật được tiến hành một cách có hiệu quả.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Thanh tra Chính phủ lãnh đạo các cấp và sự phối hợp của các cơ quan, tổ chức liên quan, năm 2020, Thanh tra y tế đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn và đạt được những kết quả quan trọng.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, bên cạnh những kết quả đạt được, Thanh tra y tế vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức như: Hệ thống Thanh tra y tế tại Sở Y tế các tỉnh, thành phố số lượng cán bộ chưa đủ để đáp ứng so với yêu cầu của nhiệm vụ được giao; Số cuộc thanh tra hành chính, thanh tra chuyên ngành còn hạn chế dẫn đến chưa phản ánh đầy đủ tình trạng vi phạm pháp luật trong các lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành, từ đó chưa kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh việc tuân thủ pháp luật của các đối tượng thanh tra, trong khi việc nắm vững và tuân thủ các quy định của pháp luật của một số tổ chức, cá nhân còn chưa thường xuyên; Đơn thư khiếu nại, tố cáo còn nhiều, còn tình trạng khiếu nại, tố cáo kéo dài, khiếu nại, tố cáo vượt cấp, đông người. Công tác phòng, chống tham nhũng qua hạt động thanh tra còn hạn chế, chưa thực sự đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống tham nhung đã đề ra…

Để làm tốt công tác Thanh tra y tế trong năm 2021, thay mặt Ban Cán sự và lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị:

Một là, mục tiêu của công tác thanh tra phát hiện các thiếu sót, bất cập trong cơ chế quản lý chính sách, pháp luật của Nhà nước để kiến nghị xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật nhằm phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm. Vì vậy, trong công tác thanh tra không phải là chỉ chú trọng vào việc phát hiện hành vi vi phạm để xử lý, mà công tác thanh tra là phải lấy phòng là chính, phòng ngừa vi phạm như phòng bệnh hơn chữa bệnh, có “phòng” tốt thì mới “chống” tốt được.

Hai là, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, trong đó tập trung vào những lĩnh vực trọng điểm dễ nảy sinh tham nhũng, tiêu cực, lãng phí qua đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn sai phạm. Chú ý việc phòng chống “tham nhũng vặt”, chống những hành vi tham nhũng nghiêm trọng, có tổ chức. Về công tác thanh tra chuyên ngành cần tập trung vào những vấn đề dư luận đang quan tâm như: công tác quản lý tài chính, công tác mua sắm tài sản, đầu tư công, cung ứng thuốc vật tư y tế, công tác bảo đảm ATTP, công tác KCB, giám định y khoa, giám định pháp y, việc quản lý và sử dụng vắc-xin, quản lý chất thải y tế… Chú trọng thanh tra, kiểm tra việc thực hiện có hiệu quả các kiến nghị, kết luận, quyết định xử lý sau thanh tra.

Ba là, tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng, chống tham nhũng, trong đó triển khai có hiệu quả Chiến lược Quốc gia phòng, chống tham nhũng, Chỉ thị số 33-CT/TW của Bộ Chính trị. Chú trọng xây dựng ngành, lực lượng thanh tra trong sạch, vững mạnh. Mỗi cán bộ, công chức thanh tra phải không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, có đầy đủ ý chí, nghị lực và lòng dũng cảm, kiên quyết bảo vệ lẽ phải, bảo vệ chân lý, không để bị cám dỗ, bị mua chuộc, không vì bất cứ áp lực nào mà làm sai pháp luật. Thực hiện đúng lời dạy của Bác Hồ là “phẩm chất của người cán bộ thanh tra là tự mình nghiêm chỉnh và phải có đạo đức cách mạng”.

Bốn là, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; chú trọng rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài, bảo đảm quyền lợi Nhà nước, người dân, doanh nghiệp; gắn công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo với tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Các đơn vị phải xử lý, giải quyết đơn thư thuộc thẩm quyền; xây dựng kế hoạch tiếp dân định kỳ và giải quyết đơn thư theo đúng quy định của pháp luật; phối hợp tốt với Thanh tra Bộ Y tế trong công tác tiếp dân, xử lý và giải quyết đơn thư.

Tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã trao tặng Cờ thi đua của Bộ Y tế năm 2019, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế, Bằng khen của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cho các tập thể và cá nhân Đã có thành tích xuất sắc trong công tác thanh tra y tế năm 2019.Đỗ Vi

Tin liên quan
Năm 2016, Thanh tra y tế đã phát hiện và xử lý nhiều sai phạm
SKĐS - Sáng ngày 20-3, tại TPHCM, PGS-TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế Bộ Y tế đã họp chủ trì Hội nghị tổng kết công tác Thanh tra Y tế năm 2016 và triển khai nhiệm vụ Thanh tra Y tế năm 2017.
Thanh tra Bộ Y tế 2017: Ban hành 46 quyết định xử phạt với gần 1,2 tỷ đồng
SKĐS - Trong năm 2017, Thanh tra Bộ Y tế đã tiến hành 45 đoàn thanh - kiểm tra và tham gia 15 đoàn thanh - kiểm tra các sở ngành khác trong đó bao gồm các đoàn thanh tra liên ngành về an toàn thực phẩm, quản lý công tác quản xử lý chất thải y tế, khám chữa bệnh, thanh tra dược, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế.
Thanh tra Bộ Y tế phạt gần 200 triệu đồng 4 công ty vi phạm về giá thuốc, an toàn thực phẩm
SKĐS - Hàng loạt doanh nghiệp bán thuốc cao hơn giá kê khai, vi phạm quy định về sản xuất, lưu hành và ghi nhãn sản phẩm thực phẩm đã bị Thanh tra Bộ Y tế xử phạt tiền và yêu cầu thu hồi sản phẩm, chuyển đổi mục đích sử dụng.
Thanh tra Bộ Y tế đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
SKĐS - 55 năm qua, thanh tra y tế đã có những bước phát triển vượt bậc, có những đóng góp quan trọng trong công tác quản lý nhà nước về y tế. Công tác thanh tra y tế từ chỗ thanh tra việc thực hiện các chế độ chính sách và xem xét giải quyết khiếu nại tố cáo là chính, đến nay đã mở rộng sang tất cả các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của ngành y tế, bao gồm cả thanh tra hành chính, thanh tra chuyên ngành...
Thanh tra Bộ Y tế xử phạt các nhà thuốc vi phạm quy chế chuyên môn và kinh doanh thuốc
SKĐS - Qua báo cáo nhanh của Thanh tra Bộ Y tế cho biết, Thanh tra Bộ Y tế đã phối hợp với Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03), Công an thành phố Hà Nội tiến hành thanh tra đột xuất tại 04 cơ sở bán lẻ thuốc, đã phát hiện 03 cơ sở vi phạm quy chế chuyên môn dược và các quy định trong hoạt động kinh doanh thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm