DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thanh tra đột xuất bếp ăn, căng tin trường học
09:29 25/09/2013 GMT+7
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có văn bản số 2066/ATTP-NĐ gửi Sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc TƯ về việc Tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm tại trường học trên địa bàn.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có văn bản số 2066/ATTP-NĐ gửi Sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc TƯ về việc Tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm tại trường học trên địa bàn.

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu các Sở Y tế phối hợp với các ngành chức năng tại địa phương định kỳ và đột xuất tổ chức thanh tra các cơ sở bếp ăn tập thể, căng tin của trường học, quán ăn vỉa hè, thức ăn đường phố khu vực phụ tập trung đông người nhằm phát hiện sớm các vi phạm về đảm bảo ATTP, chấn chỉnh và xử lý nghiêm vi phạm. Kiên quyết không để cơ sở không đảm bảo ATTP được hoạt động kinh doanh thực phẩm. Tăng cường thông tin, tuyên truyền, giáo dục về kiến thức ATTP và các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm trong các trường học như: vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, không mua bán, sử dụng thực phẩm không biết rõ nguồn gốc, thực phẩm trôi nổi. Phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP để nâng cao trách nhiệm, lương tâm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung đối tượng kinh doanh thực phẩm, người chế biến thực phẩm tại bếp ăn tập thể, căng tin của trường học, quán ăn vỉa hè, thức ăn đường phố khu vực phụ cận trường học trên địa bàn.

Đồng thời, tích cực kiểm tra, hướng dẫn công tác quản lý ATTP đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố xung quanh khu vực trường học và bếp ăn trường học về điều kiện ATTP theo quy định tại Thông tư số 30/2012/TT-BYT ngày 25/12/2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Chỉ đạo các đơn vị chức năng thuộc ngành y tế xây dựng phương án, kế hoạch ứng phó, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, trang thiết bị chuyên môn, vật tư và phương tiện để tổ chức cấp cứu, điều trị, điều tra và xử lý kịp thời khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Năm học mới bắt đầu là thời điểm tập trung HSSV tại các cơ sở đào tạo, các trường học tại các đô thị, các địa phương trong toàn quốc. Theo Cục An toàn thực phẩm, sự gia tăng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm và hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố… làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm gây ảnh hưởng tới sức khỏe của HSSV. Nguyên nhân chính của các nguy cơ ngộ độc thực phẩm là do hành vi sử dụng thực phẩm không an toàn, nguyên liệu thực phẩm bị ô nhiễm, không bảo đảm ATTP ngay trong quá trình chế biến, bảo quản và kinh doanh thực phẩm diễn ra tại bếp ăn tập thể, căng tin của trường học và ngay tại quán ăn vỉa hè, thức ăn đường phố khu vực phụ cận…

PV
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm