DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thanh tra Bộ Y tế 2017: Ban hành 46 quyết định xử phạt với gần 1,2 tỷ đồng
An Quý - 15:47 03/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong năm 2017, Thanh tra Bộ Y tế đã tiến hành 45 đoàn thanh - kiểm tra và tham gia 15 đoàn thanh - kiểm tra các sở ngành khác trong đó bao gồm các đoàn thanh tra liên ngành về an toàn thực phẩm, quản lý công tác quản xử lý chất thải y tế, khám chữa bệnh, thanh tra dược, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế.

Các thông tin được đưa ra tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 Thanh tra Bộ Y tế, triển khai công tác thanh tra y tế năm 2018 được tổ chức tại Bình Dương vào ngày 31/1/2018.

Đặc biệt, trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế, Bộ Y tế đã triển khai 8 đoàn thanh tra, trong đó có 1 đoàn thanh tra đột xuất. Theo đó, 16 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số 400 triệu đồng đã được ban hành.

 

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra An toàn thực phẩm những ngày cận Tết tại TP.HCMThứ trưởng Bộ Y tế GS.TS. Nguyễn Thanh Long kiểm tra An toàn thực phẩm những ngày cận Tết tại TP.HCM

 

Còn tại địa phương, theo báo cáo của các Sở Y tế tỉnh, thành phố đã thanh tra, kiểm tra về lĩnh vực dược đối với tổng số 15.307 cơ sở được thanh tra, kiểm tra, trong đó có 4.508 cơ sở vi phạm, đã xử lý vi phạm hành chính 1.551 cơ sở, với hình thức cảnh cáo 197 cơ sở, đình chỉ hoạt động 212 cơ sở, tước giấy phép hoạt động 16 cơ sở, tước quyền sử dụng 12 chứng chỉ hành nghề dược trong thời hạn 2 tháng, đình chỉ 12 nhà thuốc hoạt động không phép.

Đồg thời, các địa phương đã tiêu hủy 1200 kg thuốc không còn nguyên bao bì nhãn mác và mỹ phẩm, 3143 sản phẩm mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, mỹ phẩm chưa có số công bố của 5 cơ sở trị giá gần 240 triệu đồng; 3210 hộp thuốc đông y Thần Khúc, 36 khoản thuốc hết hạn sử dụng, 16 khoản thuốc phi mậu dịch và 2823 lít cồn thành phẩm được đóng trong các lọ có thể tích 50ml, 100ml, 500ml trị giá hơn 128 triệu đồng của Cty Cổ phần Quốc tế Đại Lợi.

Phạt tiền 1.565 cơ sở với tổng số tiền gần 13 tỷ đồng.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế TS. Trương Quốc Cường, trong năm 2018, thanh kiểm tra của Bộ Y tế tập trung vào những điểm nóng như quảng cáo thuốc, quảng cáo mỹ phẩm quảng cáo mỹ viện, quảng cáo thực phẩm chức năng… quá phạm vi cho phép.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế TS. Trương Quốc CườngThứ trưởng Bộ Y tế TS. Trương Quốc Cường cho biết, một trong trọng điểm thanh - kiểm tra năm 2018 là quảng cáo thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng.

 

Trong thời gian qua, nhiều người dân thay vì dành thời gian đi khám chữa bệnh, lại đi mua các loại thực phẩm chức năng được quảng cáo như hỗ trợ điều trị ung thư hoặc có khả năng chữa được bệnh này bệnh nọ. Kết quả cuối cùng, tiền mất và mất luôn cơ hội chữa bệnh ở những giai đoạn sớm.

“Nguy hiểm nhất là đưa ra những khuyến cáo, công dụng không đúng, quảng cáo sai sự thật, không đúng đối tượng. Đưa ra những sản phẩm điều trị cho cả trẻ em, người già và phụ nữ có thai,” TS. Quốc Cường khuyến cáo.

An Quý

Tin liên quan
Hai đơn vị vi phạm về kinh doanh thuốc bị Thanh tra Bộ Y tế phạt 45 triệu đồng
SKĐS - Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Đông Phương và Công ty Cổ phần Đông dược Á Châu đã bị Thanh tra Bộ Y tế xử phạt vì vi phạm về kinh doanh thuốc
Tạo đột phá trong thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm
SKĐS - Từ ngày 16-27/10, tại Hà Nội, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) và Thanh tra Bộ Y tế phối hợp với Viện Đào tạo bồi dưỡng cán bộ quản lý ngành y tế (ĐH Y tế Công cộng) tổ chức lớp đào tạo nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành ATTP cho các tuyến quận, phường của TP. Hà Nội.
Thanh tra Bộ Y tế xử phạt doanh nghiệp tự ý thay đổi bao bì thuốc
SKĐS - Doanh nghiệp vi phạm về kiểm nghiệm thực phẩm định kỳ và doanh nghiệp vi phạm về tự ý thay đổi bao bì thuốc đã đồng loạt bị Thanh tra Bộ Y tế xử phạt
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm