Thành phố Trung Quốc bí ẩn trong mây và sự lý giải của khoa học

22-10-2015 3:43 PM | Quốc tế

SKĐS - Đoạn băng ghi lại hình ảnh một thành phố bí ẩn nổi trong mây xuất hiện trên bầu trời một số nơi ở Trung Quốc đang gây xôn xao trong những ngày qua.

Nhiều người cho rằng đó là một hiện tượng siêu nhiên, trong khi người khác lại cho rằng đó là một ảo ảnh của vũ trụ song song. Tuy nhiên, các nhà khoa học lại có sự lý giải khác.

Thành phố Trung Quốc bí ẩn trong mây và sự lý giải của khoa học

Hình ảnh thành phố trong mây xuất hiện ở Trung Quốc

“Đây có thể là một thứ gì đó gọi là hiện tượng fata morgana – một loại ảo ảnh trong khí quyển” – bà Peggy LeMone, một nhà khoa học khí tượng thuộc Trung tâm Nghiên cứu Khí quyền Quốc gia Mỹ ở Colorado, Mỹ cho biết.  Để đạt được hiện tượng fata morgana, cần phải có lớp không khí lạnh đặc ở gần mặt đất cùng với lớp không khí ấm hơn ở bên trên. Đây được gọi là hiện tượng nghịch nhiệt – trái với những gì thường xảy ra trong khí quyển. Kiểu lớp không khí nóng – lạnh này sẽ bẻ cong các tia ánh sáng khi chúng đi từ khối không khí này sang khối không khí kia. Và những tia sáng này sẽ bị bẻ cong theo cách mà não bộ con người bị đánh lừa bởi suy nghĩ một đối tượng trong đó sẽ cao hơn thực tế.

Thành phố Trung Quốc bí ẩn trong mây và sự lý giải của khoa học

Sơ đồ lý giải hiện tượng fata morgana

Hiện tượng fata morgana chính là lý do đôi khi con người có thể nhìn thấy hình ảnh con tàu “bay” qua bầu trời hoặc “bức tường” nước xuất hiện ở đường chân trời. Trong tự tế, loại ảo ảnh này có thể là nguồn gốc dựng nên các câu chuyện lưu truyền về “Tàu Hà Lan bay” – con tàu ma thường thấy ở biên khơi. Và theo nhà sử học Tim Maltin, hiện tượng fata morgana cũng có thể đã góp phần tạo ra thảm kịch chìm tàu Titanic.

Thành phố Trung Quốc bí ẩn trong mây và sự lý giải của khoa học

Hình ảnh một con tàu bí ẩn do hiện tượng fata morgana gây ra được ghi nhận ở ngoài khơi biển Manhattan, California, Mỹ vào ngày 9/3/2014.

Nhà khoa học Coleman đã xem xét lại điều kiện khí quyển của thành phố Giang Tây, Phật Sơn tại Trung Quốc vào thời điểm đoạn video trên được ghi lại. “Có hiện tượng đảo nhiệt diễn ra trong thời gian đó” – bà Coleman nói. Và một số tòa nhà của thành phố bên dưới trông rất giống hình ảnh thành phố ở trong mây. Do đó, bà Coleman tin rằng đoạn video trên là thật.

Trong khi đó, bà LeMone khẳng định hiện tượng thành phố trong mây ở Trung Quốc là bình thường và hiện tượng này có thể xảy ra phố biến ở một số nơi trên thế giới, miễn là điều kiện khí quyển thích hợp.

Hà Anh (Theo National Geographic)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH