DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thành phố thông minh trong tương lai
20:20 12/08/2013 GMT+7
Trí thông minh không còn chỉ dành cho con người hay động vật. Giờ đây đến cả đồ vật cũng có dây thần kinh.
Thành phố thông minh trong tương lai 1

Trí thông minh không còn chỉ dành cho con người hay động vật. Giờ đây đến cả đồ vật cũng có dây thần kinh. Chúng ta sắp bước vào một kỷ nguyên mà trước đây chỉ thấy trong các phim khoa học giả tưởng. Đó là các thành phố “thông minh” hay “smartcity”.

Thành phố thông minh trong tương lai 2

Hiện nay tại một số thành phố lớn tại châu Âu, điển hình như Nice, Montpellier ở miền Nam nước Pháp, Cachan - thành phố ngoại ô Paris hay Stockholm, các thị trưởng bắt đầu cho xây dựng các thành phố “thông minh” theo hai tiêu chí chính: Thứ nhất, bảo vệ môi trường và khí thải carbon. Thứ hai, internet tốc độ nhanh cho phép các vật dụng có gắn thiết bị bắt sóng giao tiếp và nhận lệnh.

Thành phố thông minh trong tương lai 3

Như vậy, người dân tại các thành phố này sẽ có được những tiện ích rất hiện đại như được hướng dẫn tìm chỗ đỗ xe gần nhất, đèn đường đo chất lượng không khí, tiếng động và điều chỉnh cường độ ánh sáng theo ánh sáng môi trường chứ không theo giờ, nhà ở có gắn đường ống lấy rác (thay vì các dịch vụ vệ sinh phải đến lấy rác bằng xe) nối thẳng với trung tâm xử lý rác và sử dụng năng lượng mặt trời có gắn công-tơ thông minh ghi rõ mức tiêu thụ cụ thể của từng dụng cụ gia đình...

HG (Theo Le Nouvel Observateur)

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm