Thanh niên làm giàu từ 10 đôi cầy vòi mốc, thu nhập 3 tỷ đồng mỗi năm

30-10-2024 07:20 | Xã hội
google news

Từng làm công việc cung cấp thực phẩm cho các nhà hàng tại Hà Nội, anh Vũ Hữu Thảo, sinh năm 1991, quê xã Bằng Doãn, Đoan Hùng (Phú Thọ) nhận thấy nhu cầu lớn của thị trường với cầy vòi mốc. Anh Thảo quyết định về quê khởi nghiệp, đầu tư 100 triệu đồng mua 10 đôi cầy vòi mốc bố mẹ để bắt đầu hành trình làm giàu.

Vào năm 2012, anh Thảo dựng chuồng trại và chia thành nhiều ô nhỏ cho từng cặp cầy. Cầy vòi mốc là loài phát triển nhanh, phàm ăn và sinh sản tốt, mỗi năm có thể đẻ hai lứa, mỗi lứa từ 2-4 con. Đến nay, sau 12 năm, trang trại của anh đã có tới 3.000 con. Anh Thảo đã mở rộng diện tích chăn nuôi gần 3ha đất đồi.

Hiện khu trang trại rộng khoảng 10.000m², với chuồng trại kiên cố, thoáng mát và đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn sinh học. Hệ thống làm mát và thoáng khí cũng được anh đầu tư đầy đủ, tạo điều kiện thuận lợi cho cầy vòi mốc sinh trưởng, sinh sản.

Thanh niên làm giàu từ 10 đôi cầy vòi mốc, thu nhập 3 tỷ đồng mỗi năm- Ảnh 1.

Khu trang trại rộng khoảng 10.000m² với chuồng trại kiên cố, thoáng mát.

Chia sẻ với phóng viên báo Tin tức, anh Thảo cho biết, nuôi cầy vòi mốc không dễ như nuôi gia súc hay gia cầm, cần kỹ thuật chăm sóc kỹ lưỡng và vệ sinh nghiêm ngặt. Anh mất hai năm đầu để rút kinh nghiệm từ các trang trại khác và từ những thất bại khi tỷ lệ sinh sản của cầy mẹ thấp và thường gặp các bệnh tiêu chảy, viêm phổi. Nhờ kiên trì học hỏi, hiện nay, anh Thảo đã nắm vững kỹ thuật ghép đôi phối giống, nuôi sinh sản và phòng bệnh cho đàn cầy.

Thanh niên làm giàu từ 10 đôi cầy vòi mốc, thu nhập 3 tỷ đồng mỗi năm- Ảnh 2.

Anh Vũ Hữu Thảo chăm sóc đôi cầy vòi mốc giống.

Thanh niên làm giàu từ 10 đôi cầy vòi mốc, thu nhập 3 tỷ đồng mỗi năm- Ảnh 3.

Sau khi được ghép đôi, cầy cái được tách riêng để theo dõi và sinh sản.

Cầy vòi mốc có giá trị kinh tế cao, với giá gần 20 triệu đồng một cặp giống và khoảng 2 triệu đồng/kg thịt thương phẩm. Đặc điểm thịt ít mỡ, thơm ngon, khiến loài này được nhiều nhà hàng lựa chọn làm đặc sản.

Để đảm bảo giống tốt, khi chọn cầy cái, anh Thảo ưu tiên những cá thể lông mượt, thân dài, còn cầy đực thì chọn những cá thể khỏe mạnh, mắt sáng.

Quá trình ghép đôi diễn ra từ tháng 1 đến tháng 7 âm lịch. Sau khi phối giống thành công, cầy cái được tách riêng để theo dõi và sinh sản trong hộp gỗ kín, tạo môi trường tự nhiên.

Thanh niên làm giàu từ 10 đôi cầy vòi mốc, thu nhập 3 tỷ đồng mỗi năm- Ảnh 4.

Mô hình trang trại tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Thanh niên làm giàu từ 10 đôi cầy vòi mốc, thu nhập 3 tỷ đồng mỗi năm- Ảnh 5.

Chăm sóc đòi hỏi kỹ thuật kỹ lưỡng và vệ sinh nghiêm ngặt.

Nhờ kỹ thuật chăn nuôi cải tiến, mô hình trang trại của anh Thảo hiện nay không chỉ mang lại thu nhập ổn định khoảng 3 tỷ đồng mỗi năm mà còn tạo công ăn việc làm cho gần 8 lao động tại địa phương với mức lương trung bình 7-8 triệu đồng/tháng.

Chặng đường khởi nghiệp của anh Thảo không chỉ là câu chuyện về thành công từ sự kiên trì và học hỏi không ngừng, mà còn là nguồn cảm hứng cho nhiều thanh niên địa phương muốn khởi nghiệp từ nông nghiệp.


Theo Lê Phú/Báo Tin Tức
Ý kiến của bạn