DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thanh niên mắc ung thư hiến giác mạc khi lá đơn đăng ký còn đang ở bưu điện
Khánh Mai - 14:44 22/02/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người vừa cho biết một câu chuyện xúc động, nam thanh niên hiến giác mạc khi lá đơn đăng ký còn đang ở bưu điện.

Ngày 20/2/2019, đường dây nóng của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia nhận được một cuộc gọi đặc biệt.

Người gọi điện là chị Lê Thị Phương. Chị Phương hỏi về lá đơn đăng ký hiến tặng mô tạng của anh họ mình là anh Hắc Ngọc Trung (Sinh năm 1990 - trú tại Thanh Xuân – Hà Nội) đã được gửi tới Trung tâm vào ngày 19/2.

Cán bộ của Trung tâm cho biết vẫn chưa nhận được lá đơn này. Người gọi điện cho biết chị là người thân của anh Trung và anh Trung vừa trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện 198 – Hà Nội. Gia đình mong muốn được hiến tặng giác mạc của anh.

Anh Hắc Ngọc Trung khi còn khỏe.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm đã kết hợp với Ngân hàng Mắt Trung ương đến Bệnh viện tiếp nhận giác mạc của anh Trung.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết khi nhận được thông tin này ông lập tức lên đường đến bệnh viện 198 và khi đến nơi người nhà rất anh Trung rất đau buồn nhưng đồng thuận cho việc hiến giác mạc.

“Đây là người thứ 23 hiến giác mạc trong năm 2019, chúng tôi rất xúc động vì bệnh nhân còn rất trẻ mà đã có một việc làm có ích,  góp phần làm cuộc sống thêm ý nghĩa khi giúp hai người sống trong bóng tối tìm được ánh sáng", ông Hoàng nói.

Anh Hắc Ngọc Trung vốn là một Thạc sĩ công tác trong ngành ngân hàng. Anh phát hiện mình mắc bệnh ung thư khoảng 2 tháng trước đây. Gia đình anh cho biết, những ngày cuối đời, anh chia sẻ về nguyện vọng hiến tặng mô/ tạng của mình cho y học. Anh mong muốn nếu phải ra đi sẽ để lại một phần cơ thể giúp đỡ những người bệnh đang cần và thông qua đó, anh vẫn tiếp tục được sống, được cống hiến cho cuộc đời.

Lá đơn hiến tạng có chữ ký của anh Trung.

Đến hôm nay – 22/2/2019, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã nhận được lá đơn xin đăng ký hiến tặng của anh Hắc Ngọc Trung gửi tới. Lá đơn của anh ghi ngày đăng ký là 18/2/2019. Lá đơn này được chị Lê Thị Phương viết hộ cho anh. Ngày hôm ấy anh đã rất yếu, phần chữ ký của anh trong đơn cũng đã thể hiện rõ điều đó.

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia xin được cảm ơn tấm lòng nhân ái của anh Hắc Ngọc Trung cùng toàn thể gia đình; cảm ơn Bệnh viện 198 và Ngân hàng Mắt trung ương đã cùng kết hợp thực hiện nghĩa cử cao đẹp này.

Các bác sĩ nhận giác mạc của bệnh nhân.

Hàng ngày, hàng giờ ở Việt Nam có hàng ngàn người bệnh đang mỏi mòn chờ ghép tạng nhưng rất ít người trong số họ có cơ may đó vì số người hiến rất khan hiếm. Do đó, cứu giúp người bằng cách đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời là một việc làm đầy nhân văn.
Sau đây là các thủ tục rất đơn giản để bất cứ công dân Việt Nam nào từ 18 tuổi trở lên đều có thể đăng kí hiến tạng.
Tại Hà Nội
Người có nguyện vọng hiến tạng có thể đến Trung tâm điều phối quốc gia về ghép Bộ phận cơ thể người trực thuộc Bộ Y tế được đặt tại BV Việt Đức (số 40 Tràng Thi, Hà Nội) từ thứ 2 đến thứ sáu hàng tuần để đăng ký hiến tạng.
Tại đây, nhân viên y tế sẽ tư vấn, phát đơn điền thông tin cá nhân theo mẫu và nhận liền một thẻ cứng trong đó ghi đầy đủ thông tin cá nhân về đăng kí hiến tạng. Hoặc có thể liên lạc theo số hỗ trợ hiến tạng của Trung tâm hoạt động 24/24 giờ là 0915060550 để được hướng dẫn cụ thể.
Nếu ở xa, bạn có thể vào trang http://vnhot.com.vn tải mẫu đơn hiến sau khi chết, chết não và hoàn thành theo mẫu đơn rồi gửi về Trung tâm kèm một ảnh chân dung, một photo CMND hoặc hộ chiếu.
Sau khi nhận được đơn, với các thông tin đúng theo quy định Trung tâm sẽ cấp thẻ cứng và chuyển qua bưu điện đến người đăng kí hiến tạng.
Tại TPHCM:
Người có nhu cầu hiến tạng có thể đăng ký trực tiếp tại Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại BV Chợ Rẫy (số 201B đường Nguyễn Chí Thanh) từ thứ hai đến thứ sáu.
Nếu ở xa, có thể liên hệ qua điện thoại để được hướng dẫn cách thức gởi đơn đăng ký hiến mô, tạng theo đường bưu điện. Số điện thoại liên hệ giờ hành chính là (028) 38554137, bấm số 1184 hoặc (028) 39560139. Số điện thoại đường dây nóng trực 24/24 giờ là 0913677016.

 

Khánh Mai

Tin liên quan
Tôn vinh người hiến giác mạc đầu tiên ở huyện Thái Thuỵ, Thái Bình
SKĐS - Sáng 8/9, tại xã Thái Sơn, huyện Thái Thụy (Thái Bình) diễn ra Lễ tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của người đầu tiên hiến giác mạc ở nơi đây. Buổi lễ do Bệnh viện Mắt Trung ương, Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) và UBND huyện Thái Thụy phối hợp tổ chức.
Tâm nguyện cao đẹp hiến giác mạc và tạng của bé gái 12 tuổi mắc bệnh hiểm nghèo
SKĐS - Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương) cho biết; Trước khi về thế giới bên kia, bé Nguyễn Vân Nhi (12 tuổi ở phố Ngọc Khánh, Hà Nội) có nguyện vọng muốn hiến tạng và ngày 2/7, tâm nguyện của bé đã thành hiện thực. Đây là trường hợp khá đặc biệt. Bé còn nhỏ nhưng đã có nghĩa cử cao đẹp. Khi chúng tôi tới bệnh viện, cô bé không thể trò chuyện, nằm trên giường bệnh như chỉ đang ngủ mà thôi. Giấc ngủ dài thanh thản và đẹp đẽ. Chúng tôi đã cố gắng làm nhẹ nhàng nhất.
Người mẹ trẻ 28 tuổi mắc ung thư hiến giác mạc với tâm nguyện cao đẹp
SKĐS - Đúng ngày 1/6, người phụ nữ trẻ 28 tuổi mắc ung thư đã tặng lại giác mạc sau khi qua đời. Tâm nguyện cao đẹp này khiến nhiều người xúc động.
Tin chân bài
Bình luận
  • Văn Bảo (hauvanba47@gmail.com)
    Vô cùng xúc động và cảm ơn nghĩa cử cao đẹp này của anh Hắc Ngọc Trung,xin chia buồn cùng gia quyến anh, cầu cho vong linh anh siêu thoát về cõi vĩnh hằng.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm