Thanh niên bị thuyên tắc phổi do tổn thương mạch máu ở chân

05-06-2018 2:53 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - 2 tuần sau khi bị té xe máy khiến xương bánh chè bị gãy, bệnh nhân 30 tuổi ở TP.HCM thấy khó thở, rồi mê man, tím tái. Tại BV Trưng Vương, các bác nghi ngờ người bệnh bị nhồi máu cơ tim nhưng nguyên nhân sau đó được xác định do thuyên tắc động mạch phổi liên quan đến tổn thương mạch máu ở chân.

Ths.BS Nguyễn Thị Phương Lan, Phó Khoa Cấp cứu, BV Trưng Vương (TP.HCM) cho biết, bệnh nhân nhập viện lúc 21h ngày 29/5 trong tình trạng vật vã, tím môi, tím đầu chi. Xét nghiệm nhanh cho thấy lượng ôxy trong máu chỉ còn 50%.

Bệnh nhân bình phục sau một tuần điều trị.

Bệnh nhân bị nghi ngờ nhồi máu cơ tim, tuy nhiên kết quả chẩn đoán sau đó cho thấy không liên quan đến bệnh lý này. Tiếp tục nghĩ đến khả năng thuyên tắc phổi, các bác sĩ lập tức siêu âm và xác định tình trạng thuyên tắc đã xảy ra.

"Chụp hình mạch máu, chúng tôi phát hiện toàn bộ động mạch phổi, tĩnh mạch cẳng chân đều bị thuyên tắc. Trước tình huống nguy cấp, bệnh nhân đã được điều trị nội khoa bằng thuốc tiêu sợi huyết. May mắn chỉ sau liều thuốc đầu tiên, tình trạng đau ngực và khó thở đã thuyên giảm rõ rệt”, BS Lan nói.

Sức khỏe của người bệnh sau đó diễn tiến tốt. Khoảng 48 giờ sau khi tiếp tục cho dùng thuốc tiêu sợi huyết, kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy các huyết khối ở động mạch phổi và chi dưới đã tan hết. Bệnh nhân tiếp tực được dùng kháng đông để chống tái đông. Đến sáng 5/6, người bệnh đã có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường.

Bệnh nhân cho biết, hơn 2 tuần trước đó có bị té xe máy, sau ngã, chân bị sưng to, tại một bệnh viện, người bệnh được chẩn đoán gãy mâm chày, tiến hành băng bó và điều trị nội khoa. “Sau khi được điều trị, tôi thấy chân đau nhiều và sưng to nhưng nghĩ do vết thương chưa lành. Tuy nhiên sau đó tôi cảm thấy mỏi dần, đau ngực và khó thở”, người bệnh nói.

Theo BS Lan, chấn thương chân dễ gây tắc mạch tạo nên huyết khối, những khối huyết này di chuyển theo dòng lưu lượng máu, đến động mạch phổi gây thuyên tắc phổi. Tình trạng này dễ dẫn đến tử vong, chính vì thế, bác sĩ cần hết sức lưu ý khi điều trị cho những bệnh nhân bị tổn thương chân do tai nạn.

"Những trường hợp huyết khối tĩnh mạch sâu thường có triệu chứng sưng đau, liệt yếu chi (khoảng 70%). Ngoài ra, 20-30% bệnh nhân không có triệu chứng rõ ràng. Để phát hiện, chỉ cần thực hiện thao tác đơn giản là siêu âm mạch máu chi dưới. Việc can thiệp càng sớm càng giảm chi phí và bệnh nhân sẽ ít gặp nguy hiểm hơn", BS Lan nói.


Thiên Chương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH