Thanh niên 31 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp, lời cảnh tỉnh nào cho giới trẻ?

28-03-2021 9:34 AM | Y học 360

SKĐS - Một thanh nhiên 31 tuổi trú tại Phương Nam, Uông Bí, Quảng Ninh vừa được bác sĩ BV Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí cứu sống thành công sau một ca nhồi máu cơ tim.

 

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng xuất hiện cơn đau thắt ngực trái kéo dài khoảng 30 phút.  Điều đáng nói là người nhà bệnh nhân cho biết, trước khi xảy ra tình trạng này bệnh nhân chưa hề được chẩn đoán và có kết luận mắc bệnh lý tim mạch, không mắc bệnh cao huyết áp, đái tháo đường, tiền sử gia đình cũng không ai mắc bệnh.

Sau khi được làm các xét nghiệm người bệnh được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp. Bệnh nhân được chỉ định chụp mạch vành để đánh giá mức độ tổn thương và tiến hành can thiệp mạch. Sau khi tiến hành chụp mạch phát hiện có hẹp 80% động mạch liên thất trước và có huyết khối trong lòng mạch. Các bác sĩ đã tiến hành đặt Stent mạch vành cho người bệnh. Sau can thiệp, hiện sức khỏe người bệnh ổn định, không còn tình trạng đau tức ngực.

Theo Ths. Bs. Hoàng Minh Quang – Trưởng khoa Nội Tim mạch trường hợp nhồi máu cơ tim ở người trẻ tuổi và không có tiền sử bệnh lý tim mạch là rất hiếm gặp.

Nhồi máu cơ tim cấp là một bệnh lý cấp tính nguy hiểm do tắc nghẽn đột ngột mạch máu nuôi dưỡng cơ tim. Khi cơ tim không được cung cấp máu nuôi dưỡng, nó sẽ hoại tử và gây ra triệu chứng đau ngực dữ dội. Điều đáng nói là ngày nay càng có nhiều người trẻ tuổi bị nhồi máu cơ tim. Vậy, nguyên nhân do đâu, người dân cần phải có những biện pháp phòng chống ra sao, những dấu hiệu sớm nào báo hiệu cơn đột quỵ sẽ đến.

Theo các bác sĩ lối sống ảnh hưởng rất lớn đến căn bệnh này, đó là thói quen lười vận động, luôn bị stress, người béo phì. Béo phì thường liên quan đến các tình trạng khác làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch  bao gồm: đái tháo đường, tăng huyết áp, tăng cholesterol, tăng triglyceride…Người nghiện thuốc lá, uống rượu bia là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bệnh mạch vành và có thể dẫn đến các bệnh tim mạch khác.

Những dấu hiệu sớm cảnh báo nhồi máu cơ tim cấp

Triệu chứng cảnh báo rõ ràng nhất là đau ngực. Cơn đau ngực thường ở giữa xương ức và kéo dài trong một vài phút. Cơn đau cũng có thể xuất hiện ở các vị trí khác như ở sau lưng, trên cổ, trên hàm hoặc vùng dưới dạ dày.

Khó thở thường xuất hiện đi kèm với cơn đau ngực.

Trong một số trường hợp, người bệnh có thể không trải qua các triệu chứng như mô tả ở trên mà chỉ cảm thấy hơi mệt hoặc thấy khó chịu vùng thượng vị.

Khi có những dấu hiệu như trên, hãy đến bệnh viện gần nhất có thể hoặc đến một bệnh viện có trung tâm tim mạch can thiệp.

Cần có chế độ sinh hoạt khoa học, dinh dưỡng lành mạnh ăn uống điều độ, không ăn nhiều chất đạm, chất béo, không hút thuốc lá, rượu bia quá nhiều, tránh căng thẳng, stress kéo dài..., đặc biệt cần vận động, tập thể dục hàng ngày để tăng cường thể lực.

 

 


H.Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH