Thanh niên 18 tuổi mạo danh cán bộ ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội

05-07-2022 6:16 PM | Xã hội

SKĐS - Ngày 5/7, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Công Thành (sinh năm 2001 ở phố Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, cuối năm 2019, Thành lập tài khoản Facebook tên "Thu Nguyễn" đăng bài giới thiệu mình là nhân viên Ngân hàng VPBank có thể làm thủ tục cho vay trả góp.

Tuy nhiên, đã có nhiều nạn nhân không những không nhận được các khoản vay trả góp mà còn bị mất tiền trong tài khoản của mình.

Cụ thể, ngày 22/4 vừa qua, Công an quận Tây Hồ đã bắt giữ Nguyễn Công Thành khi đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Tại cơ quan công an, Thành khai nhận nghiện ma tuý, do thiếu tiền nên đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dùng mạng xã hội Facebook.

Đối tượng mở 1 tài khoản Facebook tên "Thu Nguyễn" đăng bài tự nhận là nhân viên của ngân hàng VP Bank, giới thiệu có thể làm thủ tục cho vay trả góp tại ngân hàng VP Bank.

Nếu có người dùng Facebook liên hệ với Thành để làm thủ tục vay trả góp, Thành sẽ yêu cầu người dùng đó gửi thông tin tài khoản ngân hàng và ảnh chụp thẻ ATM, CMND/CCCD. Sau đó, Thành sử dụng thông tin của người dùng để liên kết vào ví điện tử ZaloPay của mình, yêu cầu người dùng gửi mã OTP.

Nghiện ma tuý, 18 tuổi đã mạo danh cán bộ ngân hàng để lừa đảo - Ảnh 2.

Đối tượng Nguyễn Công Thành.

Khi có đầy đủ thông tin, Thành tạo giao dịch rút tiền từ thẻ ATM vừa liên kết vào ví điện tử của anh ta, xác nhận giao dịch bằng mã OTP người dùng vừa liên kết.

Sau khi chiếm đoạt được tiền, Thành chặn Facebook của người dùng. Theo thông tin ban đầu, số tiền chiếm đoạt được trong các phi vụ lừa đảo Thành sử dụng vào việc mua ma tuý.

Được biết, khi thực hiện hành vi lừa đảo, Thành mới chỉ 18 tuổi và học hết lớp 9. Bố mất sớm, mẹ đi bước nữa. Hiện vụ việc đang được điều tra mở rộng.

Video có thể bạn quan tâm:

Vụ vợ mua 100 lít xăng tự thiêu vì người tình: Trong đám tang, chồng nói sẵn sàng “tha thứ”.


PV
Ý kiến của bạn