DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thanh lý xe trốn thuế trên facebook: Ðánh “trúng” tâm lý ham rẻ
Thế Vinh - 08:19 17/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những ngày gần đây, trên các trang mạng xã hội lan truyền thông tin về cơ quan chức năng như: Bộ Công an, Cục Hải quan,... đang thanh lý một số lô hàng xe máy nhập lậu, trốn thuế với giá rẻ. Đáng chú ý, chủ nhân của những trang mạng này cho biết, chỉ cần cung cấp thông tin, cần loại xe tang vật thanh lý nào cũng sẽ được đáp ứng.

Làm giả cả văn bản của Văn phòng Chính phủ

Truy cập vào facebook (FB) có tên “Thanh lý xe trốn thuế từ Bộ Công an” có thể dễ dàng thấy được hình ảnh nhiều xe môtô tay ga như: SH, Vespa LX, Air Blade... đang được chủ nhân của FB rao bán. Theo chủ nhân của FB này, toàn bộ số xe môtô đăng tải trên là xe tang vật, xe trốn thuế đang được cơ quan chức năng thanh lý có giá rẻ... bất ngờ. Nhằm tạo sức hút với khách hàng, chủ FB quảng cáo, hiện đang thanh lý xe máy giá rẻ với hàng trăm chiếc xe các loại. Trong đó, có tới 93 chiếc SH nhập 150i giá 20 triệu đồng/chiếc; 39 chiếc xe SH Việt 150i giá 15 triệu đồng/chiếc; 61 chiếc xe Vespa LX giá 10 triệu đồng/chiếc... Đi kèm theo đó là lời khẳng định chắc nịch về nguồn gốc xe: “Cơ quan cam kết xe máy mới 100% do tội phạm nhập lậu về và trốn thuế bị cơ quan công an bắt và thu giữ. Do đã quá thời hạn nên cơ quan có công văn thanh lý xe. Toàn bộ số tiền thanh lý được sẽ quyên góp cho quỹ từ thiện...”. Nhằm tạo thêm sự tin tưởng, chủ nhân trang mạng đã lưu ý “mỗi người chỉ mua 1 chiếc”. Khách hàng chỉ cần để lại số điện thoại sẽ có người giao dịch.

xe tron thueHình ảnh trang chủ của trang mạng các đối tượng dùng để lừa đảo.

Trước đó, một hành vi tương tự cũng đã được các đối tượng đăng tải trên trang facebook https://www.facebook.com/HaiQuanChinhPhu (Cục Hải Quan Thanh Lý Xe Trốn Thuế) và trên trang thông tin điện tử haiquandongthap.webnode.vn có đăng thông tin về việc Hải quan Đồng Tháp tổ chức bán thanh lý nhiều xe nhập lậu, trốn thuế. Thông tin từ trang FB này cho biết, đây là kho xe thu giữ được của các đối tượng vi phạm, nhập khẩu xe trốn thuế từ cửa khẩu Campuchia về và đã bị thu giữ, chúng tôi đã nhận được công văn thanh lý xe gây quỹ từ thiện cho trẻ em nghèo khuyết tật. Để tạo lòng tin, các đối tượng còn làm giả cả văn bản của Văn phòng Chính phủ yêu cầu Hải quan Đồng Tháp thanh lý xe để ủng hộ từ thiện với nội dung: “Thủ tướng Chính phủ đồng ý với kết quả xử lý thanh tra của Bộ, Cục trưởng Cục Hải quan, tiến hành thanh lý xe máy trốn thuế lần 1 năm 2016. Yêu cầu tất cả các số tiền từ đợt thanh lý này sẽ được quyên góp từ thiện TWW sở Hà Nội. Ủng hộ trẻ em nghèo, tật nguyền và hoàn cảnh khó khăn trên cả nước”. Đáng chú ý, khi có người để lại số điện thoại và thông tin cá nhân, các đối tượng sẽ liên hệ và hướng dẫn cách mua xe. Trong đó, người mua phải đặt tiền cọc trước là 100.000 đồng với hình thức chuyển mã thẻ cào điện thoại.

xe tron thueCông văn của Văn phòng Chính phủ do các đối tượng làm giả để lừa đảo.

Người dân cần nêu cao cảnh giác

Liên quan đến thực trạng này, Trung tá Trần Ngọc Quyên, Đội phó Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội khẳng định, người dân khi đọc những thông tin trên cần cảnh giác kẻo “tiền mất tật mang”. Bởi đối với phương tiện là tang vật các vụ án, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ thuộc diện bị tịch thu. Đến thời hạn, sẽ có Hội đồng thẩm định, bán đấu giá tài sản tiến hành thanh lý số phương tiện trên theo một quy trình chặt chẽ. Chứ không phải cứ thích đặt tiền sẽ mua được xe tang vật, xe thanh lý. Số tiền thu về sau khi đã tổ chức bán đấu giá phương tiện bị tịch thu theo quy định sẽ được sung công quỹ Nhà nước.

Theo Thông tư số 215/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 10/12/2012 hướng dẫn thực hiện một số nội dung về quản lý, xử lý tang vật, phương tiện tịch thu sung quỹ Nhà nước do vi phạm hành chính, đối với tang vật, phương tiện bị tịch thu đã chuyển giao để bán đấu giá mà không bán được theo quy định tại Điểm e Khoản 2 Điều 35 Nghị định số 128/2008/NĐ-CP và Khoản 1 Điều 49 Nghị định số 17/2010/NĐ-CP ngày 4/3/2010 của Chính phủ về bán đấu giá tài sản; trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản hoặc Hội đồng bán đấu giá tài sản cấp huyện, cơ quan của người ra quyết định tịch thu thành lập Hội đồng thanh lý tài sản để thực hiện việc thanh lý. Thành phần của Hội đồng thanh lý tài sản gồm: lãnh đạo cơ quan của người ra quyết định tịch thu (hoặc cơ quan trình cấp có thẩm quyền ra quyết định tịch thu) - Chủ tịch Hội đồng; đại diện cơ quan tài chính cùng cấp - Phó Chủ tịch Hội đồng; đại diện bộ phận chuyên môn của cơ quan của người đã ra quyết định tịch thu (hoặc cơ quan trình cấp có thẩm quyền ra quyết định tịch thu) - thành viên; đại diện cơ quan, đơn vị có liên quan - thành viên Hội đồng... Qua đó thấy rằng, việc thanh lý các loại phương tiện bị tịch thu tuân theo một quy trình rất chặt chẽ. Có thể thấy những chiêu trò lừa đảo này không mới nhưng đang ngày càng được thực hiện tinh vi hơn, đánh trúng tâm lý người dùng ham rẻ. Do vậy, các tổ chức, cá nhân cần hết sức đề cao cảnh giác, tránh để các đối tượng lừa đảo.

Thế Vinh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm