DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thành lập Trung tâm nghiên cứu liên ngành về khoa học sức khoẻ trong trường đại học
Thái Bình - 14:28 13/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trung tâm nghiên cứu xuất sắc (TTNCXS) về khoa học sức khoẻ gồm 5 trung tâm liên ngành, là các TTNCXS về Y học hành vi; Y học thực chứng; Trí tuệ nhân tạo trong y học; Dịch vụ và Hệ thống Y tế và TTNCXS về Kinh tế và Quản lý dượcNgày 13/12, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tổ chức Lễ công bố thành lập các Trung tâm nghiên cứu xuất sắc và Hội đồng đạo đức Y sinh của Trường.

Theo đó, Trung tâm nghiên cứu xuất sắc (TTNCXS) về khoa học sức khoẻ gồm 5 trung tâm liên ngành. Đó là các TTNCXS về Y học hành vi; Y học thực chứng; Trí tuệ nhân tạo trong y học; Dịch vụ và Hệ thống Y tế và TTNCXS về Kinh tế và Quản lý dược.

Sinh viên chuyên ngành y dược của nhà trường trong giờ thực hành

Theo PGS. TS Nguyễn Mạnh Hùng - Hiệu trưởng trường ĐH Nguyễn Tất Thành, mô hình TTNCXS là một mô hình tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghệ đã được nhiều nước Anh, Úc, châu Âu, Hàn Quốc, Brazil… sử dụng trong thời gian gần đây. Ngay từ năm 2005, Việt Nam đã có ý định tiếp cận mô hình này với mục tiêu triển khai trong chiến lược khoa học công nghệ 2010 – 2020.

Nhấn mạnh vai trò của việc hình thành và phát triển mô hình TTNCXS trong bối cảnh toàn cầu hóa, ảnh hưởng của cách mạnh công nghiệp 4.0 và sự phát triển của tiếp cận liên ngành trong nghiên cứu khoa học và giải quyết các vấn đề thực tiễn, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, các trung tâm dưới sự điều hành, tư vấn của các Giáo sư, phó giáo sư quốc tế với năng lực và kinh nghiệm hàng đầu trong lĩnh vực chuyên môn sẽ là các hạt nhân trong việc phát triển nguồn nhân lực nghiên cứu khoa học thông qua xây dựng và quốc tế hóa các chương trình đào tạo nghiên cứu phổ cập và chuyên sâu, nâng cao hiệu suất nghiên cứu thông qua tổ chức và quy hoạch các màng lưới và đội hình nghiên cứu, đồng thời hỗ trợ chuyển giao công nghệ, phục vụ đời sống, sản xuất, kết nối các bên tham gia trong chuỗi giá trị về khoa học; mở rộng ảnh hưởng và tác động xã hội của Nhà trường.

“Việc thành lập 5 TTNCXS này là tiền đề cho sự phát triển của 10-20 trung tâm tầm nhìn 2025, tạo thành hệ sinh thái nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực. Đồng thời, việc phát triển mô hình TTNCXS nhằm thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực nghiên cứu khoa học thông qua xây dựng và quốc tế hóa các chương trình đào tạo nghiên cứu phổ cập và chuyên sâu; đồng thời kết nối các các nhà khoa học.”- PGS. TS Nguyễn Mạnh Hùng nói

Giám đốc 5 trung tâm này là các nhà khoa học quốc tế có học hàm giáo sư, phó giáo sư, chuyên gia đầu ngành về nghiên cứu, ứng dụng trong lĩnh vực chuyên môn, có kinh nghiệm tại quốc gia phát triển nhất về nghiên cứu như Mỹ, Anh, Canada, Singgapore…

Sinh viên chuyên ngành y dược của nhà trường trong giờ thực hành

PGS.TS Roger Ho, Giám đốc lâm sàng Viện nghiên cứu Công nghệ y sinh toàn cầu ĐH quốc gia Singgapore kiêm Giám đốc TTNCXS về Y học hành vi (ĐH Nguyễn Tất Thành) cho biết việc tiếp cận liên ngành trong nghiên cứu khoa học đang trở thành một xu thế tất yếu và ngày càng được nhiều cơ sở đào tạo, nghiên cứu trên thế giới cũng đặc biệt quan tâm, phát triển. Hiện mô hình TTNCXS là một cách tiếp cận trong phát triển nghiên cứu khoa học ứng dụng đã được nhiều nước phát triển ưu tiên thúc đẩy trong thời gian gần đây.

Ngay sau lễ công bố, Giám đốc danh dự của TTNCXS về Y học hành vi và Y học thực chứng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và điều hành các trung tâm xuất sắc trên thế giới và trong khu vực, đồng thời trình bày kế hoạch phát triển hai trung tâm trong thời gian tới.

Thái Bình

Tin chân bài
Có gì bên trong toà nhà khám chữa bệnh hiện đại nhất Việt Nam?
SKĐS - Bệnh viện TW Quân đội 108 đã đưa vào sử dụng cụm công trình tòa nhà khám chữa bệnh trung tâm. Đến thời điểm này, đây là một tòa nhà bệnh viện thông minh và hiện đại nhất Việt Nam.
Cảnh báo: Cẩn trọng với sản phẩm giảm cân Đông y Hoàng Dung sử dụng giấy tờ giả
SKĐS - Cục An toàn thực phẩm cho biết không cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho sản phẩm GIẢM CÂN ĐÔNG Y HOÀNG DUNG. Vì thế, giấy xác nhận công bố có các thông tin mà sản phẩm này đang quảng cáo là giấy tờ giả.
Già hoá dân số gia tăng - thách thức của thủ đô trong chăm sóc sức khoẻ người dân
SKĐS - Tuổi thọ của người dân tăng kéo theo tốc độ gia tăng già hóa dân số đang là một thách thức lớn của Hà Nội đòi hỏi phải có một kế hoạch chủ động ứng phó.
Tỷ lệ chuyển tuyến chuyên ngành ngoại khoa đến BV Việt Đức giảm còn 5%
SKĐS - Nhiều kỹ thuật như điều trị bảo tồn chấn thương tạng đặc, kỹ thuật chụp cắt lớp dưới đa dãy, phẫu thuật điều trị chấn thương sọ não… trước khi được BV Việt Đức chuyển giao có tỷ lệ chuyển tuyến gần như 100% thì nay đã giảm xuống chỉ còn 5% đến 0%
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm