Thành lập trung tâm huấn luyện điều trị

01-03-2012 8:05 AM | Thời sự

Sau thời gian tạm lắng, bệnh tay - chân - miệng (TCM) có dấu hiệu gia tăng nhanh trở lại. Các địa phương có bệnh nhân mắc TCM rải rác xuất hiện ở cả 3 miền. Điều đó cho thấy, nếu không có biện pháp quyết liệt và sự chủ động vào cuộc ngay từ đầu, bệnh TCM có nguy cơ bùng phát trở lại.

Sau thời gian tạm lắng, bệnh tay - chân - miệng (TCM) có dấu hiệu gia tăng nhanh trở lại. Các địa phương có bệnh nhân mắc TCM rải rác xuất hiện ở cả 3 miền. Điều đó cho thấy, nếu không có biện pháp quyết liệt và sự chủ động vào cuộc ngay từ đầu, bệnh TCM có nguy cơ bùng phát trở lại.

 Cán bộ TTYT huyện Bảo Thắng phun khử trùng tại Trường mầm non Ban Mai xã Gia Phú.
Tử vong nghi do TCM ở Lào Cai

Chiều 28/2, UBND huyện Bảo Thắng đã ra Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TCM sau khi trên địa bàn xã Gia Phú có trường hợp tử vong do nghi mắc bệnh TCM vào ngày 27/2. Trường hợp tử vong là cháu Hoàng Văn Phong (SN 2009), trú tại thôn Hùng Thắng, xã Gia Phú. Trước đó, ngày 24/2, Trạm y tế xã Gia Phú tiếp nhận bệnh nhân Hoàng Văn Phong với các triệu chứng của bệnh TCM ngay trong ngày, cháu Phong đã được chuyển tới Bệnh viện đa khoa số II Lào Cai, đến ngày 27/2, cháu đã không qua khỏi. Hiện mẫu xét nghiệm bệnh phẩm của cháu Phong đã được cơ quan y tế gửi về Hà Nội để xác định nguyên nhân gây tử vong. Theo quan sát của phóng viên, có khá nhiều người đưa trẻ tới Trạm y tế xã Gia Phú khám bệnh do lo lắng về căn bệnh TCM. Theo ông Nguyễn Tuấn Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Bảo Thắng, Trạm y tế xã Gia Phú đã tiếp nhận 8 trường hợp trẻ nhỏ có các triệu chứng của bệnh TCM, có 2 trường hợp đã được chuyển lên tuyến tỉnh điều trị.

Ngày 17/2, xã Gia Phú có trẻ đầu tiên trú tại thôn Bến Phà nghi mắc triệu chứng bệnh TCM, hiện bệnh nhân này đã khỏi bệnh. Tính đến chiều ngày 28/2, xã Gia Phú đã phát hiện 20 trường hợp nghi mắc bệnh TCM tại các thôn Hùng Thắng, Bến Phà, Xuân Tư, Đồng Lục, Mường Bát, Tiến Thắng, Tả Thàng. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TCM huyện Bảo Thắng đã tổ chức phiên họp đầu tiên tại trụ sở UBND xã Gia Phú để bàn các biện pháp ứng phó với bệnh TCM. Theo đó, trong ngày 29/2, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh điều động 17 cán bộ cùng cán bộ y tế của huyện và nhân lực của xã Gia Phú tới các thôn tổ chức khoanh vùng, khống chế bệnh dịch. Xã Gia Phú hiện có 39 thôn, bản với gần 17.000 nhân khẩu, trong đó khoảng 1.500 trẻ dưới 6 tuổi - nhóm nguy cơ ca  mắc bệnh TCM.

Tích lũy từ 6 tuần đầu năm 2012, cả nước đa ghi nhận hơn 6.300 trường hợp mắc tay - chân - miệng tại 60 địa phương, trong đó có 9 trường hợp tử vong tại 7 tỉnh là An Giang (3 trường hợp), TP. Hồ Chí Minh (1 trường hợp), Đồng Tháp (1 trường hợp), Cần Thơ (1 trường hợp), Đồng Nai (1 trường hợp), Vĩnh Long (1 trường hợp) và Đà Nẵng (1 trường hợp). Khu vực miền Nam có số mắc cao nhất trên 3.860 trường hợp, tiếp đến là miền Bắc ghi nhận gần 1.600 trường hợp mắc. Tỷ lệ mắc/100.000 dân chung của cả nước là 7,1.

Ông Nguyễn Văn Sửu, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Lào Cai cho biết, Sở Y tế đã cử các cán bộ chuyên môn xuống cơ sở để kiểm tra, giám sát tình hình và lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm.

Tuy nhiên, để phòng tránh dịch bệnh TCM bùng phát, hiện nay Sở Y tế vẫn chỉ đạo Phòng y tế các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, hướng dẫn nhân dân thực hiện vệ sinh phòng bệnh; tổ chức phun thuốc khử trùng tại các trường học trên địa bàn nghi có bệnh. Bên cạnh đó, tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân các biện pháp phòng tránh, cũng như cách khống chế không để bệnh lây lan trên diện rộng, đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Sẽ thành lập trung tâm huấn luyện điều trị bệnh TCM

Để phòng chống bệnh TCM hiệu quả, Bộ Y tế tiếp tục thành lập các đoàn kiểm tra trực tiếp về công tác phòng chống dịch tại các địa phương và đến tận các hộ gia đình; xây dựng kế hoạch phân tuyến điều trị phù hợp với thực tế tại địa phương; thiết lập đơn vị hồi sức nhi khoa tại bệnh viện đa khoa hoặc chuyên khoa tuyến tỉnh có đủ trang thiết bị, nhân lực để điều trị bệnh nhân TCM nặng, hạn chế vận chuyển bệnh nhân.

Tiến tới sẽ thành lập các trung tâm huấn luyện điều trị bệnh nhân TCM tại Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP. Hồ Chí Minh), Bệnh viện Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để huấn luyện chuyên môn về điều trị, chăm sóc bệnh nhân TCM cho các bệnh viện tuyến dưới.

CAO CƯỜNG - MẠNH DŨNG


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH