DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thành lập liên minh quân sự 34 nước Hồi giáo chống khủng bố
H.A - 15:38 15/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Arab Saudi tuyên bố 34 quốc gia có đa số người Hồi giáo sinh sống đã nhất trí thành lập một liên minh quân sự mới chống khủng bố với trung tâm điều phối hoạt động chung đặt tại thủ đô Riyadh của nước này.

Thông báo phát trên hãng thông tấn SPA: “Các quốc gia Arab gồm Ai Cập, Qatar, UAE, cùng với các quốc gia Hồi giáo như Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Pakistan, các quốc gia vùng vịnh và châu Phi… đã quyết định thành lập một khối liên minh quân sự dẫn dắt bởi  Arab Saudi nhằm chống lại chủ nghĩa khủng bố, với một trung tâm chỉ huy đặt ở thủ đô Riyadh (Ả Rập Saudi) nhằm điều phối và hỗ trợ các hoạt động quân sự”.

Bộ trưởng Quốc phòng Arab Saudi Mohammed bin Salman: “Sẽ có sự hợp tác quốc tế với những cường quốc và tổ chức trên thế giới liên quan tới hoạt động quân sự ở Syria và Iraq. Mục đích hình thành của liên minh là để thực hiện nhiệm vụ “bảo vệ các quốc gia Hồi giáo trước tội ác của các nhóm, tổ chức khủng bố"”.

Giáo sư Fawaz Gerges chuyên nghiên cứu về các vấn đề Trung Đông thuộc Viện Kinh tế học London, Anh: “Khủng bố ISIS không chỉ tồn tại ở Syria hay Iraq, mà còn có lực lượng ủng hộ rất đông ở hầu hết cá nước Arab, bao gồm Saudi, Kuwait, Lebanon và Jordan. Do đó, họ muốn thực sự giảm thiểu tối đa các rủi ro này”.

H.A

(Theo Reuters, CNN)

Tin liên quan
Lần đầu tiên phụ nữ Saudi Arabia đi bỏ phiếu
SKĐS - Ngày 12.12, những người phụ nữ Saudi Arabia choàng khăn burka bước ra từ điểm bỏ phiếu sau khi bỏ lá phiếu bầu của mình cho cuộc bầu cử chính quyền thành phố ở Riyadh.
Thảm họa Mecca thổi bùng mâu thuẫn giữa Iran và Saudi Arabia
SKĐS - Iran và Saudia Arabia vốn không có mối quan hệ tốt đẹp do sự tranh giành ảnh hưởng trong khu vực. Vụ giẫm đạp tại thánh địa Mecca vào ngày 24/9 vừa qua làm 2.000 người chết...
WikiLeaks công bố 500.000 tài liệu ngoại giao của Saudi Arabia
Ngày 19/6, trang web WikiLeaks cho hay đang trong quá trình tung lên mạng hơn 500.000 tài liệu ngoại giao của Saudi Arabia, giống như đã từng làm đối với các bức điện tín của Bộ Ngoại giao Mỹ hồi năm 2010.
Obama cắt ngắn chuyến thăm Ấn Độ để đến Arab Saudi
Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ kết thúc sớm lịch trình tại Ấn Độ để đến Arab Saudi, sau khi Quốc vương Abdullah qua đời.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm